Top 25 các loại cây thủy sinh dễ trồng, dễ chăm sóc lại đẹp

3.5/5 - (2 bình chọn)

Những loại cây trồng trong hồ cá gọi chung là cây thủy sinh – một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái bể cá. Vừa có nhiều lợi ích, lại tạo quan cảnh đẹp, và nét phong thủy cho bể cá. Vậy hãy cùng chaucayxuatkhau tìm hiểu các loại cây thủy sinh dễ trồng, dễ chăm sóc trong list dưới đây nhé.

các loại cây thủy sinh dễ trồng

Thủy Diệp Lan – Top 1 các loại cây thủy sinh dễ trồng

Loài cây Thủy Diệp Lan có tên khoa học là Cryptocoryne. Nó thuộc họ cây sống trong nước và đa dạng loại lá tùy vào kích thước và hình dáng. Thủy Diệp Lan là loài cây có xuất sứ từ Singapore, Malaysia và thường được tìm thấy nhiều ở các lòng suối trong tự nhiên.

Cây ổ sao cánh

Cây ổ sao cánh là loài cây phân bố rộng. Cây mọc trong nước và cả trên cạn thành từng bụi nhỏ. Cây ổ sao cánh có phần lá dài và cứng rất dể gãy, thân và rể cây có nhiều lông, và các rể phụ đen mỏng như tóc. Cây ổ sao cánh ưa sống trên đá, và mọc ở cả những nơi ẩm thấp. Cây được nhiều người tin chọn trong bể cá gia đình vì dể trồng, dể sống, thậm chí cả trong điều kiện thiếu ánh sáng nó vẫn có thể sinh trưởng được.

Cây rau mát

Cây rau mát là loài cây ngập nước, có với phần thân rể mọc sâu dưới bùn đất, còn phần lá nhô lên khỏi mặt nước, đặc biệt lá có hình tam giác như rau lang với những hoa chùm nhỏ đẹp mắt. Ngoài công dụng làm cảnh, và là chỗ cho cá đẻ trứng, thân và củ cây rau mát còn có thể ăn được và làm thuốc một cách hiệu quả.

Thủy Phượng Vĩ

Thủy Phượng Vĩ (Water Fern) còn được dân gian biết đến với cái tên mộc mạc Bèo Hoa Dâu. Là loài nổi trên tầng nước, Thủy Phượng Vĩ được tìm thấy ở rất nhiều những khu vực như ao, hồ. Thủy Phượng Vĩ có đa dạng về chủng loại tuy nhiên đặc điểm chung vẫn là rất dể sống.

Công dụng chính của Thủy Phượng Vĩ là ngoài việc trang trí hay là nơi đẻ trứng cho cá ra thì nó còn giúp lọc cũng như chuyển hóa Nitơ trong nước một cách rất hiệu quả. Ở một số nơi tại Châu Á, Thủy Phượng Vĩ còn được dùng trong công nghiệp lúa nước mục đích giúp điều phối, thu khí Nitơ và trở thành nguồn đạm tự nhiên khi ruộng cạn.

Rêu bèo

Rêu bèo được tìm thấy ở nhiều khu vực khác nhau từ đầm phá cho đến sông suối, mương nước… Cây mọc theo tán nhỏ, không có rể thật. Rêu bèo sinh trưởng mạnh mẻ trong không gian bể nhiều cá, nhiều chất dinh dưỡng. Cây được trồng chủ yếu để giúp làm lớp bảo vệ cho các loài cá nhỏ, và cung cấp thêm Oxy tự nhiên.

rêu bèo

Rau đắng biển

Rau đắng biển là lòa thực vật thuộc họ mã đề, có danh pháp khóa học là Bacopa monnieri, có hoa. Thân cây là lá nhỏ mọc xen kẻ, không có lông. Hoa có màu trắng, nhị vàng rất đặc trưng. Rau đắng biển là loài cây thủy sinh dễ trồng, mọc chậm và ưa đất mùn.

Hoa lục bình

Là người Việt chắc hẳn không ai không biết đến Hoa lục bình. Cây bèo lục bình hay bèo tây là loài thực vật bình dân, thường bắt gặp nhiều ở các ao hồ, kênh rạch, sông suối. Là loài cây mọc dại, sinh trường tốt và rất nhanh, bộ phận rể chìm là nơi để trứng cho cá rất tốt, thân cây phồng xốp giúp tạo độ nỗi giúp cây lơ lững ở trên mặt nước một cách hiệu quả.

hoa lục bình

Nhược điểm của Hoa lục bình là sinh trường khá nhanh. Trong tự nhiên, chúng phát triển nhiều và nhanh trở thành mối đe dọa với nhiều loài sinh vật bởi diện tích phát triển lớn làm che khuất ánh sáng và khoảng trống hít thở cho các loài sinh vật dưới nước.

Hoa súng

Ở nước ta, Hoa súng là loài cây đại thường được tìm thấy rất nhiều trong khu vực ao hồ, cây có nhiều loài có kích thước lá khác nhau. Đặc điểm dể nhận biết Hoa súng là phần lá và hoa thường mọc trên mặt nước, còn rể cắm sâu vào đất bùn, và phần lá tròn bản rộng tạo nên sức căng bề mặt giúp chúng nổi trên mặt nước một cách hiệu quả. Ở một số khu vực, phần lá của Hoa súng có thể đạt tới đường kính 1,5 m, và có thể chịu được sức nặng của một người tầm 45kg.

Rong lá ngò

Đây là loài rong đẹp nhưng lại ít phổ biến, phần thân cây cứng với tán lá nhỏ như ngò. Rong lá ngò chủ yếu mọc thẳng ở tầng đáy của bể.

Rong lá liễu

Rong lá ngò có sức sống cực kỳ tốt, thậm chí cả trong môi trường nước có nhiệt độ cao. Phần thân chùm mọc như cỏ. Rong lá ngò hứa hẹn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bể cá của bạn.

rong lá liễu

Rong lá thông

Rong lá thông mọc lơ lững hoàn toàn trong nước và không bám rể. Cây là loại cây trồng trong hồ cá phổ biến nhất hiện nay. Rong lá thông thuộc họ cây thân leo, có rể nhỏ. Loài cây này rất dể sống ở nhiều nơi có điều kiện môi trường khác nhau, phần thân và lá mềm dể gãy.

rong lá thông

Rong xương cá

Rong xương cá là loài cây sống trong nước, phân bổ khắp toàn cầu. Rong xương cá có tuổi thọ trung bình khá cao, phần lá của nó có khía xẻ sâu mọc đối xứng thành vòng như xương cá.

rong xương cá

Cây Rong Đuôi Chồn

Cây Rong Đuôi Chồn là một trong những cây thủy sinh phổ biến, được nhiều người yêu thích. Bởi loài cây này có hình dáng đặc biệt, lông của nó giống dạng đuôi chồn, khi ở trong môi trường nước chúng chuyển động rất thú vị. Ngoài ra, Cây Rong Đuôi Chồn là cây dễ trồng, dễ chăm sóc và sinh trưởng cực kỳ tốt, nó không yêu cầu cao về chế độ dinh dưỡng.

rong đuôi chồn

Cây rong la hán xanh

Cây rong la hán xanh được nhiều người yêu thích, chủ yếu được trồng trong các chậu nhỏ, to, đặc biệt trong một số bình bát thủy tinh. Đây là loại cây dễ trồng và dễ thích nghi với môi trường nước, nó phát triển mạnh khi cung cấp đủ nước. Do tốc độ sinh trưởng của cây rong la hán xanh rất nhanh, nên để ý quá trình cắt tỉa lá cây hợp lý để mang lại vẻ đẹp nhất.

Cây đình lịch

Cây đình lịch xuất thân từ vùng Châu Á nhiệt đới. Đặc điểm chung của Cây đình lịch là sinh trưởng nhanh và mạnh, có thể sinh trưởng tốt chỉ với một chiếc lá, phần thân cây rậm rạp có thể phát triển nhanh chống lấp đầy các khoảng trống trong bể cá. Phần cây bụi cao, nhưng có thể áp dụng kỹ thuật tỉa đầu lá, dần dần để chúng mọc rộng ngang tầng thành bụi thấp và rậm hơn.

Cây dương xỉ Java

Dương Xỉ Java thuộc họ dương xỉ. Là loại cây thủy sinh có thân hơi cứng, và thích nghi với môi trường nước lơ lửng, không chạm đất. Cây dương xỉ Java có hình dáng đẹp, được xem là một trong những cây có thẩm mỹ cao trong thế giới thủy sinh. Đặc điểm cây dương xỉ Java là có thể dùng trong nhà, hay đặt trong phòng làm việc vì cây ưa bóng, và tốc độ phát triển chậm.

Cây cỏ thìa

Cỏ Thìa là một trong những cây thủy sinh cực kỳ dễ trồng, thích nghi được cả 2 môi trường đất và nước. Tuy nhiên cây thích hợp và phát triển mạnh hơn ở môi trường nước. Cây cỏ thìa có thể được trồng trong các chậu to hay các chậu tiểu cảnh nhỏ trưng bày ở bàn làm việc. Đây là loại cây dễ chăm sóc, phát triển nhanh. Cây cỏ thìa được rất nhiều người yêu thích và trồng trong hồ thủy sinh của mình.

cây cỏ thìa

Cây cỏ cọp

Cỏ Cọp là loài thủy sinh có cái tên mới lạ. Cây cỏ cọp cũng có điểm đặc biệt là rất lạ mắt. Cây cỏ cọp thuộc danh sách các loài thủy sinh dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây có tốc độ sinh trưởng và thích nghi với môi trường sống rất tốt.

Cây trân châu thường

Nhắc đến tên của Trân châu thường chắc hẳn ai cũng tò mò. Cây được trông ngóng vì có tên đẹp và trong sáng. Cây dễ chăm sóc, dễ trồng. Đặc biệt nếu trồng theo mảng lớn sẽ tạo nên không cảnh rất đẹp.

Tuy nhiên khác với các loài thủy sinh khác thì Cây trân châu thường đòi hỏi môi trường nhiều CO2, cung cấp đủ chất dinh dưỡng, ánh sáng, và cả môi trường nước mát. Khi được đáp ứng đủ các nhân tố đó thì Cây trân châu thường sẽ phát triển cực nhanh và tạo nên những mảng cây thủy sinh không gian rất đẹp.

Cây Lưỡi Mèo

Cây Lưỡi Mèo thuộc các loài cây thủy sinh dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây lưỡi mèo được thiết kế để trồng ở các hồ thủy tinh, cây hấp thu CO2 tạo nên một màu xanh mướt và tươi mát, rất đẹp. Cây lưỡi mèo có khả năng hút tàn dư chất dinh dưỡng, thức ăn thừa, và bụi bẩn rất tốt.

Cây Thủy Cúc

Cây Thủy Cúc được nhiều người yêu thích và trồng trong các bể, hồ cá. Đặc tính của Cây Thủy Cúc là rất dễ trồng, không yêu cầu quá cao về dinh dưỡng. Bạn có thể trồng xen Cây Thủy Cúc trong nước với các tảng đá, hoàn đá giúp bể thêm sinh động và đẹp. Cây Thủy Cúc được chọn để đặt ở nhiều nơi như phòng khách, bàn làm việc, …

Cây Rong Đuôi Chó

Cây Rong Đuôi Chó – nghe tên cây cũng hình dung được hình dáng của cây rồi đúng không! Nó giống cái đuôi của con chó. Cây Rong Đuôi Chó không cần đất nền, có sức sống và sức sinh trưởng mạnh, nhanh. Đây là cây dễ trồng , dễ chăm sóc, không yêu cầu chế độ dinh dưỡng cao.

Cây ráy

Cây ráy là loại cây thủy sinh vừa đẹp, lại dễ chăm sóc và sinh trưởng phổ biến rộng rãi ở những người chơi thủy sinh. Cây ráy có tốc độ sinh trưởng khá chậm nhưng sức sống bền bỉ và mãnh liệt, rễ cây phát triển tốt bám chặt vào lũa và giá thể. Có nhiều loại ráy thuỷ sinh phổ biến như ráy đại, ráy lá tròn, ráy cafe, cẩm thạch, petite, …

Cây lan nước

Cây lan nước có bộ rễ chùm, lá hình lưỡi mác và thích hợp trồng ở nhiệt độ từ 20°C đến 28°C, ánh sáng vừa phải, không cần phải sục Oxy. Cây lan nước có rất nhiều loại, chiều cao cây có thể phát triển lên đến 50cm. Cây lan nước là loài được ưa chuộng nhất trong hệ sinh thái thuỷ sinh.

Cây vảy ốc

Cẩ cây vảy ốc lá cạn và cây vảy ốc lá nước đều có màu xanh hoặc màu đỏ rất nổi bật dùng để trang trí bể thủy sinh ở phần chung cảnh và hậu cảnh. Cây vảy ốc phát triển tốt khi ánh sáng đầy đủ, khí oxy và CO2 và nguồn dinh dưỡng được cung cấp từ đất nền trong nước.

Hi vọng qua bài viết “Các loại cây thủy sinh dễ trồng và chăm sóc cho người mới chơi” của Chậu cây xuất khẩu sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho mình.

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *