Cây muồng hoa vàng: đặc điểm, ý nghĩa, cách chăm sóc cây luôn xanh tốt

3.9/5 - (36 bình chọn)

Cây muồng hoa vàng có tán lá rộng để che mát, khi hoa nở mang đến cho không gian đầy màu sắc tươi tắn, mang đến một sức sống mãnh liệt, năng lượng dồi dào. Đặc biệt, là cây rất thích hợp với khí hậu của nước ta vì thế rất được yêu thích trồng nhiều làm cảnh quan, sân vườn.

cây muồng hoa vàng

Đặc điểm cây muồng hoa vàng

Là một trong những loài cây bóng mát được yêu chuộng nhất hiện nay, cây muồng hoa vàng phát triển hoàn thiện sẽ có chiều cao tầm 8-12 mét, một chiều cao thể hiện được sự hùng mãnh, đầy uy nghi.

 • Tên gọi khác: Cây muồng lá lạc / Cây muồng vàng / Cây điệp vàng
 • Tên khoa học: Caesalpinia Ferrea
 • Thuộc họ: Đậu
 • Nguồn gốc: từ khu vực Đông Nam Á. Chúng phân bố ở khắp các khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt. Tại Việt Nam, bạch hoa xà mọc hoang ở khắp nơi và thường được trồng để làm cảnh, làm thuốc.

Cây muồng hoa vàng có chiều cao lý tưởng của cây bóng mát, vòm lá xum xuê có màu xanh mượt, thân cây phát triển đạt bán kính khoảng 15-25cm, lớp vỏ cây có màu nâu xám. Lá của cây muồng hoa vàng nhỏ dài khoảng 2-3cm, có hình tròn dài, mọc đối nhau trên một cành dài khoảng 15-20cm, cứ một cành như vậy chứa khoảng 10-16 lá, lá có màu xanh, sờ vào có cảm giác êm.

Là cây công trình được trồng để tạo bóng mát và cây muồng hoa vàng cũng có hoa. Vào mùa hoa với những chùm hoa màu vàng nở rực, mỗi bông hoa nhỏ có cỡ 5 cánh hoa mềm, mỏng và nhị có màu đỏ nâu.

Quả muồng hoa vàng thuộc họ đậu là do cây muồng hoa vàng có quả với hình dáng trông giống quả đậu, dài 12-15cm, bên ngoài quả có lớp vở màu xanh, khi già khô có màu đà đen, bên trong có nhiều hạt, 1 quả có khoảng 8-14 hạt.

Tác dụng cây muồng hoa vàng

Cây Muồng Hoa Vàng là loài cây tượng trưng cho sự may mắn, an lành, vui vẻ và phấn khởi hơn. Chúng mang màu sắc đỏ rực mang lại cảm giác vui tươi, phấn khởi. Cây còn thể hiện được sự cao sang quyền uy.

Cây muồng hoa vàng cũng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Màu vàng ánh của sự bình an, phúc khí và quan niệm nhân sinh khiến nhiều hộ gia đình cổ xưa vẫn xem như báu vật. Vì vậy, Kim Điệp thường có mặt trong các nghi thức lễ lộc, thờ cúng tổ tiên gia đình.

Hoa nở tạo thành 4 nhánh con biểu trưng cho bốn hướng Đông – Tây – Nam – Bắc, mà người ta hay gọi là Tứ Phương Nhất Trụ như một niềm tin vạn điều may mắn và tốt đẹp sẽ được quy về một nơi mà nơi đó chính là gia đình mình.

Cây có tán lá rộng để che mát, hoa vàng rực rỡ, là cây cảnh quan rất được yêu thích trồng nhiều làm cảnh quan, sân vườn, công sở, chùa chiền, cảnh quan đô thị. Trồng nhiều cây Muồng Hoa Vàng ở vỉa hè đường phố, dải phân cách để chấn bụi không khí, góp phần làm cho đường phố xanh, sạch, đẹp hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây muồng hoa vàng

Người ta thường trồng cây bằng cách gieo hạt, giâm cành hay chiết cành.

Cây là loài có sức sống khỏe và sức phát triển vừa phải, chịu được nhiều khí hậu khác nhau và chịu khắc nghiệt tốt. Cây cũng không cần quá nhiều thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây thuộc loại cây ưa sáng, đủ ánh sáng hoa sẽ nở rộ và đậm màu hơn.
 • Về nước tưới: Cây có nhu cầu về nước ít hoặc vừa đủ. Chịu được hạn và đất nhiễm mặn. Chú ý tưới nhiều hơn lúc cây còn nhỏ và lúc ra hoa, kết quả, còn lại tưới vừa đủ hoặc để mưa tự nhiên.
 • Về đất trồng: Cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng ưa nhất là loại đất thịt, có khả năng thoát nước nhanh, nhiều dinh dưỡng.
 • Nhiệt độ: Cây thích nghi khá tốt với dải nhiệt độ rộng, nhiệt độ ưa thích của cây là từ 18-28°C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình.
 • Phân bón: Chú ý bón phân định kỳ cho cây, khoảng 2 tháng 1 lần và bón nhiều hơn khi cây ra hoa hoặc cần cải tạo đất trước khi trồng cây.
 • Sâu bệnh: Cây ít khi bị sâu bệnh. Chủ yếu là sâu đục thân. Cần quét vôi quanh gốc cây và nhổ cỏ quanh gốc.

Trên đây là một số thông tin về cây muồng hoa vàng, chaucayxuatkhau hy vọng đã giúp bạn biết đến và hiểu hơn về loại cây cảnh quan đường phố quen thuộc này.

Bài viết liên quan

Cây để Bàn thờ Thần Tài: Chiêu tài, rước lộc, đón bình an

Chọn đúng cây để bàn thờ Thần Tài mang lại tài lộc, may mắn và...

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...