Cây Thơm ổi

Cây thơm ổi còn gọi là cây Ngũ sắc, có tên tiếng Anh là Camara commum có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cây thân nhỏ, mọc thành bụi, sống lâu, cành nhánh dài có lông và gai nhỏ, lá hình trái xoan có nhiều lông màu xanh nhạt, khi vò thấy hôi nếu lá cây nguyên thủy, còn khi tháp vào cây khá để có hoa nhiều màu thì lá vò không có mùi hôi. Cây kiểng trồng sân thuượng này có hoa chùm tán tròn, mang nhiều nhỏ nhỏ, nở từ ngoài vào trong, có nhiều loiạ, nhiều màu từ trắng vàng cam hồng đỏ nên gọi là hoa ngũ sắc, hoa kết trái, hạt tròn, non màu xanh, già màu tím. Cây rất dễ trồng, sống khỏe, chịu nắng chịu hạn giỏi, ít chăm sóc nên được trồng rộng rãi khắp nơi, đặc biệt được trồng trong chậu trồng cây để làm cảnh và bonsai rất đẹp.

Cây điệp lào

Cây điệp lào còn gọi là Kiều hùng đỏ thuộc họ Trinh Nữ, có nguồn gốc từ Châu Mỹ Nhiệt đới. Cây gỗ nhỏ, thân bụi có nhiều cành nhánh xòe rộng, lá kép lông chum hoa màu vàng, lá hình bầu dục, hoa màu vàng đỏ, cụm hoa thưa mọc ở gần đầu cành, có nhiều nhụy thò dài ra ngoài rất đẹp. Chậu cây có dáng đẹp, cả hoa cũng đẹp, nên được ưa chuộng trồng ở sân nhà, hay sân thượng hay hòn non bộ, trong khay làm bonsai rất đẹp, tuy nhiên hoa rất nhanh tàn, nếu gặp mưa thì hoa cúp lại ngay. Cây dễ trồng, giâm cành cũng sống, ít kén đấ, ít chăm sóc, cây chịu ẩm, chị cả khô hạn nhưng ít ra hoa.

Cây Ty Liễu

Cây Ty Liễu còn gọi là Liễu Bách tên tiếng Anh là Salt Cedar cây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại cây kiểng trồng sân thượng này có thân nhỏ, thân vỏ có nhiều lớp màu xám nâu, cành nhánh nhiều nhưng mảnh khảnh mềm rũ xuống dưới dài rất đẹp, lá nhỏ hình kim như tùng bách. Hoa dạng chùm dài, chùm hoa dầy đặc, nở tungwf hoa một màu vàng tươi. Cây có dáng đẹp, mềm mại, xinh xắn, xanh tươi quanh năm, lại dễ trồng bằng cách gieo hạt hay chiết cành hoặc giâm cành nơi đất ẩm, được ưa chuộng trồng ở sân thượng hoặc chậu làm cảnh trang trí nội thất, được trồng ép trong khay nhỏ làm cảnh trang trí nội thất, được trồng ép trong khay nhỏ làm bonsai rất đẹp, có thể làm cây uốn thế trong chậu lớn làm kiểng cổ. Cây chịu ẩm, nhưng cũng chịu nắng hạn giỏi, không kén đất, ít chăm sóc, cành lá xanh quanh năm.

Cây Ngọc Bút

Cây Ngọc Bút còn gọi là cây Lài Trâu tên tiếng Anh là Crape Jasmine có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới. Là loại câu kiểng thân gỗ nhỏ dạng bụi, có nhiều cành nhánh, thân màu xám, lá màu xanh bóng hình thuôn, phình rộng ở giữa, chọn ngoài đầu hoa, có nhiều loại hoa đơn và hoa chùm, cánh hoa màu trắng nở xòe rộng, có loại dún lại rất đẹp, rất thơm. Cây rất dễ trồng bằng giâm cành hay chiết cành, mọc khỏe, lá luôn luôn xanh tươi, nên được trồng trên sân thợng hay chậu kiểng trang trí. Cây chịu ẩm, nhưng cững có thể chịu nắng, nếu chăm sóc kỹ có hoa quanh năm, nhất là loiạ hoa kép cánh to dún lại rất thơm, được ưa chuộng trồng ở trước sân nhà to rộng.

Cây Móng Bò

Cây Móng Bò còn gọi là Hoàng hậu có tên tiếng Anh là Orchild tree có nguồn gốc từ vùng cao của châu Á. Là loại cây gỗ nhỏ, phân nhiều cành nhánh, lá to chẻ ra làm hai thùy giống như móng của con bò, nên được gọi là hoa móng bò, màu xanh bóng. Cụm hoa tập trung ở đầu cành có 5 cánh xòe to màu tím, có thêm chùm loại màu trắng, màu vàng rất đẹp, trong số cánh còn có một lưỡi to màu xậm hơn như hoa phong lan nên gọi là Hoàng hậu. Cây có hoa đẹp nên được ưa chuộng trồng ở sân thợng, hay trồng trong chậu cảnh để trang trí nộ thất. Cây dễ trồng, sống khỏe, ít kén đất, chịu được nắng hạn, ít chăm sóc. Nhân giống bằng cách chiết cành hay gieo hạt nơi ẩm mát.

Cây Muồng Hoa Vàng

Cây Muồng Hoa Vàng còn gọi là cây Bò Cạp có nguồn gốc từ châu Mỹ La Tinh. Cây thuộc loại gỗ nhỏ, phân nhiều cành nhánh, tán rộng, lá kép lông chim, màu xanh bóng. Cụm hoa có dạng chùy, cánh lớn nở xòe rộng màu vàng tươi rất đẹp, lâu tàn, nở quanh năm, quả đầu dẹt. Cây dễ trồng bằng gieo hạt, mọc khỏe, ít kén đất, ít chăm sóc, cso hoa đẹp gần như quanh năm, nên rất được ưa chuộng, trồng ở nơi thổ nhường khó phát triển như sân thượng hay chậu trồng cây làm kiểng trang trí nội thất. Còn nhiều chủng loiạ có hoa màu hồng rất đẹp. Cây chịu nắng hạn giỏi, không nên tưới nhiều nước quá, nếu bị úng nước cây sẽ héo và chết. Cây thích hợp trồng ở hai bên lối đi vào nhà. Loài Muồng hoàng yến là loại được ưa thích nhất bởi có hoa chùm buông thòng xuống rất đẹp.

Cây Tắc

Cây Tắc còn gọ là cây Quất thuộc họ cam có tên tiếng Anh là Kumquat Rond có nguồn gốc từ các quất gia châu Á. Cây thuộc loại thân gỗ nhỏ, phân nhiều cành nhánh, lá hình trái xoan màu xanh bóng, hoa đơn nhỏ màu trắng, thơm, quả hình cầu nhỏ màu xanh, chín màu vàng tươi có mùi thơm. Cây đẹp cho trái rất sai, đơm đặc dầy cây, lúc chín màu vàng tươi đeo ở thân cây chứ không rụng. Đặc biệt cây tắc đẹp do nhiều trái để chưng chơi nhất là ba ngày Tết với niềm hy vọng được nhiều lộc, nhiều may mắn. Nhà vườn trồng chung một giỏ rất nhiều cây uốn thành con này con kia rất đẹp tuỳtheo năm. Cây rất dễ trồng bằng hạt hay chiết cành, cần chăm sóc, bón thúc phân để có nhiều trái, có thể dùng làm nước giải khát như nước chanh, nên rất được ưa chuộng trồng ở sân thượng.

Trên đây là một số loại cây vừa có tán lá đẹp, vừa có hoa trái đẹp, vừa chịu nắng, vừa chịu hạn, rất thích hợp trồng ở trên sân thượng. Tuy nhiên cây trồng trên sân thượng đừng để cho có tán nhánh quá to, phải thường xuyên cắt tỉa, tạo dáng đẹp, vừa làm cho cây lùn thấp, phù hợp với điều kiện sân thượng, nếu cây nào lên cao quá, nên chiết cành để nhân giống. Trên cao gió nhiều, nếu cây có tán lá to thường bị đổ ngã, làm bể chậu ảnh hưởng đến các cây chậu ở kế bên. Nếu trên sân thượng mà trồng cho đúng cách, đúng loại cây, cắt tỉa đẹp thì cũng như trồng ở dưới sân vườn nhà, cây tươi đẹp có hoa trái, có màu xanh quanh năm vây.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *