Lựa chọn cây kiểng lớn trồng ban công

Đối với ban công, đôi lúc bạn muốn trồng những cây trồng có chiều cao để tạo bóng mát, thường những loại cây này có chiều cao khoảng 60cm đến 1 mét là vừa, sau này cây lớn thì cao hơn một ít nữa thôi. Với những loạicây kiểng lớn trồng ban công này chủ nhà có thể tha hồ cắt tỉa tạo dáng làm sao phù hợp nhất với ban công nhà mình. Vậy trồng loại cây nào như vây, trang trí như thế nào cho thích hợp. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu những loại cây để bạn có thể dễ dàng sử dụng để trang trí ban công:

Cây kiểng lớn trồng ở ban công nào đẹp?

Cây Tùng (Cupressus Torulasa)

Cây Tùng còn gọi là Bách, tiếng anh gọi là Cypress có nguồn gốc từ các vùng ôn đới, tuy nhiên qua quá trình du nhập dần cây đã phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Cây thuộc loại gỗ cao, thân hình trụ vỏ màu nâu đỏ, phân nhiều nhánh, lá màu xanh lục, hình kim xếp sát vào nhau. Đặc biệt cây có tán lá xanh tươi quanh năm, cây được chiết trồng ở công viên sân vườn, ban công, sân thượng, hoặc chậu trồng cây, cây có thể uốn tàn lá hình tháp, hoặc hình trong, có dáng đẹp, trồng 2 bên lối đi rất được ưa chuộng.

Cây kiểng lớn trông ban công này rất dễ trồng, chịu nắng chịu hạn giỏi, rất phù hợp với môi trường chậu cây đặt ở ban công. Tùng cũng có nhiều loại như Sơn Tùng, Viên Tùng, Tùng xà, trồng kiểng quí mang lại màu xanh tươi tao nhã cho không gian.

Cây trắc( Biota Orientalis)

Cây trắc bá điệp tên tiếng anh Chinese Arbor-Vitae có nguồn gốc từ Á Châu. Trắc là loài cây thân gỗ nhỏ, thân trung bình, phân thành nhiều cành nhánh, nhưng thường xếp theo một mặt phẳng cho mỗi tượt, nên trồng cây có nhiều mặt phẳng đứng xếp lại với nhau rất đẹp, lá màu xanh dợp hay màu vàng kim tươi bóng quanh năm giúp cho cây trồng ở ban công rất đẹp.

Những người sành cây cảnh thường bứng trồng cây trắc trông chậu cây có màu sắc tươi và dáng đẹp. Ngoài ra cây cũng rất dễ trồng bằng hạt hay chiết cành, chịu ẩm, chịu nắng phù hợp các môi trường nắng gió thường xuyên như ban công.

Cây Vạn Niên Tùng

Cây vạn niên tùng hay còn gọi là Tùng La Hán tên tiếng anh là Bamboo Jumper có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Á. Cây gỗ lớn, thân hình màu xám, cành nhiều, mọc ngang hay rũ xuống, lá đẹp màu xanh bóng ở mặt trên, xám ở mặt dưới, ngọn non màu xanh nhạt. Chậu cây kiểng lớn trồng ban công này rất dễ trồng, giâm cành cũng sống, vì vậy trồng trong chậu cây rất thích hợp. Nhiều nghệ nhân trồng hãm trông chậu, uốn thế trực hành rất hay. Cây này trồng trên ban công càng thêm xinh đẹp do là xanh bóng có đọt non xanh nhạt và xanh tươi quanh năm, chịu được nắng. Đặc biệt trồng trên non bộ, trồng trong chậu nhỏ làm bonsai rất đẹp, trồng làm kiểng cổ rất quí hiếm.

Cây Ngâu ( Aglaia Duperreana)

Cây Ngâu họ Xoan, có nguồn gốc từ người châu Á, cây gỗ nhỏ, vỏ màu xám, lá kép lông chim, tròn, nhỏ, màu xanh. Hoa chùm nhỏ, ra từ nách lá, nở màu vàng, thơm, dùng để ướp trà rất ngon. Cây dễ trồng, chịu ẩm và chịu nắng, gieo hạt hay chiết cành trồng hãm trong chậu trồng cây kiểng rất đẹp, thường được đặt ở lối đi, sân nhà hay sân thợng rất đẹp, lá xanh quanh năm. Cây Ngâu cũng như cây lài, nhiều nới trồng thành vườn để ướp trà, ngày nay trồng thành kiểng, thành bonsai, trồng trước nhà rất thơm, có thể trang trí nọi thất được do lá nhỏ thân đẹp tàn nhánh xanh tươi quanh năm.

Cây Ngọc Nữ (Clerodendron Thomsonae)

Cây Ngọc Nữ còn gọi Lồng Đèn, tên tiếng Anh là Bleeding Heart Bag Flower, có nguồn gốc từ Chậu Pho, thân cây nhỏ, có thể leo cao, cành nhánh dài, lá mọc đối,hình tim, lông mịn, hoa chùm, tập trung ở đàu cành, năm cánh chụm lại, cuống phình to màu trắng, nhụy màu đỏ lọc ra ngoài đầu cành rất đẹp, thành chùm to, bên lâu tàn.

Cây rất dễ trồng, giâm cành cũng sống, mộc cao nếu không cắt tỉa, có hoa gần quanh năm, nên thường được trồng trong chậu gốm sự trang trí, ban công rất đẹp. Mổ số loài còn có hoa đỏ, hồng rất lạ.

Cây Kim Đồng (Galphimia Glauca)

Cây Kim Đồng thuộc họ Dùi Đục, có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhiệt đới, cây thân gỗ nhỏ, mọc thành bụi cao từ 50cm đến 1 m có nhiều cành nhánh, lá hình bầu dục, màu xanh, cụm hoa nhỏ thưa, màu vàng tươi rất đẹp, nhụy màu vàng sậm, bền, lâu tàn.

Cây rất dễ trồng, gieo hạt hay chiết cành đều được, thường được trồng trên các ban công, bứng vào chậu cây để dễ dàng chăm sóc và trang trí chung với ngọc nữ, rất đẹp. Cây Kim Đồng còn trồng được trồng ở các bồn hoa, cho hoa vàng tươi gần quanh năm, màu vnagf tươi nổi bật lên rất lâu tàn. Cây còn chịu nắng nên màu sắc tươi khi nắng chiếu chói chan rất đẹp.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *