CÁCH GHÉP CÂY ĐỂ TẠO LẠI DÁNG

Câu hỏi 10: vườn mai bonsai nhà tôi rất đẹp, nhưng có một số chậu trồng cây nhánh mọc ra không theo ý muốn (một phía có một phía không có). Xin cho biết có cách nào làm cho cây mai ra thêm nhánh mới ở phía bên kia không?

CÁCH GHÉP CÂY ĐỂ TẠO LẠI DÁNG

Trả lời: muốn phía bên đối diện có thêm nhánh để cây mai được cân đối, cách tốt nhất và cũng là cách đơn giản nhất là bạn tạo nhánh mới bằng cách ghép.

cây mai ghép từ gốc củ rất đẹp

Về ghép, bạn có thể áp dụng rất nhiều cách nhưng trong trường hợp này bạn nên áp dụng cách ghép cành vì vừa đơn giản lại dễ thành công. Cách làm như sau:

chuẩn bị cành giống: trên cây cần lấy giống chọn cành bánh tẻ có độ lớn cỡ ruột bút bi, lá đã già, đầu búp lá to khỏe có hình ngòi viết, đang chuẩn bị bung đọt mới. Cắt lấy một đoạn dài khoảng 3-4 cm, sau đó cắt bỏ hết lá (để tránh nhầm lấn ta gọi đây là cành giống).

*Cách ghép

+mở cửa sổ trên gốc ghép: có thể mở cửa sổ bằng một trong hai cách sau:

-mở kiểu chữ U ngược: tại vị trí định ghép, dùng mũi dao ghép (cứng nhọn sắc) rạch hai đường song song với thân chính, 2 đường này cách nhau khoảng rộng hơn độ lớn của cành ghép một chút, chiều dài vết rạch khoảng 1.5 cm, phía trên rạch một đường ngang nối liền hai đường này với nhau tạo ra chữ U ngược.

Lộc non phát triển từ phần cây ghép

– kiểu chữ T: tại vị trí định ghép, dùng mũi dao ghép rạch một đường song song với thân chính dài khoảng 1,5 cm, trên đầu của đường này cắt một đườn ngang dài khoảng 1 cm tạo thành hình chữ T.

Để dễ phân biệt tạo gọi hình chữ U ngược và hình chữ T là cửa sổ.

+Thao tác ghép:

Trên cành ghép dùng lưỡi dao lam (dao cạo râu) cắt vạt một đoạn ở gốc cành dài khoảng 1 cm, phía đối diện cũng cắt vạt một đoạn dài khoảng 0.5 cm, tạo thành một hình nêm.

Nếu cửa sổ mở theo kiểu chữ U ngược thì lấy mũi dao ghép tách miếng vỏ ở hình chữ U ngược ra rồi khéo léo luồn chỗ đã vạt nêm trên cành ghép vào (nhớ đặt mặt vạt nêm dài 1 cm áp vào phần gỗ của gốc ghép), ép nhẹ tay cho cành ghép sát vào chỗ ghép rồi dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt chỗ ghép.

Nếu cửa sổ là hình chữ T thì dùng mũi dao ghép tách hai miếng vở ở hai bên cánh của chữ T rồi khéo léo luồn chỗ vừa vạt nêm trên cành ghép vào cửa sổ chữ T, sau đó cũng dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt chỗ ghép.

Ở cả hai cách ghép phía trên vẫn còn dư một đoạn ngọn của cành ghép dài khoảng 2-3 cm, để cành ghép không bị mất nước, đồng thời không cho nước xâm nhập vào chỗ ghép, bạn nhớ lấy bao nilon bao kín lấy cành ghép và chỗ ghép xong đưa cây vào chỗ mát.

Sau khi ghép khoảng 2-3 tuần, nếu thấy trên đầu cành ghép bắt đầu ra tược non là đã thành công, tháo bỏ bao nilon (tháo vào lúc chiều mát) tược non sẽ phát triển thành một nhành mai mới (muốn cho tược non phát triển mạnh nên bấm đọt của những cành mai phía trên), khi đã có những nhánh mai mới, bạn có thể tỉa, uốn nhánh mai theo ý muốn của mình. Chúc bạn thành công.

  • Add Your Comment