Chăm sóc hoa trà chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, để có một cây hoa trà đẹp, thì người chăm sóc phải chăm chút chú ý trong từng mỗi công đoạn. Phải chú ý tới từng khâu thì cây mới phát triển tốt được, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách tưới nước và bón phân cho hoa trà

Tưới nước cho cây hoa trà

Tưới nước cho hoa trà

Mặc dù cây hoa trà ưa ẩm, nhưng không tích nước, nước ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, vì vậy tưới nước phải đủ liều lượng.

Mùa xuân và mùa thu, trừ mùa mưa, hàng ngày phải tưới 1 lần nước, nhất là mùa hè. Đất xung quanh chậu phải tưới phun một ít nước, để đảm bảo ẩm môi trường và giảm nhiệt độ. Nếu mấy ngày không mưa, không khí khô, hàng ngày sáng và chiều đều phải tưới nước, nếu đất trong chậu trồng cây ẩm, lại là ngày mưa thì không nên tưới nước. Sau tiết lập hạ, nhiệt độ không khí cao, đất khô, nếu không khí khô thì nên phun lên lá mỗi ngày 2-4 lần. Đến mùa đông nên khống chế tưới nước, 3-5 ngày tưới một lần, mỗi lần tưới không nên quá nhiều. Mùa đông nên tưới nước lúc sau 10 giờ.

cây hoa trà đẹp

Nước tưới tốt nhất là nước mưa hoặc nước ao hồ. Nếu dùng nước máy thì cần tích vào thùng 1-2 ngày để chất javel bốc hơi, tạp chất lắng động, đồng thời cho nhiệt độ nước gần với nhiệt độ đất trong chậu hoa. Nếu có thể thêm vào nước 0,2% sunfit sắt, tăng độ chua cho nước, rất có lợi cho cây sinh trưởng ra hoa.

Nên bón phân cho cây hoa trà như thế nào?

bón phân cho cây hoa trà hợp lý

Bón phân cần chú ý phải vừa phải, không nên quá nhiều, càng không nên quá đặc để khỏi ảnh hưởng tới bộ rễ và sinh trưởng của cây. Trước hết là bón lót, cây hoa trà dù không ưa nhiều phân cũng phải bón lót một ít. Bón lót tốt nhất là dùng phân hữu cơ, như phân gia cầm lên men, nước lò mổ, bánh đậu, bột xương. Có thể đem chúng phơi khô, nghiền nhỏ thành bột, trộn thêm 5-6 lần đất khô, sau đó khi đóng đất vào chậu rắc chúng vào quanh rễ cách gốc 2-3cm là được.

Cây hoa trà ưa phân mát sợ phân nóng, cho nên bón phân sau tết, có thể tưới nước phân phèn( đảm bảo độ chua trong đất). Cách chế nước phân phèn là: bỏ 100g sunfat sắt vào 10 lít nước rồi thêm 200g bột bã đậu, 1 kg bột phân gà khô và ủ, trời nóng ủ 1 tháng, trời mát ủ 3-4 thàng. Khi tưới cần pha loãng 10-20 lần nữa để không ảnh hưởng trực tiếp đến cây.

cây được chăm sóc tốt sẽ cho hoa đẹp

Bình thường bón thúc 10-15 ngày một lần, có thể dùng thêm nước phân phèn hoặc phân nước hoai( bã đậu, phân gà ngâm vào nước), như vậy vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cây vừaừa khống chế độ chua cần thiết cho cây hoa trà. Tháng 3-5 sau khi hoa trà nở có thể dùng dung dịch KH2PO4 0,2% và nước giải 0,2% phun lên lá 3 lần, mỗi lần 1 tuần. Sau 8 tháng lại bón mấy phần phân P,K; sau lập thu tưới nước và bón phân đều phải giảm bớt, chỉ cần 10 ngày tưới 1 lần sunfit sắt 0,2. Đầu tháng 1 bón nước phân phèn và phun KH2PO4 1 lần , sau đó không cần bón nữa.

Hy vọng với những hướng dẫn trên bạn đã có cho mình thêm những kinh nghiệm trong nuôi trồng và chăm sóc cây hoa trà. Hãy tham khảo những hướng dẫn của chúng tôi và tự chăm sóc cho mình một cây hoa đẹp trang trí cho nhà cửa thêm đẹp nhé!

Xem thêm:

Cách thay đất cây hoa trà đơn giản!

Cây hoa trà có đặc điểm gì?

Đôi nét về thú chơi non bộ và tiểu cảnh

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *