Những điều cần biết khi chăm sóc cây thiết mộc lan.

Đặc điểm

Cây thiết mộc lan (Dracaena fragrans) thuộc họ Loa kèn, chi Long huyết, nguồn gốc ở các nước nhiệt đới châu Phi. Gần đây được trồng rộng rãi.

Thiết mộc lan là cây gỗ thường xanh, cao 6m, nhưng trồng chậu chỉ 0,5 – 1m, ít nhánh, thân thẳng. Lá mọc đám, hình bầu dục hẹp, dài 30 – 70cm, rộng 5 – 10cm, lá màu xanh có vân sọc màu vàng kim. Thiết mộc lan có 2 loài : thiết mộc lan (D. draco), thiết mộc lan mép trắng (D. deremensis) ; trong quá trình gây trồng có một số biến loài ; thường gây trồng là thiết mộc lan mép vàng (cv. Victoria), thiết mộc lan tim vàng (cv. Massangana).

Dáng cây thiết mộc lan rất đẹp

Chậu trồng cây thiết mộc lan ưa ấm, ẩm và sáng, có thể chịu bóng, không chịu rét ; yêu cầu đất pha cát nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước.

Cây thiết mộc lan thường dùng để nuôi trồng trong nhà. Đặt trên bàn thờ, bệ cửa sổ và khách sạn, quán rượu. Cây to dạng tán có thể trồng trước nhà lầu, làm cho ta có cảm giác thoải mái.

Phuong pháp nhân giống và kỹ thuật trồng

Giâm cành là phương pháp chính, điểm độc đáo của nó là, cưa cây thành từng đoạn dài ngắn khác nhau, tháng 5 cắm vào luống cát, sau 1 tháng chúng ra rễ, phía dưới rễ dài. Khi cây mọc được 5 – 6 lá, cắt cắm vào cát, sau 40 ngày ra rễ mới trồng vào chậu. Cũng có thể trực tiếp lấy đoạn cắt cắm vào chậu. Lấy đoạn ngắn của phần cắt khúc ngâm vào nước cũng sẽ ra rễ, nhưng chậu phải đảm bảo sạch, nuôi trong nước đến năm sau, dinh dưỡng tiêu hao hết nên chuyển vào chậu đất để có thể tiếp tục sinh trưởng ; người ta còn có thể chiết cành hoặc nuôi cấy mô để phát triển cây con.

thần tài kết hợp với chậu trồng cây rất xuất sắc

Khi đưa cây vào chậu sau khi ra rễ cần bảo đảm cho cây sinh trưởng tốt. Đất chậu phải có phân lót, hoặc dùng 4 phần cát, 3 phần phân hoai. Nên đưa ra ngoài sáng, mỗi ngày chiếu sáng 3 – 4 giờ, để đảm bảo màu lá tươi. Nếu để lâu trong nhà lá to lên, kém giá trị mỹ quan, nhưng cần tránh phơi nắng. Nhiệt độ thích hợp là 20 – 30oC.

Trong mùa sinh trưởng mỗi tháng tưới 1 lần phân P, K ; nếu bón phân N, lá sẽ mất đốm vàng, mất đẹp. Khi cành lá mọc nhanh cần tưới nước, phun nước lên lá, tăng độ ẩm không khí. Vào mùa đông giảm số lần tưới nước.

  • Add Your Comment