Ở thành phố ít có sân vườn, chỉ có một ít đất ở trước thềm nhà hoặc sau nhà gọi là sân vườn nhỏ, không thể trồng cây to được, tuy nhiên cũng phải trồng một cây về hướng ây để che mát hoặc trồng một giàn dây leo, hoặc loại cây đẹp sát vách tường nhà rất được ưa chuộng.

Cây thằn lằn

Cây thằn lằn còn gọi là cây trâu cổ có tên tiếng Anh là Climbing Fig, có nguồn gốc từ Á Chậu nhiệt đới. Cây thân gỗ bò dạng bụi, phân nhiều cành nhánh bò leo, đeo quanh thân gỗ, vào vách tường để che mát rất được ưa chuộng trồng đeo vào vách tường hướng tay để che nắng chiều. làm mát ngôi nhà, cây có cành mềm, ở các mắt đều ra rễ đeo bám như thằn lằn; là mọc đối hình bầu dục, màu xanh, hoa mọc từ nách lá, quả màu nâu hình trái xoan, không ăn được. Cây kiểng cho sân vườn này rất dễ trồng, mọc khỏe bò nhanh, dễ ươn tỉa phân nhiều cành nhánh bò leo vách tường để che nắng: trồng bằng hạt hay giâm cành, ít kén đất, ít chăm sóc, thường thấy trồng ở thành phố Hồ Chí Minh để che nắng hướng Tây. Còn một loại cây thằn lằn nhỏ bé trồng làm cảnh ở chậu con hay non bộ có lá nhỏ màu xanh đậm đẹp.

Cây trầu bà

Cây trầu bà còn gọi là cây trầu trời, vạn niên thanh, có tên là Pothos dore có nguồn gốc từ châu Á Thái Bình Dương. Là loại cây kiểng cho sân vườn leo có nhiều rễ khi sinh ở mắt lá, thân cỏ, cọng to, lá to dày màu tím, loại lá xẻ thì có nhiều thùy, màu vàng tươi xanh hoặc đốm, hoa to mập. Còn nhiều loại như trầu bà Pháp, trầu bà Ý cũng dạng bò, có nhiều rễ ở mắt lá, màu sắc và hình dáng lá có khác nhau chút ít, nhưng vẫn là cây dây leo. Cây rất dễ trồng, giâm cành cũng sống, chịu ẩm, có thể trồng dưới nước, nên được trồng rộng rãi làm cảnh cho leo lên vách tường, bờ tường, trong các nhà to, biệt thự để làm giàn che nắng.

Cây antigôn

Cây ty gôn còn gọi là hiếu nữ hay hoa nho, có tên tiếng Anh là Lover’s chain có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhiệt đới, cây thuộc dạnh dây leo, thân có củ mọc sâu dưới đất, nên chỉ trồng một lần, cây mọc lâu năm, cây bò dài phân nhiều nhánh nhỏ mềm mại, lá đơn mọc cách, hình tim, đuôi dài, màu xanh nhạt, ngọn bò leo có vòi móc gọn.

Hoa chùm dài tập trung ở ngọn màu hồng hay tím cổ loại màu trắng rất đẹp, rất siêng hoa, có hoa gần quanh năm nhất là mùa hè. Khi hoa nở hết, hoa rụng cho quả có 3 cánh. Táng lá xanh quanh năm, nhưng là khô héo, không rụng, đeo trên cây nên thấy xấu, người trồng phải cắt bỏ, để cho dáng đẹp. Cậy rất đẹp trồng bằng gieo hạt hoặc tách các chồi ở gốc, cây không kén đất, ít chăm sóc, bò lên hàng rào, bờ tường, trên giàn, trên sân thượng vừa để làm cảnh, vừa che mát vừa cho hoa đẹp gần quanh năm.

Cây cát đằng

Cây cát đằng cong gọi là bông canh có tên tiếng Anh là Blak Eyed có nguồn gốc từ Á Chậu nhiệt đới, cây bò leo trên giàn, cành nhánh mềm cuốn vào giàn,  lá đơn mọc đối, hình tim, màu xanh đậm, cành ngọn buông thòng xuống mang nhiều hoa thành một thùy dài, hoa có cánh hình loe màu tím rất đẹp, hay màu vàng quả nhro. Cây rất dễ trồng bằng hạt hay giâm cành, không kén đất, chịu ẩm, mcọ khỏe, leo nhanh, cho hoa gần quanh năm nhất là vào mùa hè, hoa bền và táng lá xanh quanh năm. Cây lá còn nhai đắp khi bị rắn cắn cũng tạm chữa được trước khi đi bệnh viện, có khi lành luôn.

Cây thiên lý

Cây thiên lý còn gọi là hoa lú có tên tiếng anh là Chinese Violet có nguồn gốc từ Trung Quốc, là cây dây leo nhỏ, phân nhiều cành nhánh, màu xanh, lá màu xanh bóng, mọc đối xứng hình tim, mọc ở nách lá, màu xanh lục vàng, có mùi rất thơm về đêm, cây leo bằng thân, không có vòi cuốn, lá và hoa ăn được, nấu canh ăn bổ, ngủ khỏe là món ăn giân giã. Hoa nở vào mùa hè, quả dài, giống lá và hoa to thơm hơn giống lá nhỏ. Cây hoa thiên lý cũng dễ trồng bằng gieo hạt hay giâm cành, không kén đất, ưa sáng, ưa ẩm, ít chăm sóc, thường trồng leo ở cổng, dầu ngõ, mé hiên, nếu có giàn leo thì cho nhiều hoa, nếu bón thêm phần thì cây càng tốt tươi bò cùng khắp.

Ông cha chúng ta hay trồng thiên lý ngoài cổng, ngoài mé hiên vừa che nắng, vừa để ăn hoa như rau mát.

Cây dưa tây

Cây dưa tây còn gọi là cây chùm bao dưa tên tiếng Anh là Giant Granadilla Grenadille có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt dới. Cây dây leo mập thân hóa gỗ, nhiều nhánh bò dài, lá to mọc cách, dạng trái xoan, màu xanh bóng, có vòi tua, cuốn mập leo khỏe, nên phảo làm giàn chắc vì trái to và năng, hoa lớn, ra từ nách lá màu trắng xanh ở ngoài, màu hồng ở bên trông rất đẹp. Cây rất dễ trồng, quả ăn mát, thường được trồng trên giàn chắc để che nắng. Có loại có lá đẹp trồng làm cảnh được, cho hoa lớn màu sắc rực rỡ, lá có sọc có đốm màu vàng. nên thụ phấn nhân tạo để cho nhiều quả.

Cây thanh long

Cây Thanh long còn gọi là cây Tường liên có tên tiếng Pháp là Oeil de Dragon có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới, thân cây gỗ, sống dựa hay leo lên cây trụ cao, trên đầy có giàn chữ thập cho phân nhánh bò ra bốn phía, thân có ba cạnh, uốn lượn như con rồng, có rễ phụ nhỏ bám vào cây vào tường hay lơ lửng, cây không có lá, có gai nhỏ, hoa mọc sát thân, nở màu trắng bông vàng rất đẹp như hoa quỳnh và cũng nở về đêm và mau tàn ý như hoa quỳnh, quả to, còn nhỏ màu xanh, lúc chín màu đỏ, để chín hai lần ăn mới ngon, nhưng coi chừng để lâu quá nứt, thịt trắng có hạt y như hạt é, ăn ngon mát. Cây rất để trồng, nhưng mới trồng trong chậu trồng cây không tưới nước, hay trồng đeo trên cây trước sân đình chùa, trước sân nhà.Ở miền Trung trồng thành vườn thích hợp với khí hậu khô ráo từ Phan Rang vô đến Phan Thiết, bây giờ trồng khắp miền Nam. Cây không kén đất, ít chăm sóc. Cây có hoa đẹp, có trái ăn ngon, rất được ưa thích trồng làm cảnh trên sân thợng, ở trước nhà, có thể trồng trong chậu ghép với cây càng cua cho hoa đẹp vào dịp tết.

Cây nho

Cây nho có nguồn gốc từ Châu Á ôn đới, cây thuộc dạng cây leo, có vòi tua đeo thân hóa gỗ, nâu lá hình chân vịt có 5 khía, màu xanh bóng, hoa mọc ở nách lá, cụm hoa chùm rất sai hoa, nở màu trắng nhỏ, quả tròn, nhỏ màu xanh, có loaij lớn màu tím, có loiạ vẫn giữ được màu xanh trắng hoặc xanh nhạt. Nho trồng nhiều ở các tỉnh miền trung như Phan Rang phù hợp với khí hậu khô mát, ít mưa, có nhiều nắng, có nhiều giống cho nhật từ các nước cận Đông, nhà vườn trồng để thu quả rất có kinh tễ. Ở miền Nam trồng cũng có trái nhưng không bằng ở Đà Lạt và miền Trung. Trồng nhỏ phải làm giàn và tỉa cành chừa lại bài ba lá, chồi mới mọc lên sẽ ra hoa. Cây dễ trồng, không kén đất lắm, nhưng muốn nhiều quả phải bón phân và trồng giống tốt: chịu được khô hạn, trái ngon ngọt nên rất được ưa thích trồng ở trước sân nhà vừa che mát vừa ăn quả vừa trang trí.

Cây hoa kim ngân

Cây kim ngân còn gọi cây vàng bạc có tên tiếng Anh là Common Honeysuckle có nguồn gốc từ Châu Á nhiệt đới, là cay dây leo không có vòi cuốn mà đeo bằng ngọn, phân nhiều cành nhánh, lá mọc dôi màu xanh bóng. Hoa chùm mọc dày đặc trên nách lá ở gần đầu cành, lúc mới nở màu trắng vào buổi sáng, chuyển dần sang màu vàng vào buổi chiều, nên có tên vàng bạc, mùi thơm ngát, Đặc biệt trời đang nắng hoa tự nhiên bay mùi thơm nức lên là triệu chứng báo trời sẽ mưa. Hoa có dáng đẹp hình ống, quả mọng, có nhiều hạt. Cây rất dễ trồng, giâm cành cũng sống hoặc tách các nhánh bò sát đất rất đã ra rễ sẵn đem giâm nhanh hơn, ít chăm sóc, không kén đất đã ra rễ sẵn đem giâm nhanh hơn, ít chăm sóc, không kén đất, chịu khô hạn giỏi. Cây mọc hoang ở ngoài rừng chồi bứng đem về trồng làm cây hoa leo có hoa đẹp, mùi thơm. Có nhiều loiạ có gân vàng, có hoa trắng rất đẹp. Cây thường trồng làm cảnh trên giàn, trên bao lơn, trên sân thượng vừa trang trí vừa dùng làm thuốc giải độc và hạ sốt.

Cây đậu rồng

Cây đậu rồng còn gọi đậu khế, đạu vuông có tên tiếng anh là Goa Bean có nguồn gốc từ châu Phi nhiệt đới. Cây có dạng thân leo, có củ dưới đất sau, nên chỉ trồng một làn, sau mỗi năm khi trời mưa đều mọc lên lại và ra hoa đậu trái, cây leo mạnh bò lên giàn, lên cây, lá kép ba mọc ở nách, màu xanh bóng, cụm hoa ra ở nách lá mang 3-4 hoa, nở màu tím, quả có bốn cạnh, có răng dún nhăn nheo, thắt lại ở hai đầu, hạt dẹt màu nâu, dậu già chín khô hạt cứng, xây thành bột cho trẻ em ăn rất bổ dưỡng. Cây dễ trồng bằng gieo hạt, hoặc khi mưa xuống ủ lên cây mọc khỏe, sớm ra hoa ra trái, ưa trồng để ăn quả. Còn non xào tép ăn rất ngon, tría non ăn sống, cũng được ưa chuộng trồng trên giàn bên gốc sân để ăn trái dòn, ngon, bền.

Trên đây là một số dây leo dễ trồng, ít chăm sóc vừa có hoa đẹp vừa ăn quả, có loại chỉ trồng một lần có thể sống được lâu năm rất tiện.

Xem thêm:

Những loại cây cảnh sân vườn cho nhà trung bình

Những loại cây kiểng lớn (P2)

Những loại cây kiểng lớn

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *