Ở thành phố Hồ CHí Minh, ngày nay rất ít thấy nhà nào có sân vườn to lớn, mà chỉ thấy các biệt thự có sân vườn to lớn, mà chỉ thấy các biệt thự vừa phải mà thôi. Cho nên vấn đề là phải lựa chọn những cây cảnh sân vườn vừa đẹp, vừa ít choán chỗ, tán lá xanh tươi quanh năm, hoa nở đẹp tươi sáng hoặc những cây ăn trái cho vóc dáng nhỏ. Tuy nhiên tất cả những loại cây mà chúng ta đã giới thiệu, đều chiết, tách trồng trong sân vườn được cả, nhất là nên trồng trong hậu, cũng sống mạnh và rất dễ dời đi từ chỗ này đến chỗ khác, trang trí rất đẹp rất tiện lợi.

Ở sân vườn vừa và nhỏ, chúng tôi xin giới thiệu trồng một số cây uốn tỉa làm kiểng vừa có giá trị vừa đẹp, vừa ít choán chỗ, có thể chơi kiểng cổ trong chậu, kiểng bonsai trong khay, tronh dĩa hoặc trồng treo như phong lan.

Trước tiên ở cổng vô nhà nên trồng cây bông giấy cho leo lên nóc cổng, cây rất dễ trồng, ít kén đất, ít chăm sóc, chịu nắng có hoa gần quanh năm nhất là mùa hè hoa nở rộ màu sắc rực rỡ: cây huỳnh anh cũng cho leo lên nóc cổng lại có tán lá xanh không có gai hoa to màu vàng tươi, dạng hình loa rất đẹp, cũng có hoa gần quanh năm, cũng sễ trồng ít chăm sóc. Bước vô cổng, trồng hai bên hai cây mai vàng hoặc 2 cây sứ cùi, cây hoa chỉ có hoa vào mùa xuân còn cây sứ cùi thì có hoa gần quanh năm nhất là mùa Xuân, mùa Hè, hoa đẹp và thơm…

Hai bên đường đi vô nhà nên trồng 2 hàng kiểng nhỏ như ngâu, tùng, trắc, uốn tỉa theo hình tháp xinh đẹp ít tán lá nhưng xanh quanh năm. Một bên có thể xây hồ nuôi cá, trên có hòn non bộ kiểu tam sơn, chung quanh trồng vài cây có tán lá rũ xuống che mát như dương liễu sơn liễu có dáng đẹp. Bên kia có thể làm một giàn phong lan. Chung quanh sân còn có thể trồng ít cây trái nhỏ như long nhãn, lựu, ổi..tùy theo sở thích. Muốn hoa thơm thì trồng ngọc lan, nguyệt quới, muốn có hoa đẹp quanh năm thì hai bên đường vào nhà trồng hai hàng phong lan Vanda.. trước cửa nhà có thể xếp vài chậu cây cảnh để trong khay, hay vài cây bonsai uốn tỉa hài hòa đẹp đẽ như cần thăng, kim quýt, mai chiếu thủy, có hoa quanh năm.

Chúng tôi xin giới thiệu một số loại cây ăn trái có tàng nhánh nhỏ có thể trồng trước sân nhà tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cây long nhãn

Cây long nhãn thuộc cây gỗ trung bình, phân nhiều cành nhánh, thân màu nâu, công queo, cọng lá kép lông chim, lá hình bầu dục, mặt trên xanh bóng, mặt dưới xanh nhạt: hoa chùm dạng chùy rất sai hoa ở trên mỗi ngọn có nhiều nhánh nhỏ mang hoa chùm tròn nhỏ, nở trắng thơm, quyến rũ nhiều ong bướm, mỗi năm ra hoa 2 lần đậu trái chín vào tháng 6 âm lịch và tháng 12, có thể cho hàng trăm ký trái nhãnh, trái tròn to bằng đầu ngón tay, vỏ mỏng, cơm dày, nếu cây nào thiếu phân thì cơm mỏng, ăn ngon ngọt, rất thơm, nên ngày nay rất được ưa chuộng, thích trồng bằng chiết cành có hoa liên trong năm đầu. Trồng nhãn nhà vườn đến năm thứ 3 là thu vốn lại và từ đó về sau cây càng to lớn thêm, trái càng nhiều, cây nhãn to có thể cho vài trăm ký trái 1 năm, rất có lợiợi, nên bây giờ vườn đều trồng long nhãn. Cây nhãn có thể trồng vô chậu trồng cây làm cảnh được, cây cũng có dáng đẹp, có hoa trái bình thường như trồng dưới đất, nhưng lâu lớn hơn, trồng hãm trong chậu cũng được lâu, trồng làm bonsai cũng được.

Cây lựu

Cây lựu còn gọi là thạch lựu cây có nguồn gốc từ châu Á. Là loại cây cảnh sân vườn thân gỗ nhỏ, mọc thành bụi, cành nhánh vươn cao, mảnh khảnh, lá nhỏ hình bầu dục màu xanh, hoa to, có nhiều ngăn, nhiều hạt, nên cây lựu tượng trung cho sung túc đông con..Cây lựu cũng rất được ưa chuộng trồng ở sân vườn cảnh, ít kén đất, ít chăm sóc, lại có hoa quả đẹp, ăn ngon, thuôc loại quí, cây lựu trồng bằng hạt lâu, nên chiết cành trồng xuống là có trái liền trogn năm nếu chăm sóc bón phân, cây lưu ra hoa kết trái quanh năm, cây lựu cũng có thể trồng vào chậu để làm cảnh đẹp, làm bonsai cũng được khi có hoa trái trang trí rất hay.

Cây ổi

Cây ổi thuộc loại phụ xim có nguồn gốc tứ châu Á nhiệt đới, cây thân gỗ nhỏ, thân thẳng có  nhiều cành lá, thân cây bóng, da láng, có nhiều nhánh nhỏ, hình thuôn bầu dục màu xanh, có nhiều gân, lá non màu xanh nhạt, có vị chát hoa có đôi, nở màu trắng, dễ đậu trái, trái tròn màu xanh hình cầu, trái chín trở thành màu vàng nhạt, có nhiều hạt nhỏ. Cây ổi rất dễ trồng, gieo hạt cũng nhanh có trái, nhưng nếu chiết cành thì còn nhanh có quả hơn và đúng giống cây ngon như cây mẹ. Cây ổi ít đòi hỏi đất, ít chăm sóc, có nhiều loại trái to ngon rất đa dạng. Cây ổi trồng ở đâu cũng được có hoa trái quanh năm, rất đucợ ưa chuộng trồng để ăn trái. Tuy nhiên thân cây ổi trong ruột có đường tim như bọng ruột, nên không nên trèo lên cây ổi nếu thân nhánh bị uốn công nhiều lần, cây ổi sẽ dập ruột chết, cũng không nên kéo oắn nhánh ổi, cũng không được uốn cong nhánh ổi như chúng ta quấn kẽm để uốn cây kiểng vây, cây ổi bị uốn cong sẽ chết.

Cây mãng cầu

Cây mãn cầu có nguồn gốc châu Á, là loại cây cảnh sân vườn thân gỗ nhỏ, mọc thẳng đứng, có 2 loại mãng cầu xiêm và mãng cầu na, cả 2 đều dễ trồng, nhưng ở thành phố Hồ Chí Minh chúng tôi chỉ giới thiệu cây mãng cầu ta dễ trồng hơn, chịu đất cát, cây chỉ trồng bằng gieo hạt, rất dễ ương, mọc khỏe, mau có trái nên lựa trái to, không sâu bệnh, laoị mãng cầu dai ngon hơn, ăn lấy hạt gieo trồng xuống đất ẩm, ít ngày sau sẽ nảy mầm, mọc lên cây con, bứng đem trồng dễ dàng, 2 năm có trái. tuy nhiên loại mãng cầu này bị sâu đục trái nên dùng thuốc rầy 2 tháng 1 lần, nếu không trái bị hư khô đen. Cây cũng có hoa trái gần quanh năm, khi thấy trái nứt vỏ hái ăn rất ngon.

Cây táo

Cây táo có rất nhiều loại: táo ta, táo thái, táo tầu có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đới, là loại cây cảnh thân gỗ mộc thẳng, vỏ màu nâu, phân nhiều cành nhánh có gai, lá mọc so le hình bầu dục đầu nhọn gốc tròn, có 3 gân chính nổi rõ, màu xanh nhạt, mặt trước phũ đầy long. Hoa tập trung ở nách lá nở từng đợt, quả trong hoặc hình trái xaon, non màu xanh, chín màu vàng hoặc hồng, ngọt ngon. Cây dễ trồng, ưa nắng, bằng gieo hạt hay chiết cành, mọc khỏe, nhà vườn khi thu hoạch xong, tỉa cành sát gốc, cây tự đâm chồi ra hoa rất nhanh. Cây cũng trồng trong chậu cây để làm cảnh cũng được vì rất sai quả, có thể cắt tỉa theo ý muốn trang trí rất đẹp, cho trái gần quanh năm.

Cây bưởi

Cây bưởi thuộc họa cam, có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đới, cây thân gỗ to, thuỗ cây vừa cho bóng mát vừa cho quả, thân màu nâu nhạt, mọc thẳng, phân thành nhiều cành nhánh, có ít gai, lá to hình tim ngược, màu xanh bóng có tinh dầu thơm. hoa mọc chùm ở nách lá, nở màu trắng tinh thơm mát, nhị vàng quả tròng to, vỏ màu xanh, trong có nhiều múi, ăn ngọt ngon. Cây bưởi rất được ưa chuộng trồng ở đình chùa, vườn cay quả, sân vườn nhà, có thể trồng bằng hạt hoặc chiết cành, chiết cành mau ra quả hơn, cây mọc khỏe ít chăm sóc và chịu khô hạn.

Cây khế

Cây khế ta có nguồn gốc châu Á nhiệt đới, là loại cây thân gỗ to, vỏ màu xám chia thành nhiều cành nhánh mọc táng hình trứng, lá nhỏ màu xanh, dạng kép lông chim lẻ. hoa chùm rất sai, màu hồng, mọc từ nách lá, hoa nhỏ 5 cánh, ăn trị ho. Quả mọng nước hình sao 5 cánh, có hai loại khế ta và khế tây, khế tây trái tròn bằng ngón tay, ăn rất chua, khế ta có loại trái ăn ngọt. Cây khế rất dễ trồng bằng gieo hạt hay chiết cành, cây mọc khoẻ, không kén đất, ít chăm sóc, mọc khắp nơi ở vùng nông thôn, cây khế đến tối lại xếp ngủ, trồng để ăn trái, chung với rau sống rất ngon, không nên trồng ở công viene, trẻ con hay hái phá.

Cây vú sữa

Cây vú sữa có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đới, là loại cây cảnh sân vườn có thân gỗ to lớn, da màu nâu, phân nhiều cành nhánh, lá mọc cánh, hình bầu dục thuôn nhọn, mặt trên màu xanh bóng, làm cho táng cây thấy màu nâu từ dưới lên, còn từ trên nhìn xuống thấy màu xanh rất lạ. Hoa chùm mọc ở nách lá, cánh hoa hình chuông nhỏ nở màu vàng, rụng bớt rất nhiều. Trái tròn nhỏ màu xanh trái bóng, có loại chín đổi màu tím hoặc màu vàng nhạt,trái to gần bằng chén ăn cơm nhỏ, ăn rất ngon trong có nước như sữa, mát ngọt, hạt dẹp bóng màu đen. Cây rất dễ trồng bằng gieo hạt hay chiết cành, trồng hạt cây to lâu ra hoa, cây chiết cành mau ra hoa hơn, chịu nắng chịu hạn giỏi, ít kén đất, tí chăm sóc, thường trồng trong vườn nhà để ăn quả, tợngợng trưng cho cây miền nam, quả thường chín vào tết nguyên đán, mỗi năm chỉ có một mùa.

Trên đây là một số loại cây ăn quả ưa thích trồng ở thành phố Hồ Chí Minh, loại cây có táng lá nhỏ, có loại cây có táng lá lớn để che bóng mát, có loại cây cho quả đẹp, màu sắc đẹp, trồng làm cây trang trí được, những cây ăn quả ăn được không nên trồng sát đường vì trẻ em hay hái phá, leo trèo nguy hiểm.

Xem thêm:

Cây mai vàng và những phong cách chơi cây kiểng.

Những loại cây kiểng lớn

Những loại cây kiểng lớn (P2)

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *