Cây cau nga mi

1,500,000

  • Chiều cao:1.5 -1.6 m (tính cả chậu)
  • Công dụng: Cây cau nga mi có hình dạng thanh mảnh và lá tươi xanh, thích hợp để trang trí nội thất và văn phòng. Chậu cây thường được đặt ở góc phòng làm việc, phòng khách, sảnh tòa nhà, khách sạn hay nhà hàng, tạo điểm nhấn đẹp mắt và sang trọng.
Category:

Description

Cây Cau Nga Mi là cây nội thất đẹp thường được trồng làm cây cảnh nội thất, cây xanh văn phòng và trồng thành bụi cây trong sân vườn để trang trí sân vườn, quán cà phê, tiền sảnh, lối đi. Cau Nga My có hình dáng đẹp, lá có khả năng loại bỏ một số chất độc trong không khí. Ngoài ra có thể dùng Cau Nga My để làm quà tặng mang ý nghĩa tình bạn.

Cây cau nga mi

Đặc điểm cây cau nga mi

  • Tên thường gọi: cau nga mi
  • Tên gọi khác: chà là
  • Tên khoa học: Phoenix roebelenii
  • Họ:  Arecaceae (họ cau/dừa)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Bắc MĨ
Cây cau nga mi

Cây có thân đơn hoặc mọc thành bụi, có nhiều cuống lá rụng để lại trên thân. Lá mọc ở đỉnh, hình lông chim dài, cuống có gai màu vàng ở gốc. Hoa hiếm thấy, quả hạch có hạt bên trong. Hoa cây nga mi mọc gia từ cổ cây, các chùm hoa được mọc trên cùng một cuống. Lúc mới nhú, hoa được bao bọc trong một lớp áo giống như chiếc túi, Sau một thời gian đủ lớn hoa sẽ bung ra khỏi túi. Hoa của cây màu trắng giống với hoa cau.

Cây cau nga mi ưa sáng, dễ ươm trồng, dễ chăm sóc. Cây có thể sinh trưởng tốt ở nơi có bóng bán phần, nhu cầu nước trung bình. Cây cau nga mi loại bỏ được phần lớn các chất độc có trong không khí.

Cây cau nga mi thường được trồng chậu trang trí nội thất hoặc trồng thành bụi cây trong sân vườn trang trí vườn, sân, quán café…

Công dụng của cây cau nga mi

Cây thường là loại cây cảnh trồng ngoài trời để trang trí cho cảnh quan thêm xanh, đẹp. Ngoài ra, cây còn được đặt tại phòng làm việc hay phòng khách, tại các sảnh lớn… cây lớn được trồng tại vườn để tạo cảnh quan xanh cho không gian. Cây cau nga mi rất dễ chăm sóc, có khả năng chống gió, chịu đựng sương giá khi trưởng thành, chịu được thiếu nước hoặc tưới nước quá mức.

Cây cau nga mi

Ngoài ra cây có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt vì có khả năng loại bỏ một số chất độc trong không khí.

Cây ưa nắng nên khi đưa vào nội thất cần chú ý đến vị trí đặt chậu gần cửa sổ hoặc cửa ra vào. Mỗi ngày tưới nước cho cây  ít nhất một đến hai lần.

Ý nghĩa phong thủy của cây

Đối với các nhà phong thủy, cây có nhiều giá trị, được xem là những cây mang nhiều tài lộc cho gia chủ. Nó mang đến cho gia đình bạn nhiều điều may mắn, giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Cây cau nga mi

Nếu đặt cây ở công ty, nơi làm việc sẽ giúp cho công ty làm ăn phát đạt, gặp nhiều đối tác, ký nhiều hợp đồng quan trọng.

Vì vậy nếu bạn thuộc mệnh mộc, bạn hãy sắm sửa một cây cau nga mi trong nhà để nhận được nhiều sự may mắn.

Cách trồng cây cau nga mi

Cày xới ít nhất 1 lần trước khi trồng. Bón lót 1-2kg vi sinh hoặc 3kg phân chuồng ủ hoai, hố trồng đào càng sâu càng tốt, nhưng chú ý đừng để đất lấp đọt non cây. Sau khi trồng, nếu trời không mưa, phải tưới ngay cho cây bén rễ và phải tưới liên tục 1 tháng; thời vụ trồng tốt nhất vào tháng 7 – tháng 9 (lúc trời mưa nhiều).

Cây cau nga mi

Kỹ thuật nhân giống cây cau nga mi

Hạt thu hoạch xong phơi khô, đem ngâm 12 giờ trong nước nóng 50-600C (pha 2 sôi 3 lạnh). Sau đó đem ủ trong vải thô và vùi vào cát ẩm, cứ mỗi ngày đem rửa sạch rồi lại ủ lại. Làm liên tục như vậy trong 3 ngày thì hạt sẽ nảy mầm và đem cấy vào túi bầu P.E. Phòng trừ sâu bệnh cho cây có thể trộn thuốc Basudin 10H vào ruột bầu hoặc xịt Sumi eight 12,5 WP nếu phát hiện có nấm hại. Sau 3-4 tháng tuổi, cây con có thể đạt chiều cao 40-50cm, 4 lá thật, sẽ đem ra trồng.

Kỹ thuật trồng cây cau nga mi

Chà là là loại cây trồng thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, nhất là đất cát nghèo dinh dưỡng, đất có nước ngầm và có độ nóng cao. Ðặc biệt chà là có thể chịu đựng được nơi có độ mặn cao. Trồng bằng cây con từ 5-6 tháng tuổi. Nên trồng vào đầu vụ mưa để giảm công tưới và tăng tỉ lệ sống. Ðào hố qui cách 30 x 30 x 30 cm để trồng cây con. Trước khi trồng ta nên xử lý đáy hố bằng phân bón vi sinh để cây dễ bén rễ, trồng xong nên tưới nước ngay để cây nhanh hồi phục.

Cách chăm sóc cây cau nga mi

Cần đề phòng sùng cắn rễ lúc mới trồng, chuột phá hại rễ, thỏ rình ăn lá non. Mỗi tháng bón 0,01 kg phân NPK cho mỗi hố. Tưới nước vào 6 tháng mùa khô của năm đầu mới trồng. Khi cây còn nhỏ, dọn sạch cỏ xung quanh gốc để cỏ khỏi lấn át chà là mới trồng.

*Lưu ý: Cần tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ vào mùa khô để chống sự thoát hơi nước của đất.

Mỗi năm vào tháng 12 đến tháng 11 cần phải cắt lá già, khô khi lá non mọc, cắt đến 5-10 lá già. Khi lá non mọc ra phải cắt gai để sau này khỏi bị chấn thư

Cây cau nga mi ưa sáng, có loại vẫn sống sinh trưởng tốt ở nơi bóng bán phần, nhu cầu nước trung bình, sinh trưởng nhanh hay chậm là tùy theo giống; nhân giống từ hạt. Cây cau nga mi rất ít sâu bệnh.

Trên đây là một số chia sẻ về cây cau nga mi, hy vong đã mang đến những thông tin hữu ích và thú vị cho độc giả!