Tiếp nối chuyên mục những loại cây kiểng ban công tuần trước!

Cây chuỗi Ngọc ( Duranta Erecta)

Cây Chuỗi Ngọc còn gọi Thanh Quan, tiếng anh là Golden Dewdrop, thuộc họ roi ngựa, có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ nhiệt đới, cây dạng bụi cao từ 1 đến 2m, ngọn quằn xuống do rất sai trái, có nhiều cành nhánh mềm dẻo, lá hình mũi mác, có rằng cưa chung quanh, màu xanh, hoa tập trung ở đầu cành, có hai loại: loại hoa trắng, loại hoa xanh nở thành từng chùm rất sai hoa, quả tròng nhỏ đơm đặc đầy cành quằn thòng xuống, chín màu vàng tươi rất đẹp và lâu rụng.

Loài cây này thích hợp trồng trong chậu cây, đặt ở những nơi có nắng gió nhiều như ban công, dễ trang trí rất đẹp do hoa và trái cây dễ trồng, giảm cành hoặc chiết, chịu nắng, chịu hạn giỏi, có hoa trái quanh năm.

Cây Trạng Nguyên( Poinsettia Pulcherrima)

Cây Trạng Nguyên còn gọi là cây Noel tên tiếng anh là Christmas Flower, có nguồn gốc từ Chậu Mỹ. Cây thân gỗ nhỏ, cao từ 1 đến 1m5, cành nhánh nhiều, mọc thẳng đứng, lá dạng hình thuôn dài, có khi chia 3 khía, màu xanh đậm, có gân nổi lên rõ rệt. Đặc biệt lá non bao quanh ngọn cây xòe rộng có màu đỏ tươi, rực rỡ, rất đẹp, giống như hoa nở to, hoa thật màu xanh nhạt, nhỏ, có nhụy vàng, nổi lên giữa màu đỏ.

Cây rất dễ chăm sóc, chiu được thời tiết nắng và thiều nước, đặc biệt thích hợp trồng ở ban công. Những chậu cây Trạng Nguyên thường đến tháng chạp thì lá đọt trở thành màu đỏ, như hoa nở vào lễ Noel, tết nên được ưa chuộng trang trí ở những nơi mặt tiền nhà.

Cây bướm bạc( Mussaenda Frondasa)

Cây bướm Bạc hay Bướng Trắng thuộc hộ cà phê Rubiaceae. Cây gỗ nhỏ, mọc thành bụi, cành nhánh nhiều, lá to hình bầu dục, màu xanh bóng, cụm hoa chùm, tập trung ở ngọn, 5 cánh xòe rộng màu trắng nhụy đỏ rất đẹp, bền, lâu tàn, quả dạng trái xoan có nhiều hạt.

Cây rất dễ trồng trong chậu cảnh, giâm cành, gieo hạt, mọc khỏe chịu nắng, chịu hạn, ít chăm sóc, cây cho hoa gần như quanh năm, nên rất được người trang trí nhà, sân thượng, ban công. Còn nhiều loại cây y như nhau, nhưng hoa lại có màu hồng, màu đỏ rất lạ mắt, loại cây này nhân giống chiết cành và chăm sóc kỹ hơn Bướm Bạc.

Cây nguyệt quới(Murraya Paniculata)

Cây Nguyệt Quới còn gọi là cây nhân hồi, thuộc họ cam, có nguồn gốc từ các quốc gia châu Á. Thân cây gỗ nhỏ, thân thẳng màu xám, phân chia nhiều nhánh, lá kép lông chim màu xanh bóng. Cụm hoa tập trung ở đầu cành, màu trắng, hoa nhỏ nở xòe rất thơm, mùi thơm êm dịu được ưa thích, trái nhỏ trong ;úc chín màu đỏ.

Cây có dáng đẹp, rất nhiều người trồng chậu hoa chưng ở sân thượng hay ban công rất đẹp. Loại cây kiểng ban công này rất nhanh tàn tuy hoa rất sai, có gần như quanh năm. Cây Nguyệt Quới được trồng trong chậu cảnh, uốn tỉa thành dáng đẹp, cây có tán lá xanh quanh năm, trồng bằng hạt hay chiết cành, dễ trồng, chịu nắng chịu hạn giỏi, ra hoa từng đợt, nhất là vào đầu mùa mưa.

Cây Bá Tử Kinh (Largertroemia India)

Cây Bá Tử Kim hay còn gọi Tường Vi có tên tiếng Anh là Rose of India, có nguồn gốc từ nước Ấn Độ giáo, thân gỗ nhỏ màu nâu, có nhiều cành, nhánh lá mọc đối dạng hình thuôn màu xanh đậm, có gân thấy rõ rệt.

Chúm hoa hình chùy dài rất nhiều hoa màu tím hồng rất đẹp, hoa nở từ dưới lên trên rất bền, mùa hoa rất lâu, cánh mỏng dún nhăn nheo, quả nhỏ hình cầy, hạt có cánh, có thẻ trồng bằng hạt, nên rất nhiều người thường gieo vào chậu trồng cây để trồng. Cây kiểng ban công này rất dễ trồng, chịu ẩm, chịu hạn rất tốt nên được rất nhiều gia đình trồng ở ban công. Nhiều gia đình còn ghép cây Tường Vi với cây Bằng Lăng theo hình tháp dùng để trang trí rất đẹp.

Cây Pang Xê (Viola Tricolor)

Cây Pang Xê hay còn gọi là cây Mộng Tưởng, tên tiếng anh là Pansy, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây có thân nhỏ, có nhiều cành nhánh, lá hình thuôn màu xanh đậm có răng thưa. Chậu cây Pang Xê có hoa to, mọc theo nách lá, có cuốn dài, cánh xòe rộng hình loa, bên ngoài màu tím đậm bên trong màu tím dợt dần, họng có nhụy màu vàng tươi rất đẹp, hoa được rất nhiều gia đình ưa thích. Cây được trồng nhiều ở sân thượng ban công, dễ trang trí làm kiểng, có hoa gần như quanh năm.

Cây Nguyệt Quới thường được trồng trông chậu cây, uốn tỉa cẩn thận tạo dáng, cây có tán lá xanh quanh năm, dễ trồng, chịu nắng chịu hạn giỏi, ra hoa từng đợt, nhất là đầu mùa mưa, nếu bạn có một ban công có không gian rộng thì loài cây này rất phù hợp.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *