Trồng hoa kiểng ngày nay không còn quá sa lạ trong trang trí nội thất. Làm đẹp ngôi nhà với chậu trồng hoa kiểng giúp cho ngôi nhà đẹp và không khí trong lành. Tuy nhiên song song với việc trồng cây thì việc chăm sóc, chọn chậu trồng cây, tưới nước, vô phân và uốn tỉa để cây tươi tốt là những việc không thể thiếu trông chăm sóc cây cảnh ban công, giúp cây cảnh phát triển tốt. Vậy chúng tôi xin có một số hướng dẫn để bạn có thể chăm sóc cho mình những chậu cây cảnh ban công tốt nhất.

Chọn chậu trồng cây

Chậu trồng cây thường được dung để trang trí làm đẹp mặt tiền nhà. Chậu trồng cây có thể được làm từ những chất liệu khác nhau như cement, gốm sứ hay bằng nhựa với màu săc, kiểu dáng rất đa dạng, hình vuông hình chữ nhật, vòng cung. Chọn một chiếc chậu trồng cây đẹp sẽ giúp tôn lên vẻ đẹp của cây cảnh, ngoài ra giúp cho cây phát triển tốt hơn rất nhiều.

Đất trồng

Chậu cây cảnh ban công phải chú ý cung câó đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng, đảm bảo độ tơi xốp. Dưới đây là công thức chúng tôi thường sử dụng: 50% đất thịt, phải là đất mùn hay phù sa, 30% tro trấu, 20% phân hữu cơ như phân bò hoai, phân rơm. Tỷ lệ này có thể thây đổi tùy theo loại cây trồng, nhưng phải phơi khô, trộn đều rồi mới có thể sử dụng trong chậu trồng cây. Sử dụng phần đất viên lớn đặt bên dưới, phần đất xốp nhỏ bên trên. Nếu sợ kiến hay côn trùng nên xịt một lớp thuốc sát trùng mỏng, đảm bảo cây trồng tránh được côn trùng. Khi cây trồng có dấu hiệu phát triển tốt, khỏe mạnh bạn bắt đầu sử dụng phân hóa học NPK để kích thích cây phát triển hơn nữa. Một số chú ý khi sử dụng phân NPK đó là loại phân kích thích phát triển nhanh nhưng châu cây cảnh sẽ không tươi tốt khi hết phân, vì thời gian sử dụng nên chúng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng đồng thời phân hữu cơ và phân vô cơ nhằm tạo hiệu quả tối ưu nhất cho chậu cây cảnh ban công của mình.

Cách bón phân

Mới trồng ban đầu, không nên bón nhiều phân, vì cây chưa ra rễ mạnh không thể hút phân được, nhiều khi bỏ phân nhiều quá còn làm thối rễ, cây sẽ chết. Cho nên muốn an toàn, khi mới trồng ta bỏ phân vừa phải, càng ít càng tốt, đợi đến cây ra chồi ra tược mới, rễ mọc mạnh thì bón them phân, rễ cây hút được dưỡng chất, cây sẽ mau tươi tốt mọc khỏe hơn.

Định kỳ tưới phân

Nếu phân hóa học NPK thì phải pha cho thật tan trong nước với liều lượng 1 muổng café cho 4 lít nước, 10 ngày tưới 1 lần lúc trời mát và tưới dưới gốc cây, không nên tưới trên lá non có thể dẫn đến chậu cảnh của bạn bị héo khi có nắng.

Nếu dung phân bánh dầu ngâm lâu ngày cho hết thối, pha 1 phần nước phân bánh dầu 5 phần nước, và 15 ngày tưới một lần. Tưới bánh dầu rất tốt những dễ bị rầy nên mỗi tháng cần phải xịt thuốc Methyl parathion, đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nếu có phân bánh dầu miếng, bón đơn giản nhất, chỉ cầm bẻ nhỏ ra chôn sâu xuống đất cách xa gốc cây, 100gr cho mỗi chậu, 3 tháng một lần. Khi tưới nước phân bánh dầu sẽ tan dần lâu ngày mới hết. Trường hợp có kiến thì tưới nước rầy như trên.

Nếu là phân chuống thì nên chọn phân bò khô, không hôi thối, cũng 3 tháng bón một lần là được.

Nói về phân bón thì có rất nhiều loại, chúng tôi chỉ giới thiệu một số phân dễ bón và sạch sẽ, để sự dụng cho chậu trồng cây cảnh ban công.

Cách trồng cây kiểng ban công

Trồng cây kiểng trên chậu trồng cây rất dễ, nhưng phải nghiên cứu trồng loại hoa gì, loại cây gì đẹp, vì chúng ta vừa thưởng thức hoa lá cừa phô bày vẻ mỹ quan. Nếu chậu trồng cây nhỏ, chỉ trông được một hàng cây mà thôi, còn nếu sử dụng chậu trồng cây lớn thì có thể trồng được 2 hàng, trường hợp này hàng mé trước phải trồng loại hoa màu lùn thấp, hàng mé sau trồng loại cây có thân cây cao lớn giúp cho chậu trồng cây ban công luôn đẹp.

Trồng nhiều loại cây trông chậu bạn có thể lựa chọn thể” Thất tinh bắc đẩu” gồm sáu cây nhỏ, một cây to, như cây chính làm chủ 6 cây kia, sắp xếp tùy theo ý thích, tượng trưng quyền lực phù hợp với những nhà quyền quý, còn trồng theo thế” tứ quý lục hạp” gồm có 4 cây to trồng xen với 6 cây nhỏ, tượng trưng cho 4 mùa 6 tiết thuận lợi quanh năm, phù hợp với những nhà kinh doanh mua bán thịnh vượng luôn luôn gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên cách trồng cũng còn tùy theo sở thích của mỗi người, thích thế nào trồng thế đó, chỉ cần trồng một hàng cây làm sao cho thật tươi tốt quanh năm là đẹp. Chậu cảnh rộng có thể trồng hai hàng cây thì mé trước trồng một hàng hoa màu lùn thấp có màu sắc tươi mát hoặc rực rỡ, có thể cắt tỉa thẳng hàng hay để buông thòng xuống bên ngoài, yểu điệu duyên dáng. Hàng thứ hai trồng những loiạ cây quí, có giá trị như tùng, bách lúc nào cũng xanh tươi dứng đằng sau hàng thứ nhất, làm tăng them vẻ đẹp cho chậu cây cảnh bao quanh. Nhưng nghệ thuật trang trí là do trái tim, cây nào mình thích là mình trồng, tuy nhiên nếu bạn chăm sóc trang trí chậu trồng cây của mình với cả trái tim thì chắc chắn bạn sẽ có một ban công đẹp.

Phương pháp trồng

Trông chậu trồng cây cảnh, đất cát đã chuẩn bị xông, muốn trồng cây thì rất dễ. Ở thành phố chỉ cần ra các điểm bán cây kiểng, lựa chọn loại nào mà mình thích để lựa chọn. Người bán ươm sẵn trong các giỏ tre hay trong chậu, chỉ cần đào lỗ trồng vào chậu cây của mình. Từ từ rút bỏ giấy nylong chung quanh giỏ tre, không động đến rễ cây, rồi đặt nguyên cả giỏ tre và bầu đất vào chậu cây, lấp đất, giỏ tre sẽ mục nát thành phân, nếu trông chậu trồng cây nhỏ thì đạp khẽ tránh bể chậu làm hư rễ, rồi đặt bầu vào chậu trồng cây. Như vậy cây không bị đứt rễ, cách này giúp cây an toàn, cây không héo, tiếp tục phát triển bình thường.

Bứng cây

Bứng cây về trồng là phương pháp muốn trồng ngay được một cây vừa to, vùa đẹp theo ý thích của mình. Những người chơi kiểng hay áo dụng phương pháp này, thấy cây kiển nào đẹp vừa ý thì mua, bứng đem về trồng, mặc dù tốn kếm nhưng nhanh nhất, khi muốn có một cây đẹp. Thường những gia đình ở thành phố muốn trang trí ban công với chậu cây cảnh thường sử dụng phương pháp này.

Dụng cụ để bứng cây gồm có: cuốc, xẻng, kềm, cưa bén. Trước tiên lấy cuốc xẻng đào sây xuống chung quanh gốc cây, gặp rễ thì cưa chắt cho thật ngọt, đừng để cho dập rễ. Danh bầu đất cho trong, cho vừa tầm tây, đào sâu xuống cắt bỏ rễ chuột, rồi nhẹ nhành ôm lên, lấy bao tải bó bầu đất lại, lấy dây buộc lại cho thật chặt, cắ bớt đọt, lá nonm nhánh nào không cần thiết rồi cẩn thận chở đem trồng. Hãy chú ý nếu bững cây vào chậu trồng cây, phải nhẹ nhành, đừng làm đứt rễ, đảm bảo cây phát triển tốt.

Kỹ thuật vô chậu

Cây kiển đẹp là phải trồng vào chậu trồng cây đẹp mới tang giá trị của cây kiểng. Chậu thì có rất nhiều loại, nhiều kiểu, cỡ, màu sắc. Trồng cây kiểng cũng phải lựa chọn chậu cảnh cho hài hòa với dáng cây như cây cao phải chọn chậu cây sâu, cây thấp thì vào chậu trồng cây cạn. Đối với thế của cây, như thế trực thì phải trồng đứng thẳng, thế xiêu phong thì phải trồng nghiêng, thế thác đổ thì phải trồng nằm. Bạn có thể sự dụng rất nhiều loại chậu cây cho mình, như chậu trồng cây xi măng, chậu gốm sứ trồng cây, hay chậu composite. Bạn cần lựa chọn những chậu cây phù hợp nhất để cho chậu cảnh ban công của bạn thật hoàn hảo.

Hy vọng với một số chú ý trên có thể giúp bạn có những chậu cây cảnh ban công đẹp, phù hợp nhất với không gian gia đình của mình nhất. Việc trang trí ban công đẹp phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc cây cảnh, với những gợi ý, bạn đã có thể bắt tay vào trang trí không gian ban công cho mình rồi đấy.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *