Nhưng điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cây trúc nhật đốm

Đặc điểm

Cây trúc Nhật đốm (Dracaena godseffiana) thuộc họ Loa kèn còn gọi là cây phát dụ trúc lang, có cành mảnh trên cành có đốm sao, lá màu xanh trên lá có nhiều đốm màu vàng và trắng, như ánh sao đêm. Nếu xen lẫn với những cây xanh khác thì cây trúc nhật đốm nổi lên lộng lẫy hơn.

Cây trúc nhật đốm có phần lá rất lạ mắt

Chậu trồng cây Trúc Nhật đốm rất thích hợp cho trang trí khách sạn, nhà hàng, quán rượu làm cho không khí vui tươi, náo nhiệt hơn. Người ta còn dùng cây trúc Nhật đốm để cắm lọ hoa.

Cây trúc Nhật đốm nguồn gốc ở Công Go, châu phi. Mấy năm nay trồng rộng rãi ở Nhật Bản, Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Cây Trúc Nhật đốm là cây bụi thường xanh, cành mọc vòng, dài mảnh. Lá mọc vòng, hình bầu dục dài, hai đầu nhọn, lá xanh sẫm, trên lá có nhiều đốm vàng trắng tựa như sao, có thể tiết ra nhựa thường được trồng trong chậu trồng cây.

Hoa màu xanh vàng, hơi thơm. Kỳ hoa vào tháng 5. Có nhiều biến loài như trúc nhật đốm sao trắng (cv. Florida Beauty) trúc Nhật đốm hoàng đạo (cv. Bausei). Trong đó biến loài sao trắng đốm và đẹp hơn cả.

Trúc nhật đốm thường được các gia đình đặt ở các gốc nhà

Trúc Nhật đốm ưa nhiệt độ cao, không chịu rét, ưa sáng, sợ ánh sáng trực xạ, ưa đất tơi xốp nhiều mùn.

Phương pháp nhân giống

Nhân giống cây trúc Nhật đốm thường có hai phương pháp giâm cành và tách cây.

  • Phương pháp giâm cành được tiến hành vào tháng 5 – 10, cắt lấy đoạn cành gốc dài khoảng 2 – 3 đốt cắm vào luống cát, sau 20 – 30 ngày ra rễ, 40 ngày đem vào chậu trồng.
  • Phương pháp tách cây : tháng 5 cắt tách cây con đem vào chậu trồng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Khi trồng vào chậu tùy theo chậu to hay nhỏ mà bố trí số cây thích  hợp. Trúc Nhật đốm có rễ nhỏ mảnh, ít phát triển, đất nuôi cây phải là đất lá mục tơi xốp, nhiều mùn. Nếu dùng reu trồng càng có lợi cho sinh trưởng. Hai năm thay chậu 1 lần.

trong trang trí hiện đại loài cây này cũng đc sử dụng khá nhiều

Do cây trúc Nhật đốm ưa sáng, nhiệt độ cao, nên đưa cây để nơi có ánh sáng. Trời nắng nóng nếu đem cây phơi nắng sẽ làm cho lá hé khô, nếu trồng ngoài vườn phải che nắng. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng là 20 -25oC.

Nuôi trong nhà có thể sống quanh năm, có khả năng chịu hạn, chỉ cần giữ cho cây lúc khô lúc ẩm là cây sinh trưởng. Do cây trúc Nhật đốm sinh trưởng chậm, không cần bón nhiều phân, nên dùng phân N, P, K nếu nhiều N sẽ làm cho lá to đốm trắng thành đốm xanh nhạt.

  • Add Your Comment