Câu hỏi 5: Tình cờ có một lần tôi nghe thấy trên Đài có nói là trên cây huỳnh hoa, người ta đã ghép cây huỳnh hoa được nhiều màu hoa cùng một gốc ghép, tạo ra một chậu trồng cây huỳnh hoa có nhiều màu hoa rất đẹp. Kính đề nghị quý tòa soạn hướng dẫn cách ghép này?

mỗi lần ra hoa chúng đều ra hoa rất đẹp

Trả lời: theo chú Ba Thật, (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM), nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ghép cây huỳnh hoa kiểng thì ở phía nam, chậu trồng cây huỳnh hoa thường thấy có hai loại, một là loại lá lớn hoa lớn, màu vàng (loại này rất ít hoa), một là loại lá nhỏ, hoa nhỏ, màu vàng, loại này rất siêng ra hoa. Gần đây thấy xuất hiện thêm hai loại nữa: một loài lá lớn, hoa lớn màu tím, loại này thường ít hoa và một loại lá nhỏ, hoa nhỏ màu hường, loại này hay ra hoa. Theo một số người thì hai loại hoa mới sau này mới được du nhập từ nước ngoài về.

rất dễ để nhận biết

Do cả bốn loại này đều có cùng họ hàng với nhau nên chúng đều có thể ghép được với nhau trên cùng một gốc ghép. Muốn cây ghép có thế đẹp, việc trước tiên bạn phải làm là kiếm được một cây huỳnh hoa làm gốc ghép tương đối lớn một chút, (cỡ cổ tay trở lên), những cây này thường được bà con trồng trước cổng, trước sân hay ở bờ rào trước nhà. Khi đã có một gốc ghép thì dùng cưa, dao cắt tỉa tạo thế cho cây theo ý mình muốn rồi trồng cây vào một cái chậu lớn đã có trộn sẵn phân mục, chăm sóc, tưới tắm đầy đủ cho cây. Sau khi trồng khoảng một tháng thì cây đâm chồi mạnh, chọn những chồi ưng ý ở đúng vị trí định để ghép các loại hoa khác vào (để cho dễ hiểu tạm gọi mỗi chồi này là một gốc ghép). Khi gốc ghép có độ lớn cỡ đầu đũa ăn cơm là có thể ghép được.

những nhánh hoa đẹp khó lòng thoát khỏi ống kính của nhiếp ảnh gia

Trên gốc ghép, cắt bỏ một đoạn ngọn dài khoảng 5-7 cm, rồi dùng lưỡi dao lam chẻ đôi gốc ghép một đoạn dài khoảng 1.5-2cm để tạo miệng ghép. Trên cây cần lấy giống, chọn những tược có độ lớn tương đương với gốc ghép, cắt lấy một đoạn dài 5-7 cm (có khoảng 2-3 mắt lá), mỗi lá cắt bỏ khoảng 2/3 đến 1/2 lá., để cành ghép đỡ bị mất nước sau khi ghép (phần này gọi là cành ghép), tại phần gốc của cành ghép, dùng lưỡi dao lam cắt vạt hai bên tạo thành một hình nêm (vết cắt vạt cũng dài khoảng 1.5-2cm), nhanh chóng đưa phần vạt nêm vào miệng ghép rồi dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt, sau cùng dùng một bao nilon trong suốt chùm kín lên cành ghép và chỗ ghép để cành ghép không bị khô, che nắng cho chỗ ghép hoặc đưa cây ghép vào chỗ mát. Sau khi ghép khoảng 15 đến 20 ngày, nếu thấy cành ghép còn sống thì tháo bỏ bao nilon, và sau đó khoảng 15-20 ngày nữa thì tháo bỏ dây nilon quấn quanh chỗ ghép. Sau khi ghép một thời gian, tại chỗ nách lá của cành ghép sẽ nhảy tược mới,khi lớn những tược mới sẽ ra hoa. Muốn cho cây có thế đẹp nên sửa tạo tán cho cây giống như việc tạo tán cho những cây kiểng khác.

Xem thêm:

NHỮNG MẪU CHẬU TRỒNG CÂY ĐỂ BÀN ĐẸP

Cách ghép cây hoa hồng

Cách ghép cây hoa bát tiên lên gốc xương rồng kiểu

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *