Cách ghép cây hoa bát tiên lên gốc xương rồng kiểu

Câu hỏi 3: Cách đây vài năm, khi đi tham quan hội hoa xuân tp Hồ Chí Minh, chúng tôi thấy có một chậu trồng cây kiểng rất lạ là trên một gốc cây xương rồng lại có rất nhiều giống ghép cây hoa bát tiên khác nhau (mỗi giống một màu) nhìn rất đẹp. Chúng tôi rất thích cây hoa này và về đã ghép thử nhiều lần nhưng vẫn không thành công. Xin được sự hướng dẫn cách ghép hai loại cây này với nhau?

Hoa bát tiên rất đẹp

Trả lời: qua tìm hiểu, chúng tôi được biết cây hoa xương rồng được ghép nhiều giống hoa bát tiên lên trên đó là của chú Nguyễn Văn Thật (tức Ba Thật), ở phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, một nghệ nhân đã có hàng chục năm kinh nghiệm ghép tháp cây hoa cảnh và đã từng đạt hàng chục Huy chương trong các Hội thi Hoa kiểu ở tp Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Tại hội hoa xuân TPHCM năm 2001 (mà bác đã được xem) thì chậu trồng cây ghép cây hoa bát tiên lên thân cây xương rồng của chú Ba Thật đã được Huy chương bạc.

xương rồng bát tiên lại tăng thêm tính thẩm mĩ cho hoa

Để trả lời được câu hỏi của bác, thông qua ban tổ chức, chúng tôi đã tìm gặp được chú Ba Thật, chủ nhân của cây hoa này. Chú cho biết cây hoa bát tiên vốn là một loại cây có nguồn gốc từ châu Phi, được du nhập từ Thái Lan vào nước ta cách đây khoảng chục năm.

Do có nhiều màu hoa đẹp nên các nghệ nhân Thái Lan rất thích, họ đã lại tạo được trên 100 loại khác nhau. Ở Việt Nam, tuy chưa có thống kê chính xác nhưng có lẽ cũng đến vài chục loại.

Hoa bát tiên nếu để mọc đơn lẻ trên từng cây thì cũng đã rất đẹp và lạ mắt, nhưng nếu biết cách ghép nhiều màu hoa trên cùng một gốc ghép cổ thụ lớn thì sẽ còn đẹp hơn rất nhiều.

Với ý tưởng này, sau một thời gian tự mày mò tìm hiểu và thử nghiệm, chú cũng đã ghép thành công nhiều loại hoa bát tiên lên cùng một gốc ghép là cây xương rồng đuôi phụng (loại xương rồng có dáng, thế cổ thụ, khi được ghép nhiều màu hoa bát tiên nhìn chúng rất lạ và rất đẹp mắt).

Qua trao đổi, chú Ba Thật cho biết: muốn có một cây ghép như vậy, trước hết phải sưu tầm được một cây xương rồng đuôi phụng (loại này thường được trồng làm cảnh khá nhiều ở các vùng nông thôn), trồng vào trong một cái chậu lớn để làm gốc ghép, chăm sóc cho cây phát triển tối.

Khi thấy cây đã đạt được yêu cầu mong muốn thì ghép cây bát tiên lên. Trên cây xương rồng đuôi phụng có rất nhiều nhánh, có nhánh dẹp, nhánh tròn, chú chọn những nhánh tròn để ghép, vì chúng có hình tròn giống cây bát tiên nên khi ghép sẽ dễ dính hơn.

Sau khi đã chọn được nhánh có kích thước tương tự với kích thước của nhánh định cắt làm cành ghép cây bát tiên, chú cắt bỏ ngọn của nhánh xương rồng đuôi phụng (cắt ở vị trí bánh tẻ), tại chỗ vừa cắt lấy lưỡi dao lam cắt vạt hai đường đối diện nhau tạo thành hình chữ V, chỗ cắt vạt dài khoảng 1,5-2 cm.

Trên cây bát tiên, chọn nhánh có độ lớn tương đương với nhánh vừa cắt vặt trên cây xương rồng đuôi phụng, cắt lấy một đoạn ngọn dài khoảng 5-6 cm. Tại phần gốc của đoạn ngọn này, dùng lưỡi dao lam vạt hai bên tạo thành hình nêm (chỗ vặt cũng dài khoảng 1,5-2 cm) để khi ráp vào hình chữ V trên cây xương rồng đuôi phụng sẽ vừa khít.

Lắp ráp xong dùng dây nilon(loại trong) chùm kín chỗ vừa ghép, để giữ cho ngọn của cây bát tiên không bị khô và chỗ ghép không bị nước mưa làm hư thối. Ghép xong đưa cây ra chỗ mát hoặc che nắng cho cây.

Sau khi ghép khoảng 20 ngày nếu thấy cành bát tiên còn sống thì mở bao bọc nilon. Muốn chỗ ghép dễ dính thì nên ghép vào buổi chiều mát.

Trên đây là những thao tác ghép của chú Ba Thật, bác có thể nghiên cứu và áp dụng. Kinh nghiệm thực tế cho thấy phải tập làm thử nhiều lần sao cho các thao tác phải thật thuần thục rồi mới ghép thật thì mới dễ thành công. Chúc bác sớm thành công!

  • Add Your Comment