Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng môn

5/5 - (1 bình chọn)

Đặc điểm

Cây hoa hồng môn (Anthurium sp.) là giống cây lớn nhất thuộc họ ráy Araceae với khoảng 600  loại phân bố ở vùng Trung và Nam Mỹ. Đây là cây hoa đẹp, sang trọng và đa dạng về màu sắc cũng như hình dáng của hoa.

Hoa hồng môn được trồng trong chậu dùng trang trí trong nhà, công viên, vườn hoa hoặc trồng sản xuất hoa cắt cành trong thương mại. Sản xuất hoa hồng môn cắt cành đã đem lại một nguồn lợi lớn đối với một số nơi trên thế giới như: Hà Lan , Nhật Bản, Mỹ….

Chậu trồng cây Cây hoa hồng môn đã được  nhập trồng tại Đà Lạt từ nhiều năm trước, tuy nhiên số lượng giống còn ít, hình dáng cây hoa cũng như màu sắc hoa chưa được phong phú và đa dạng.

Mặc dù ngày nay nhiều giống hoa mới đã được nhập trồng tại Việt Nam nhưng thị trường hoa hồng môn vẫn khá ổn định và tiếp tục được mở rộng. Gần đây, một số tổ chức và cá nhân đã đứng  ra nhập một số giống hồng môn mới về trồng phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên giá thành nhập cây giống khá cao, khó có thể sản xuất trên diện rộng.

Bằng phương pháp nhân giống hồng môn từ lá cho phép nhân nhanh một số lượng lớn cây giống hồng môn đồng ngất với giá thành hạ, có thể cung cấp cây giống cho các nhà trồng hoa thương mạ để phát triển trồng hoa trên diện rộng nhân giống để trồng trong chậu trồng cây.

hoa hồng môn đẹp thường rất được ưa chuộng

Quy trình nhân giống và trồng

Môi trường cơ bản là môi trường gồm có: Khoáng đa lượng ½ MS, vi lượng Heller, vitamin MS, 2 mg/1 casein, pH = 5,8.

Môi trường tạo và nhân callus:Môi trường sử dụng là môi trường MS có bổ sung 30g/1 suaccose, 1.5mg/1 BA, 1mg/1 2,4 – D và 8g / 1 agar.

Môi trường tái sinh chồi: các callus được cấy trên môi trường MS không có chất kích thích sinh trưởng.

Môi trường tạo rễ : là môi trường MS có bổ sung 0,5mg/1 – napthaleneacetic acid (NAA), 20g/sucrose và 1g/1 than hoạt tính.

Những cây hồng môn nếu được chăm sóc đúng sẽ cho hoa màu đẹp và nhiều hoa

Bên cạnh đó, các nghiên cứu quá trình nhân giống từ hạt nhắm lai tạo và chọn lọc giống cũng được thực hiện. Hạt được cấy trên môi trường MS có bổ sung 30g/1 sucrose, 8g/1 agar và 1mg/1 indole – 3 – acetic acid (IAA).

Cây trong ống nghiệm khi đạt chiều cao 5 – 7cm, có 3 – 5 lá với bộ rễ tốt sẽ được rút ra khỏi ống nghiệm , rửa sạch agar và xử lý qua thuốc trừ nấm (thường dùng Daconil 0,5%). Sau đó, cây được trồng trong dớn, xơ dừa hoặc hổn hợp gồm 60% vỏ trấu và 40% tro trấu. Tỷ lệ cây sống sau ống nghiệm sau 2 tháng là 100%. Cây ra hoa sau 12 tháng.

Bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào, chúng ta có thể nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây hồng môn Anthurim andreanim L. từ lá với thời gian khoảng 10 -12 tháng. Trong đó : tạo callus (2 tháng), nhân callus (4 tháng), tái sinh chồi (3 tháng) và tái sinh rễ (1,5 tháng). Tỷ lệ cây sống sau ống nghiệm cao, cây ra hoa sau 12 tháng.

Bằng phương pháp lai hữu tính, có thể tiến hành thu hạt để gieo hạt trên môi trường nuôi cấy nhân tạo nhằm tạo ra một số lượng cây giống nhất định phục vụ công tác chọn lọc giống cây trồng.

Bài viết liên quan

Cây để Bàn thờ Thần Tài: Chiêu tài, rước lộc, đón bình an

Chọn đúng cây để bàn thờ Thần Tài mang lại tài lộc, may mắn và...

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...