Qua kinh nghiệm về trồng cây kiểng ở thành phố phần mà đa số người trồng đều quan tâm là cách chăm sóc, cách bón phân, cách phòng trừ sâu bệnh, làm sao cho cây kiểng luôn tươi tốt, không bị bệnh, không bị sâu rầy và không suy yếu rồi chết. Do đó người trồng cây kiểng phải hiểu biết căn bản về môi trường sinh thái, về nguồn gốc xuất xứ của cây kiểng, cây ở xứ lạnh hay cây ở xứ nóng, thuộc vùng ôn đới hay nhiệt đới, mà tập cho nó quen dần với khí hậu môi trường mới.

Nhà nào cũng có trồng kiểng, không ít thì nhiều nhất là nhà mới vừa xây dựng đều có bao lơn có sân thượng, đều trồng cây kiểng để làm đẹp thêm ngôi nhà.

Trồng cây thì rất dễ, nhưng cách chăm sóc bảo quản thì khó hơn rất nhiều, pahỉ tốn nhiều công sức, tưới nước, bón phân, cắt tỉa, bắt sâu rầy, phun thuốc trừ sâu bệnh.

Trước khi trồng cây phải lo đục lỗ thoát nước cho thông, đừng bao giờ để nước ứ đọng dưới đấy chậu, đầy bồ sanh ra nhiều khí độc như CH4, CO2, làm hư thối rễ cây, cây sẽ héo và chết. Đó là điều thường xảy ra  khi lỗ thoát nước bị vát bít nghịt nghẹt lại hoặc do rễ cây nọc ra ngay lỗ thoát nước, nhất là cây đã trồng lâu năm…nên định kỹ cem xét lại các lỗ thoát nước khi thấy nước tưới hoặc mưa to không rút đi hết được. Thông lỗ thoát làm sao khi tưới nước rút đi hết, không để ứ đọng lại dưới đấy chậu.

Khi trồng cây, phải lựa cây đã qua một thời gian ươm trong giỏ tre hoặc trong chậu trồng cây nhỏ, đã ra nhiều rễ và sống mạnh, trồng vào lúc trời mát, lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Nếu trồng lúc trời nắng thì phải tưới nhiều nước và làm giàn che nắng, đến khi sống mạnh mới bỏ giàn che.

Ở thành phố Hồ Chí Minh, khí hậu nóng ẩm chỉ có 2 mùa: màu mưa và mùa nắng. Mùa mưa mát mẻ trồng cây kiểng xanh tươi, ngày nào mưa thì khỏi tưới nước, nhưng coi chừng khi mưa lớn quá cây sẽ bị úng nước. Nếu gặp trời mưa kéo dài thì phải coi chừng sâu rầy và nấm mốc, nhất là cây hoa hồng và cây có nhiều tán là xum xuê: như cây nguyệt quới, cây ăn trái..Về mùa nắng nóng, cây kiểng thoát nước qua táng lá rất nhiều nên thiếu nước, phải cần tưới nhiều nước, mỗi ngày có thể tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa nắng tuy nóng, nhưng khô ráo phù hợp cho cây kiểng ra hoa trái hơn là mùa mưa, nếu được tưới nước đầy đủ. Thí dụ như cây phong lan sẽ cho hoa nhiều hơn và to đẹp hơn.

Đối với cây kiểng trồng trên bao lơn, hộc bao lơn có thể tích nhỏ ở trên cao, phoi nắng phơi gió, nên phải cần tưới nhiều nước, cho cây không bị khô héo lá. Cây thiếu nước, lá sẽ khô héo, cây lâu quá cây sẽ chết. Những loại cây chịu đựng được nắng gắt như sứ Thái, sứ Cùi, tùng bách, bông giấy…càng nắng thì hoa càng đẹp, nhưng cây bông giấy, cây tùng thiếu nước sẽ cháy lá, xem không đpẹ. Đặc biệt cây thài lài tím là cây có hoa nhỏ xấu, nhưng chịu hạn, chịu nắng rất bền, quên tưới nước cũng không chết, cây cẩm tú mai hay tiểu hồng cũng rất dễ trồng, nhưng không thể thiếu nước được mặc dù chịu được nắng.

Tóm lại tất cả các cây kiểng đều chịu được nắng, trừ ra một số cây vừa chịu râm vừa chịu nắng như vây vạn niên thanh, cây kè, cây huyết dụ, cây thiết mọc lan, cây trầu bà, cây lưỡi cọp, cây nanh heo, cây ngà voi.. là những loại cây trồng trang trí nội thất được, có thể mang ra mang vô, để trong nhà hơi lâu, thường được mang trang trí cho các khách sạn nhà hàng, quán cafe..

Đối với sân thượng, có thể trồng các loại cây lùn, để trong chậu trồng cây, khỏi sợ bị gió thôi đỗ quật ngã như: sứ Thái Lan, Thiên tuế, Cần thăng, Kim quýt, mai chiếu thủy hay bonsai và tất cả những loại cây kiểng đã cắt tỉa uốn sửa thành kiểng lùn, non bộ mini…Trồng trên sân thượng cũng dễ chăm sóc hơn trồng hộc bao lơn, vì rộng rãi hơn, có lối đi, tiện tưới nước, tiện bắt sau rầy, quan sát theo dõi từng cây kiểng để kịp thời phun thuốc sát trùng, vô phân xới gốc khi cần.

Đối với cây kiểng trồng dưới đất, trong vườn thì dễ chăm sóc nhất và có thể trồng bất cứ cây gì, cây cao, cây cho bóng mát, cây ăn trái, cây kiểng như mai vàng, cần thăng, me, duối, sanh, si, cây hoa màu cũng đều dùng được…Cây trồng dưới đất, rễ ăn sâu lúc nào cũng sống khỏe mạnh hơn, không cần phải tưới nước hàng ngày, chừng nào thấy đất chung quanh gốc khô mới tưới nước mà tưới nhiều cũng không sợ ứ nước làm thối rễ.

Chăm sóc cây kiểng ngoài cắt tỉa cho thông thoáng, tạo dáng, tạo thế cho cây còn phải tưới nước, bón phân, thay đấy, phòng trừ sâu rầy nấm móc và trừ bệnh nữa.

Phòng sâu rầy, khi phát hiện thấy ít là nên lấy tay chà xác giết chết, còn thấy nhiều thì phải phun thuốc.

Rệp sáp thường thấy nhất là loại rầy mềm màu trắng, mình có nhiều lông mịn, không thấm nước, phải pha thêm một chất dính hoặc rỉ đường phun thật nhiều, ướt hết tàn lá loại thước như sherba, trebon mới trừ được loại rệp này do kiến tha lên đọt cây hút nhựa và tiết ra một chất sữa ngọt để nuôi kiến, do đó khi thấy trên cây có kiến là rầy sáp, phun thuốc trừ hết kiến cũng hết rầy sáp,

Rệp đỏ, nhên đỏ nhất là trên phong lan, hoa hồng phải phun thuốc Kelthane, Bi 58, Sherpa mới hết.

Sâu xanh, sâu keo, sâu ăn lá, sâu vẻ bừa tất cả các loài cây nên phun thuốc Methyl parathion, Azodrin, Sherpa…để diệt loài sâu này.

Sâu đục thân nhất là cây mai, cây mít, cây xoài nên rải thuốc basundin hạt dưới gốc cây, thuốc lưu dẫn sẽ lên giết chết sâu trong thân cây, trên ngọn cây, đối với cây dừa thì rắc trên đọt cây.

Sâu đất, sùng, đuôn thì phải xử lý đất trước khi trồng, đào bắt hoặc xịt thước methyl parathion, monitor, basudin hạt rải xuống đất, cây dừa phải rắc trên ngọn cây.

Phun thuốc trừ sâu, nên nhớ phải phun trước khi cây trổ hoa, nếu lỡ có hoa nhiều rồi thì phỉa tránh không xịt lên hoa trái, trường hợp xịt lên trái phải đợi thuốc trôi hết chật độc mới ăn được phải cỡ 5-7 ngày, chỉ có Bi 58 thì có thể qua ngày hôm sâu có thể hái rửa sạch ăn được.

Về phòng trừ bệnh cho cây như vàng lá, cháy bìa lá nên xịt Kasuran, benomyl, Zineb hoặc captan.

Nấm mốc, mốc xanh nên xịt boocdo,zined, maneb.

Bênh vi khuẩn lúc đầu gây những vết nhỏ màu vàng phát triển to lên thành màu nâu, lây lan nhanh, phải cắt bỏ, xịt thuốc trừ nấm Kasuran, benlat…

Bệnh virus là bệnh nguy hiểm nhất và khó trị nhất, chưa có thuốc nào đặc trị, cây bị bệnh lá vàng đi một phần, những cây nhỏ khô đi, chỉ nên cắt bỏ, đốt để không lây lan.

Tóm lại trồng cây kiểng nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, hàng tháng định kyd phun thuốc rầy Mrthyl parathon để phòng trừ sâu rầy và côn trùng phá hoại. Nếu trồng ít cây diện tích nhỏ thì nên làm vệ sinh môi trường cho sạch hết cỏ rác, cũng diệt được mầm bệnh…

Khi sử dụng thuốc thì phải xịt đúng lúc khi mật độ rầy khá nhiều, nếu còn ít thì bắt bằng tay giệt, xịt đúng thuốc và đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu xịt không đúng cách thì sâu rầy sẽ quen thuốc, lờn thuốc, bắt buộc phải tăng nồng độ, thì gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Xem thêm:

Những loại hoa sân vườn đẹp (P2)

Những loại hoa sân vườn đẹp

Những loại cây kiểng cho sân vườn nhỏ

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *