Các loài cây lá màu thích hợp cho việc trồng trong nước

Cây lá màu là những chủng loại cây trồng rất thích hợp để trang trí trong nhà. Trồng cây lá màu trong nước giúp bạn tiết kiệm không gian, không phải mua chậu trồng cây hay đất trồng chuyên dụng nhưng vẫn có chậu cây đẹp.

Cây thuộc họ Thiên Nam Tinh

Cây thuộc họ Thiên Nam Tinh rất thích hợp với diều kiện sống trong nước. Hầu như cây có thể ra rễ trông một thời gian ngắn và nhanh chóng sinh trưởng để tạo nên một hình dáng có giá trị thưởng thức nhất định. Cây được trồng trong bùn sau khi lấy ra rửa bằng nước bộ rễ có thể thích ứng được với môi trường nucớ. Các loài cây thuộc họ Thiên Nam Tinh thích ứng với việc trồng trong nước có: Trầu bà, Vạn niên thanh Quảng Đông, Vạn niên thanh lá phấn, Ngân hoàng đế, Kim Hoàng Hậu, Xuân Vũ Mọc Thành Bụi, Trúc Lưng Rùa, Trúc Lưng Rùa Mini, Môn Ngân Bao, Lục Cự Nhân, Môn Hỷ Lâm, Hồng Bảo Thạch, Môn Hỷ Lâm Kim Diệp, môn biển, Hỏa Hạc Phi, Phỉ thúy bảo thạch vv…

Cây thuộc ho Chân Vịt

cây trồng trong nước rất đẹp để trang trí

Gần như tất cả các loại cây lá màu thuộc họ cỏ chân Vịt đều thích ứng được với việc trồng trong nước, như cỏ chân vịt lá đỏ, Vạn niên thanh lưng đỏ, Đạm trúc diệp, điếu trúc mai…đều có thể nhanh chóng ra rễ sinh trương sau khi cắm vào nước.

Cây thuộc họ Bách hợp

luôn có nhiều lựa chọn để trang trí

Tuyệt đại bộ phận của loài cây màu thuộc họ Bách hợp đều thích ứng với việc trồng trong nước, như cây lưỡi hổ, cây thập nhị quyển vằn, điếu lan, chu tiêu, cây long huyêt, mã vì thiết, lan đuôi hổ, lan lưỡi rồng, trúc phú quý viền vàng, hành biển, vạn niên thanh lưỡi bạc, cây duyên giai viền bạc.

Cây thuộc họ Cảnh Thiên

sử dụng những chiếc bình khác nhau

Cây thuộc họ cảnh thiển cũng tương đối thích ứng với điều kiện trồng trong nước như liên hoa chưởng, phù dung chưởng, nhân ba cẩm, bảo thạch hoa, lạc địa sinh căn. Ngoài ra những loài cây lá màu thích ứng được với nước có san hô lá đào, cỏ dù thái diệp thảo, cây lông ngỗng đỏ, lam tùng, hải đường đốt trẻ, hải đường tai trâu, bảo thạch xanh, lan quân tử, cây lá đổi màu, cúc lá bạc, tiên nhân bút.

một chút sáng tạo sẽ có một chậu cây rất khác

Khi lựa chọn loại cây lá màu trồng trong nước, ngoài việc nghĩ tới khả năng thích ứng với điều kiện sống trong nước của cây ra, còn phải chú ý tới các nhân tố sau: có những loài cây lá màu tuy rất thích ứng với điều kiên trồng trong nước nhưng lại đòi hỏi khá cao về nhiệt độ để sống qua mùa đông như một số loài thuộc loại cây Vạn niên thanh lá hoa và cây thang lá đòi hỏi nhiệt độ qua đông là 15 độ trở lên. Trầu bà, môn hợp quả, trúc phú quí viền vàng, cây long huyêt….đòi hỏi nhiệt độ qua đông là 10 độ trở lên. Điều kiên này không khó đối với các văn phòng có điều hòa nhiệt độ, nhưng đối với đa số các gia đình, thì muốn cho các loài cây lá màu này vượt qua được mùa đông một cách an toàn quả là một điều rất khó khăn. Có những loài cây lá màu tuy không chết sau mùa đông, cũng do chịu ảnh hưởng của nhiệt độ thấp nên các phiến là héo rũ, mất đi độ ánh cần thiết, lá úa vàng, mũi lá hoặc viền lá xuất hiện các vêt cháy, thậm chí rụng hết lá hoặc khô một bộ phận cành lá, từ đó mất đi giá trị thưởng thức.

Do đó, khi không có điều kiện ổn định nhiệt độ, cần phải chú ý lựa chọn những loài cây lá màu có sức chịu lạnh tốt, các loài cây lá màu trồng trong nước phù hợp với các gia đình bình thường. Những điều này sẽ giúp bạn có một chậu cây đẹp để chưng trong nhà.

Xem thêm:

Lựa chọn các loại cây lá màu trồng trong nước

Thiết kế để trồng tổ hợp cây lá màu trong nước

Những điều cần biết về cây lá màu trồng trong nước

  • Add Your Comment