Không như các loại hoa khác hàng năm phải thây chậu, cây hoa trà rất ít rễ, sinh trưởng phát triển chậm, 2-3 năm thay chậu 1 lần. Nếu cây mọc trong vườn mang lên chậu trồng cây thường nên thay vào tháng 6 hoặc tháng 9, không nên chọn mùa có nhiệt độ cao. Khi chuyển cây vào chậu cây đáng chú ý nhất là khâu chọn đất chậu. yêu cầu đất của cây hoa trà khá nghiêm khắc, đất nuôi thích hợp nhất là đất lá mục, đất vườn rau, thêm một ít phân chuồng, phân ngựa, cát, không nên dùng phân người và phân gà. Mấu chốt nhất là đất phải chua, nên dùng giấy quì thử, pH 4-5 là vừa, không nên vượt quá 6,5 có thể thêm lưu huỳnh, sufat sắt trộn vào để tăng độ chua. Mục đích là nên tạo môi trường thích hợp cho cây không bị thây đổi từ 2 môi trường khác nhau. Thay đất cây hoa trà sao cho phù hợp nhất để cây có thể sinh trưởng tốt nhất.

hoa trà

Những cây con bị tổn thương, khi trồng vào chậu cây không nên bón lót phân, vì phân nhiều không có lợi cho sự khôi phục rễ và mọc rễ mới. Khi đem cây con vào chậu có thể dùng chậu có đường kính 15c, thây chậu lần thứ 2 cần chậu 20-25cm, lần thứ 3 dùng chậu 30cm, lần 4 và lần 5 thì dùng vại.

đất trồng cây

Đáy chậu phải bỏ 1 tần cát thô hoặc đá vụn để tránh tích tụ nước. Khi thay chậu lần thứ 3 trở đi lượng phân phải tăng lên, có thể bỏ thêm tóc rồi, bột xương làm phân bón lót, luôn đảm bảo cho cây có đủ chất dinh dưỡng để cây có thể phát triển tốt nhất. Sau khi trồng tưới đẫm nước, để nơi bóng râm. Vào mùa xuân, thu dùng túi nhựa đậy kín để tránh thoát nước. Nhưng cần chú ý dù đậy ngoài hay trong chậu cây, nhiệt độ trông không được cao hơn 20 độ, vì nếu vượt quá sẽ làm cây hoa trà nóng và phát triển yếu. Nếu nhiệt độ vượt quá khoảng đó phải tìm cách giảm nhiệt độ hoặc di chuyển vào nơi che bóng, râm mát thoáng gió để chăm sóc, hoặc phun nước cho cây.

xơ dừa trồng cây

Cây hoa trà không chịu ánh sáng trực xạ, mùa hè nóng bức không để cây phơi nắng, phải chú ý che bóng thì cây mới phát triển tốt được, cây xanh mướt ra hoa đẹp hơn. Sau khi ytong 15-20 ngày có thể để cây ở nơi nắng nhẹ để cây quang hợp và phát triển lá.

cây hoa trà đẹp

Hy vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình thây đất chậu cây, chăm sóc cây hoa trà một cách hợp lý để có những chậu hoa trà đẹp và nhiều màu sắc, đặc biệt cho dịp tết này.

Xem thêm:

Cây hoa trà có đặc điểm gì?

Đôi nét về thú chơi non bộ và tiểu cảnh

Bổ sung kinh nghiệm trồng cây kiểng tại thành phố

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *