Cây hoa ngọc bút – Biểu tượng của vẻ đẹp thuần khiết

40,000

 • Chiều cao: 30 – 40 cm
 • Công dụng: Cây hoa ngọc bút là một loài cây có hoa trắng đẹp thường được trồng để trang trí và làm cây trồng viền- cây trồng nền đường phố, giao lộ và trường học.
Category:

Description

Cây hoa ngọc bút hay còn gọi là hoa nhài tây là biểu tượng của nét đẹp thuần khiết nhờ vào Lá thuần sắc xanh, hoa thuần sắc trắng, hương thơm ngọt ngào nhưng không quá nồng. Trong phong thủy, cây còn mang đến sự may mắn và thuận lợi cho người sở hữu.

cây ngọc bút

Đặc điểm cây hoa ngọc bút

Cây ngọc bút có tên khoa học là Tabernaemontana divaricata thuộc họ trúc đào (Apocynaceae), có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở Ấn Độ. Ở Việt Nam cây được trồng khá rộng rãi và mang nhiều  tên gọi khác nhau như cây hoa ngọc bút, cây hoa lài trâu, cây hoa lài tây.

cây ngọc bút
 • Tên khoa học: Tabernaemontana divaricata
 • Tên gọi khác: cây hoa lài tây, cây nhài tây, cây hoa lài trâu, cây hoa bánh hỏi nhài tây (Tabernaemontana coronaria Br)
 • Họ: Apocynaceae ( họ Trúc đào)
 • Nguồn gốc: từ các vùng nhiệt đới, Ấn Độ

Ngọc bút là loại cây bụi  thấp, có hình chiếc mâm đáy cao, chiều cao trung bình từ 1,5 đến 2 mét, nhiều cây có thể có chiều cao lên tới 5 mét, cành và các nhánh cây dài. Vì thuộc họ trúc đào nên cây có nhiều đặc điểm giống với các loài anh em khác như thân có nhựa mủ trắng, thường chảy nhiều mủ khi cành bị gãy.

Lá cây có dạng hình bầu dục hoặc hình dáo, thuôn dài ở đầu nhọn và ở giữa phình rộng ra. Lá cây khá dài khoảng 15 cm và rộng cỡ 5 cm, xanh tươi và rụng khi mùa đông đến. Mặt trên của lá sáng bóng, màu xanh đậm, mặt dưới có màu nhạt hơn và sần sùi hơn.

Cây ngọc bút có hoa màu trắng thường nở vào mùa hè, mọc tập trung ở đầu cành hoặc ngọn. Hoa mọc theo cụm có dạng chùy nhỏ. Hoa cây ngọc bút có hai dạng hoa đơn và hoa kép. Đối với hoa ngọc bút đơn chỉ có 5 cánh hoa xếp lại giống hình chong chong và không có hương thơm. Với hoa ngọc bút kép cánh hoa xếp lại thành nhiều lớp, mang hương thơm thoang thoảng, dễ chịu. Ở mép hoa nhăn nheo và đài của hoa màu xanh.

Tác dụng cây hoa ngọc bút

Cây ngọc bút hiện nay được trồng làm cảnh rất phổ biến. Do cây dễ cắt tỉa nên rất thích hợp được trồng làm hàng rào bao tường hay trên đường phố. Ngoài ra, cây ngọc bút cũng được trồng trang trí quanh các bồn hoa ở công viên.

cây ngọc bút

Nhiều người chơi hoa chuộng cây ngọc bút vì hoa đẹp và có hương thơm dễ chịu, trồng cây trong vườn nhà mình chỉ để thưởng thức hương thơm quyến rũ, nồng nàn của cây vào ban đêm.

Cây còn có khả năng lọc khí và hấp thụ các chất độc, khói bụi, các khí thải từ thiết bị điện tử công nghiệp cực tốt. Vì thế, nó giúp cho không gian thêm trong lành, tăng cường sức khỏe cho mọi người tốt hơn.

Ngoài công dụng làm cảnh trang trí cây ngọc bút còn là một cây thuốc cổ truyền được sử dụng nhiều . Nhiều thành phần của cây có tác dụng chữa bệnh, là nguyên liệu cho các bài thuốc trong y học cổ truyền. Rễ cây thường dụng để trị nhức đầu hoặc gẫy xương, rễ cây nghiền thành nước có thể uống để hạ sốt, . Lá cây có thể làm giảm huyết áp và chữa các bệnh về mắt, nước sắc từ lá thường dùng để chữa ho.

Ý nghĩa cây ngọc bút

Cây mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, điềm may mắn và xua đi những điềm xấu cho gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc hoa ngọc bút

Cây hoa ngọc bút được trồng bằng phương pháp gieo hạt, chiết cành hay giâm cành bằng ngọn, tùy vào điều kiện mà ta sử dụng những phương pháp khác nhau. Người ta cũng có thể tách những cây con từ rễ của cây hoặc chặt cho đứt rễ rồi kéo một góc lên khỏi mặt đất để cây con có thể mọc ra.

cây ngọc bút

Ngọc bút là loại cây dễ chăm sóc, không đòi hỏi nhiều kĩ thuật, phù hợp làm cây cảnh cho mọi nhà. Khi chăm sóc cây ngọc bút, chaucayxuatkhau gợi ý bạn một số điểm cần lưu ý sau:

 • Chọn đất trồng: Cây Hoa Ngọc Bút có tốc độ sinh trưởng chậm, không có yêu cầu quá cao về đất trồng, chỉ cần đảm bảo đất giàu mùn và tơi xốp để cây có đủ dinh dưỡng, không bị ngập úng là được.
 • Ánh sáng: Hoa Ngọc Bút là cây ưa sáng, có thể sống được trong môi trường nửa bóng râm, nếu cây ở ngoài nắng thường xuyên thì lá và cành sẽ nhỏ hơn.
 • Nhiệt độ: Cây phát triển tốt trong khoảng 20 – 28 độ C, không nên để cây chịu lạnh quá lâu sẽ khiến lá dễ héo rụng.
 • Nước tưới: cây Ngọc Bút không có nhu cầu về nước quá cao, khoảng 2 ngày tưới 1 lần là được, khi tưới lưu ý để nước ngấm hết vào đất rồi hãy tưới tiếp.
 • Phân bón: Từ năm thứ hai thì bạn nên bón thêm phân thường xuyên để cấp đủ dinh dưỡng cho cây Hoa Ngọc Bút. Phân thường dùng là phân NPK, có thể bón thêm phân lá trong thời kỳ cây phát triển mạnh.
 • Cắt tỉa: Ngọc bút là cây có thể cắt tỉa được vì thế có thể tạo thế dễ dàng cho cây, nhưng nên nhớ sau khi cắt tỉa cây cần bón cho cây một lượng phân bón phù hợp để cây phát triển trở lại.

Cây hoa ngọc bút không khó chăm sóc vì thế nếu yêu thích hoa bạn có thể trồng ngay một chậu trong vườn nhà. Hoa không chỉ đẹp mà còn rất thơm nửa đấy!