Top 25 các loại cây thủy sinh dễ trồng, dễ chăm sóc lại đẹp

5/5 - (1 vote)

Những loại cây trồng trong hồ cá được gọi chung là cây thủy sinh là một phần không thể thiếu trong một hệ sinh thái bể cá. Vừa có nhiều lợi ích, vừa tạo quan cảnh đẹp, nét phong thủy cho bể cá của bạn. Vậy hãy cùng chaucayxuatkhau tìm hiểu các loại cây thủy sinh dễ trồng, dễ chăm sóc trong danh sách dưới đây nhé.

các loại cây thủy sinh dễ trồng

Thủy Diệp Lan – Top 1 các loại cây thủy sinh dễ trồng

Loài cây Thủy Diệp Lan với tên khoa học là Cryptocoryne thuộc họ cây sống trong nước với đa dạng loại lá tùy thuộc vào kích thước và hình dáng. Đây là loài cây có xuất sứ từ Singapore, Malaysia thường được tìm thấy nhiều trong các lòng suối trong tự nhiên.

Cây ổ sao cánh

Là loài cây phân bố rộng mọc trong nước và cả trên cạn thành từng bụi nhỏ, phần lá dài và cứng rất dể gãy, thân và rẻ loài cây này nhiều lông, các rể phụ đen mỏng như tóc. Loài cây này ưa sống trên đá mọc ở cả những nơi ẩm thấp. Đây là loài cay được nhiều người tin chọn cho bể cá gia đình bỏi dể trồng, dể sống ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng vẫn có thể sinh trưởng được.

Cây rau mát

Đây là loài cây ngập nước với phần thân rể mọc sâu dưới bùn đất, phần lá nhô lên khỏi mặt nước, lá có hình tam giác tựa như rau lang với hoa chùm nhỏ đẹp mắt. Ngoài công dụng làm cảnh, nơi cho cá đẻ trứng, thân và củ loài cây này còn có thể ăn được và làm thuốc một cách hiệu quả.

Thủy Phượng Vĩ

Thủy Phượng Vĩ (Water Fern) hay còn được dân gian biết đến với cái tên mộc mạc Bèo Hoa Dâu là loài lây mọc nổi trên tầng nước, chúng được tìm thấy ở rất nhiều khu vực như ao hồ với sự phân bổ và phát triển cực tốt. Thủy Phượng Vĩ được biết đến với đa dạng về chủng loại nhưng đặc điểm chung vẫn là rất dể sống.

Công dụng chính của loài cây này ngoài việc trang trí và nơi đẻ trứng của cá ra thì còn giúp lọc và chuyển hóa Nitơ trong nước một cách hiệu quả. Ở một số khu vực tại Châu Á, loài cây này còn được dùng trong công nghiệp lúa nước giúp điều phối, thu khí Nitơ và trở thành nguồn đạm tự nhiên khi ruộng cạn.

Rêu bèo

Đây là loài cây được tìm thấy nhiều ở các khu vực đầm phá cho đến sông suối, mương nước… Cây mọc theo tán nhỏ và không có rể thật, sinh trưởng mạnh mẻ trong không gian bể nhiều cá và chất dinh dưỡng. Cây được trồng chủ yếu để làm lớp bảo vệ cho các loài cá nhỏ, cung cấp thêm Oxy tự nhiên.

rêu bèo

Rau đắng biển

Rau đắng biển với danh pháp khóa học là Bacopa monnieri là loài thực vật có hoa thuộc họ mã đề. Thân cây dài với lá nhỏ mọc xen kẻ không có lông. Hoa của loài cây này có màu trắng, nhị vàng đặc trưng. Đây là loài cây dễ trồng mọc chậm và ưa đất mùn.

Hoa lục bình

Là người Việt chắc hẳn không ai là không biết đến loài cây này. Cây bèo lục bình – bèo tây là loài thực vật nỗi thường bắt gặp nhiều ở các ao hồ, kênh rạch, sông suối. Đây là loài cây sinh trường tốt và rất nhanh, phần rể chìm làm nơi để trứng cho cá rất tốt, phần thân cây phồng xốp tạo độ nỗi giúp cây lơ lững trên mặt nước một cách hiệu quả.

hoa lục bình

Nhược điểm của loài cây này là sinh trường khá nhanh, trong môi trường tự nhiên chúng trở thành mối đe dọa với nhiều loài sinh vật khi diện tích phát triển lớn là che khuất ánh sáng cũng như khoảng trống hít thở cho các loài sinh vật dưới nước.

Hoa súng

Là loài cây đại được tìm thất nhiều trong khu vực ao hồ, với nhiều loài có kích thước lá khác nhau. Đặc điểm dể nhận biết là phần lá và hoa thường mọc trên mặt nước, rể cắm sâu vào đất bùn, phần lá tròn bản rộng tạo sức căng bề mặt giúp chúng nổi một cách hiệu quả. Ở một số khu vực phần lá của cây có thể đạt tới đường kính 1,5 m có thể chịu được sức nặng của một người tầm 45kg.

Rong lá ngò

Đây là loài rong đẹp nhưng ít phổ biến, phần thân cứng với tán lá nhỏ như ngò. Cây chủ yếu mọc thẳng ở tầng đáy của bể.

Rong lá liễu

Loài rong này có sức sống cực kỳ tốt kể cả trong môi trường nước nhiệt độ cao. Với phần thân chùm mọc như cỏ loài cây này hứa hẹn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bể cá của bạn.

rong lá liễu

Rong lá thông

là loài cây mọc hoàn toàn trong nước lơ lững và không bám rể, cây Rong lá thông được xem là loại cây trồng trong hồ cá được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thuộc học cây thân leo với rể nhỏ, loài cây này rất dể sống ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau, phần than và lá mềm dể gãy.

rong lá thông

Rong xương cá

Đây là loài cây sống trong nước được phân bổ khắp toàn cầu với tuổi thọ trung bình khá cao, Phần lá của cây có khía xẻ sâu mọc đối xứng thành vòng như xương cá.

rong xương cá

Cây Rong Đuôi Chồn

Một trong những cây thủy sinh được nhiều người, nhiều nơi trồng nhất là cây rong đuôi chồn. Bởi loài cây này rất đặc biệt về hình dáng, có lông giống dạng đuôi chồn, khi ở trong nước chúng chuyển động rất thú vị. Là cây dễ trồng, dễ chăm sóc và sinh trưởng cực kỳ tốt, không yêu cầu cao về chế độ dinh dưỡng.

rong đuôi chồn

Cây rong la hán xanh

Là cây được nhiều người trông, chủ yếu trồng trong các chậu nhỏ, to, và một số bình bát thủy tinh. Rong La Hán xanh dễ trồng và dễ thích nghi với môi trường nước, phát triển mạnh khi cung cấp đủ nước. Vì tốc độ sinh trưởng của cây thủy sinh này rất nhanh, nên chúng ta nên để ý quá trình cắt tỉa lá hợp lý để mang lại vẻ đẹp nhất.

Cây đình lịch

Đây là loài cây xuất thân từ vùng Châu Á nhiệt đới, đặc điểm chung của loài này là sinh trưởng nhanh và mạnh. Cây có thể sinh trưởng tốt chỉ với một chiếc lá, phần thân rậm rạp có thể phát triển lấp đầy các khoảng trống trong bể cá. Phần cây bụi cao, tuy nhiên bạn có thể áp dụng kỹ thuật tỉa đầu lá, dần dần chúng sẻ mọc rộng ngang tầng thành bụi thấp và rậm hơn.

Cây dương xỉ Java

Dương Xỉ Java thuộc họ dương xỉ, là loại cây thủy sinh có thân hơi cứng, thích nghi với môi trường nước lơ lửng không chạm đất. Là cây có hình dáng đẹp, được đánh giá là một trong những cây có thẩm mỹ cao. Đặc điểm loài này có thể dùng trong nhà, đặt trong phòng làm việc vì cây ưa bóng. Và tốc độ phát triển chậm.

Cây cỏ thìa

Cỏ Thìa là một trong những cây thủy sinh cực kỳ dễ trồng, cây thích nghi được cả 2 môi trường đất và nước. Tuy nhiên cỏ thìa thích hợp và phát triển mạnh mẽ hơn ở môi trường nước. Cây có thể trồng trong các chậu to hoặc các chậu tiểu cảnh nhỏ trưng bày ở bàn làm việc. Là loại cây dễ chăm sóc và phát triển nhanh. Rất được nhiều người yêu thích và trồng.

cây cỏ thìa

Cây cỏ cọp

Cỏ Cọp là loài thủy sinh với cái tên mới lạ và cây thủy sinh này cũng có đặc điểm rất lạ mắt. Được liệt vào danh sách các loài thủy sinh dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có tốc độ sinh trưởng và thích nghi rất tốt.

Cây trân châu thường

Nhắc đến tên của Trân châu thường thôi ai cũng tò mò và trông ngóng với loài cây thủ sinh có tên đẹp và trong sáng như cây.Là loại cây dễ chăm sóc, dễ trồng và đặc biệt là loài cây này nếu trồng theo mảng lớn thì sẽ tạo nên không cảnh rất đẹp.

Tuy nhiên khác với các loài thủy sinh khác thì cây trân châu thường yêu cầu môi trường nhiều CO2, cung cấp đủ chất dinh dưỡng, ánh sáng và môi trường nước mát. Khi có đủ các yêu cầu nhân tố đó thì trân châu thường sẽ phát triển cực nhanh và tạo nên các mảng cây thủy sinh không gian rất đẹp.

Cây Lưỡi Mèo

Thuộc danh sách loài cây thủy sinh dễ trồng và dễ chăm sóc, cây lưỡi mèo được thiết kế trồng ở các hồ thủy tinh. Cây thủy sinh này hấp thu CO2 tạo nên một màu xanh rất đẹp, xanh mướt và tươi mát. Cây lưỡi mèo có sức hút tàn dư chất dinh dưỡng, thức ăn thừa, bụi bẩn rất tốt.

Cây Thủy Cúc

Cây được nhiều người trồng trong các bể, hồ cá. Cây rất dễ trồng và không yêu cầu quá cao về chất dinh dưỡng. Cây có thể trồng xen trong nước với các tảng đá, hoàn đá. Khi trồng cùng sẽ làm bể thêm sinh động và đẹp. Cây được chọn đặt ở nhiều nơi như phòng khách, bàn làm việc, …

Cây Rong Đuôi Chó

Nghe tên cây chúng ta cũng hình dung được hình dáng của cây, giống cái đuôi của con chó. Cây thủy sinh sống không cần đất nền, rong đuôi chó có sức sống và sức sinh trưởng mạnh, nhanh. Là một trong những cây dễ trồng , dễ chăm sóc và không yêu cầu chế độ dinh dưỡng cao.

Cây ráy

Đây là loại cây thủy sinh vừa đẹp vừa dễ chăm sóc nhất phổ biến rộng rãi ở những người chơi thủy sinh. Tốc độ sinh trưởng của giấy khá chậm nhưng sức sống bền bỉ và mãnh liệt, rễ phát triển tốt bám chặt vào lũa và giá thể. Có nhiều loại ráy thuỷ sinh như ráy đại, ráy lá tròn, ráy cafe, cẩm thạch, petite, …

Cây lan nước

Lan nước có bộ dễ dàng chùm lá hình lưỡi mác thích hợp trồng ở nhiệt độ từ 20°C đến 28°C, ánh sáng vừa phải và không cần phải sục Oxy cho cây. Có rất nhiều loại và chiều cao phát triển lên đến 50cm, đây là loài được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực hệ sinh thái thuỷ sinh.

Cây vảy ốc

Có loại cây vảy ốc lá cạn và cây vảy ốc lá nước chúng có màu xanh hoặc màu đỏ rất nổi bật được dùng để trang trí ở phần chung cảnh và hậu cảnh của bể thủy sinh. Cây phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng đầy đủ khí oxy và CO2 và nguồn dinh dưỡng đến từ đất nền trong nước.

Hi vọng qua bài viết “Các loại cây thủy sinh dễ trồng và chăm sóc cho người mới chơi” sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho mình.

  • Add Your Comment