Cây mai vàng

cây mai vàng

Cây mai vàng mới thật sự là cây cổ thụ, ở Miền Nam có rất nhiều cây mai vàng tuổi thọ trên một trăm năm, uốn tỉa công phu, theo cây” Vô nữ bất thành mai, vô thập bất thành tùng” ý ông cha ta muốn nói cây mai phải uốn thành chứ Nữ, vì cây mai tượng trưng cho người con gái, yểu điệu thục nữ, dịu dàng, uốn cong qua cong lại như chữ nữ, nên gọi là mai nữ. ” Vô thập bất thành tùng” có ý muốn nói cây tùng tượng trưng cho người con trai khỏe mạnh, phải đứng thẳng, nhánh nằm ngang như người anh hùng, ngay thẳng, nhiều tầng chớ không phải uốn theo chữ thập đứng giang tay ngang cứng cáp, không còn phải là cây kiểng đẹp nữa.

nụ mai vàng chuẩn bị nở hoa

Trở lại, cây mai vàng còn gọi là Huỳnh Mai, thuộc họ lão mai, là loài cây thân gỗ, phân nhiều cành nhánh, thân xù xì, rễ nổi lên trên mặt đất lồi lõm, lá mọc đơn, hình thuôn dài, mép có răng cưa nhỏ, cụm hoa đặc sắc, có từng chùm, nở rộ vào mùa xuân, dày đặc cành một màu vàng tươi rực rỡ đón xuân. Ông cha ta trước kia khi vào Nam lập nghiệp, không có đào chưng tết nên phải lấy nhánh mai để chưng tết thế cho nhánh đào, cho nên nhiều người thích chậu cây mai để chưng ngày tết. Coi như là cây truyền thống của người miền Nam, nhà nào có chút sân đều trồng mai, ngày nay các nghệ nhân còn tháp, ghép được nhiều loại mai, có nhiều cánh nhiều màu đẹp như Mai giảo, Mai Huỳnh tỷ, Mai Cam..

Phong cách chơi kiểng cổ

Kiểng thú

cây kiểng hình rồng

Ở mỗi địa phương từ xa xưa còn lưu lại những cay sanh, si, sung,sộp, duối, ngâu nguyệt, quới được tỉa hình chim thú như long, lân, qui, phung, nai, công, gà, ó hay đình chùa, miếu, lư hương…trông rất hay,đẹp.

cây kiểng hình nai

Tất cả hình ảnh này muốn uốn đều phải làm khuôn bằng dây đồng, dây kẽm, nếu chùa một cột thì trồng một bó cây ngay chính giữa làm cột rồi uốn nhánh lòn vào khuôn về lâu, về dài sẽ thành hình mong muốn, như hình nai thì trồng 4 cây làm 4 chân trước rồi mới lòn các nhánh vào khuôn uốn thành hình nai.. vô cùng công phu.

Kiểng tự do

cây kiêng tự do

Kiểng cổ bắt buộc phải đúng thế, số tầng nhánh đều phải đầy đủ, không thừa, không thiếu, nên rất khó uốn, cho nên mới có phải chơi theo kiểu tự do nghĩa là muốn uốn sao cũng được tùy theo ý mình. mới có sáng kiến tạo ra được nhiều cây kiểng tự do lạ mắt, nhưng rất hài hòa rất đẹp, còn gọi là sơn thủy hữu tình không bị gò bó, tự mình nghĩ ra, sửa làm sao cũng được, cây làm sao cho đpẹ, thân xù xì, gốc rễ lồi lõm, có dáng cổ thụ là được, tuy nhiên phải đầu voi đuôi chuột, gốc to thân nhỏ dần đến ngọn.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *