Những loại cây kiểng ban công

Cây Trang Đỏ ( Ixora Coccinea)

Cây Trang Đỏ còn gọi là Đơn Đỏ, có tên khoa học là Coccinea, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây gỗ dạng bụi, phân nhiều cánh nhánh, lá thuôn dài màu xanh đậm. Cụm hoa rất to đẹp, kết hợp nhiều hoa nhỏ xếp sát nhau, nở màu đỏ tươi. Có nhiều chủng loại như Trang Thái lá nhỏ, hoa trung bình, Trang Thái lá to, hoa rất to đẹp, có nhiều loại hoa màu cam hoa rất lạ.

Cây được ưa chuộng trồng ở ban công sân thượng, loại cây kiểng ban công này có hoa gần như quanh năm, cây dễ trồng, chịu nắng mưa, môi trường ít nước, không cần chăm sóc nhìu. Muốn chậu cây ra hoa thường xuyên, lâu lâu nên bón thêm phân, cây ra đọt non là ra hoa, hạt tròn, trồng bằng gieo hạt hay giâm cành.

Cây Bông Giấy(Bougainvillea Glabra)

Cây Bông Giấy hay còn gọi là cây Móc Điều, tên tiếng anh là Golden Glow có nguồn gốc từ các quốc gia Nam Mỹ. Thân gỗ vươn dài, có thể leo nếu không cắt tỉa, có nhiều gai, lá màu xanh đậm, hình xoan, thay lá hàng năm vào mùa nắng, ra hoa to, chùm nhiều hoa, có nhiều chủng loại nhiều màu sắc, từ trắng, vàng, cam, hồng, đỏ. Chậu cây hoa giấy rất dễ chăm sóc.

Cây trồng trong chậu trồng cây cắt tỉa rất đẹp, được nhiều nghệ nhân trang trí trong nhà.

Cây Bạch Tạng ( Cordia Latifolia)

Cây Bạch Tạng còn gọi là cây Lá Trắng, có tên tiếng Anh là Cordia, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây thân gỗ lớn, phân nhiều cành nhánh, lá lớn dạng trái xoan có đuôi nhọn, ở trong giâm mát màu xanh, trồng ngoài nắng lá trở thành màu vàng nhạt gần như trắng rất đẹp. Cây thường được trồng trong chậu trồng cây, tưới rất ít, rất phù hợp với môi trường ban công. Màu lá của cây mềm mại, tươi mát, đôi lúc lấp lánh dưới ánh nắng rất đẹp và vui mặt. Cây bứng trồng trong chậu cây trang trí, cắt tỉa đẹp, chịu được bóng râm, thích hợp để trong nhà. Cụm hoa dạng chùm ở đầu cành, màu vàng rất được các gia đình yêu thích.

Cây Vạn Niên Thanh (Dieffenbachia Picta)

Cây Vạn Niên Thanh còn gọi Môn Trường Sinh có tên tiếng Anh là Dieffenbachia Peint có nguồn gốc từ các nước nam Mỹ. Cây có thân lá to thuôn dài, màu xanh bóng, có nhiều loại lá đốm trắng, lá có sọc, đặc biệt có loại lá toàn màu ngà rất đẹp. Cây Vạn Niên Thanh là cây kiểng ban công rất được ưa chuộng vì rất dễ trồng bằng cách cắt đoạn thân cây giâm xuống đất ẩm, trồng trong chậu nhỏ, trong ống dù để sát gốc cột, sát vách tường ít cho án chỗ, xanh tươi quanh năm.

Nhiều người thường lầm tưởng cây cảnh này như cây leo Trầu Bà, tuy vậy chúng không giống mặc du cùng một họ.

Cây Trúc Nhật (Dracaena Surculosa)

Cây Trúc Nhật còn gọi Trúc Phất Dụ có nguồn gốc từ các nước châu Phi nhiệt đới, cây dạng bụi cao từ 0,5m đến 2m, thân tròn mảnh mọc cao, ít cành nhánh lá mọc chung quanh mắt thân, hình bầu dục, màu xanh bóng, có loại lá có đốm gọi là Phất Dụ Trúc Lan rất đẹp, ít thấy hoa trái, trồng bằng cách giâm cành hay tách bụi.

Loại cây này thường được trồng trong chậu trồng cây kiểng, cây chịu được bóng râm nên chưng ở sân thợng hay quán cà phê đều được. Cây Trúc Nhật là cây để trong nhà được rất lâu, lá xanh quanh năm. Đặc biệt trồng trong chậu nhỏ, loại Trúc Đốm treo như phong lan rất đẹp.

Cây Thiết Mộc Lan

Cây Thiết Mộc Lan còn gọi là cây Phát Tài, tên tiếng Anh là Cornstalk Plant thuộc họ bồng bông có nguồn gốc từ Châu Phi. Cây có thân tròn hình trụ, cao, ít phân nhánh, có nhiều măt, lá hình giáo dài, mọc tập trung ở đọt, cong quằn xuống bốn phía rất đẹp, màu xanh bóng, có loại lá trắng hoàn toàn không có sọc nào, cây lâu năm cao to, khi gặp thời tiết lạnh sẽ có chùm hoa trên ngọn, hình thưa màu trắng bên trong, màu đỏ bên ngoài, thơm lâu, lâu tàn. Chậu cây phát trài ít ra hoa, nên khi ra hoa người ta gọi là Phát Tài, cây dễ trồng nên thường được đặt ở ban công, cây ưa ẩm, ra lá xanh tươi, cây chịu râm mát, nên trồng trông chậu nhỏ trang trí nội thất, nếu có kinh nghiệm lâu lâu thêm một chút ure sẽ giúp cây tươi tốt hơn.

Cây Huyết Dụ ( Cordyline Terminalis)

Cây Huyết Dụ tên tiếng anh là Palm lily có nguồn gốc từ các quốc gia châu Á. Cây có thân tròn, hình trụ thẳng đứng màu nâu, ít phân nhánh, lá hình dáo dài, đầu nhọn tập trung bao quanh đỉnh, màu đỏ lúc non, lá già màu tím, dạng lá đẹp nên hay được trồng ở ban công. Cây dễ trồng, giâm đoạn cũng sống, chịu nắng, thích ẩm, bóng râm, có lá đỏ đẹp. Hoa ở đọt có dạng chùy, có rất nhiều hoa thưa màu đỏ tím, quả hình cầu nhỏ. Cây rất dễ trồng, ít kén đất, ít chăm sóc. Còn có nhiều chủng loại khác lá đẹp đuôi nhọn, tập trung ở ngọn nhưng như loại nhiều màu tím đỏ quanh năm.

Cây Cô Tòng ( Codiaeum Variegatum)

Cây Cô Tòng còn nhiều loại như đuôi lơn, lá mít, lá khoan có nguồn gốc từ Chậu Á. Cây gỗ nhỏ, nhiều cành nhánh, lá nguyên hay thắc lại, chia nhiều dạng như lá mít, lá giáo, hình đuôi lươn, màu sắc rất đa dạng từ xanh đỏ, vàng, tím, đốm, có loại lá xoắn lại như cái khoan. CỤm hoa hình chùm nhỏ ở ngọn, thường màu trắng, cam, vàng. Là loại cây lá màu đẹp, nên được các gia đình rất ưa chuộng trồng ở ban công, hoặc trông chậu cảnh để trang trí nội thất.

Trên đây là một số ví dụ về cây kiểng lớn trồng ban công có hoa trái đẹp, trang trí được, trồng rất tốt ở thành phố Hồ Chí Minh xanh tươi quanh năm. Bất cứ loại chậu cây kiểng nào, đều trồng ép hảm thành bonsai được, cho nên tùy theo loại hình dáng của cây kiểng mà chúng ta nghiên cứu trồng cho đúng, nếu cây to quá thì trồng dưới đất trong san vườn, nếu vừa có dáng đẹp, rễ lồi thì trồng vào chậu, lùn thấp xù xì già nua thì trồng bonsai, bé nhỏ li ti thì trồng vào đãi vào chậu nhỏ, cây kiểng để đâu cũng được. Để ban công, sân thượng càng đẹp, cây trồng xanh tươi, màu sắc làm vui mắt người xem, làm đẹp ngôi nhà. Hãy nghiên cứu kỹ để có những cây kiểng ban công đẹp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *