Cây kim quýt

Cây kim quý còn gọi là cây kim quất có tên tiếng Anh là Lime-Berry có nguồn gốc từ các nước châu Á nhiệt đới. Chậu cây này có thân gỗ nhỏ, có gai nhọn, thân cây cong queo, phân thành nhiều cành nhánh, lá mọc cách, chùm 3 lá một, hình tròn nhỏ, màu xanh bóng, trên mỗi nách lá có một gai nhọn. Hoa dơn cũng ra từ nách lá kế bên gai, nở xòe cánh hoa trắng thơm, quả bằng đầu ngòn tay út hình bầu dục, còn nhỏ màu xanh, chín màu đỏ rất đẹp, trong đó có một hạt. Cây có dáng đẹp, tán lá xanh quanh năm, nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm chiết cành, cây sống mạnh, được trồng trong sân vườn, trông chậu trồng cây để trang trí, có thể uốn tỉa làm bonsai, có thể xuất khẩu, hoặc chưng trong phòng rất đẹp.

Cây sung

Cây sung thuộc họ dâu tằm có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đới. Cây có thân gỗ, thân xù xì, phân thành nhiều cành nhánh, rễ lồi lo,x, lá mọc cách hình bầu dục to, màu xanh, già rụng luân phiên, quả trong mọng bằng đầu ngón tay cái, còn nhỏ màu xanh, chín màu đỏ, có chùm đeo sát thân cây rất đẹp. Cây có quả đẹp nên rất được ưa chuộng trồng ở đình chùa, trồng ở trong sân vườn nhà, có thể trồng trong chậu cây để trang trí, có quả được chưng trên bàn thờ làm ngũ quả có tên sung mãn. Cây chịu khí hậu nóng ẩm, có nhiều ánh sáng, ra trái quanh năm. Cây rất dễ trồng bằng gieo hạt hay giâm cành hoặc chiếc cành để có cây mau lớn, trồng trong chậu nhỏ làm bonsai để chung trang trí rất được ưa chuộng.

Cây sanh

Cây sanh thuộc họ dâu tằm, có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đói, cây thân gỗ, có nhiều rễ phụ, gốc xù xì thân ngoằn ngoèo có nhiều hang lỗ, phân nhiều cành nhánh, lá hình bầu dục có đuôi nhon, xanh bóng quanh năm, hoa nhỏ, quả hinhd cầu nhỏ, chín màu vàng, cây rất dễ trồng bằng giâm cành, sống khỏe, có tàn lá hình dáng đẹp, cây ưa ẩm, trồng trên non bộ ra nhiều rễ phụ thòng xuống nước, cây chịu nắng và chịu được râm mát, có thể trang trí trong nhà lâu được. Cây rất ưa chuộng trồng ở đình chùa, ở trong chậu trồng cây làm kiểng làm bonsai có tán lá xanh quanh năm.

Cây si

Cây si có nguồn gốc từ Trung Quốc, là loại cây thân gỗ, gốc xù xì màu nâu có rất nhiều rễ phụ mọc dại theo thân, thông xuống tới đất. Cành nhánh nhiều mềm mại, lá hình bầu dục, màu canh nâu, hoa màu trắng có trái nhỏ hình bầu dục. Cây rất dễ trồng bằng giâm cành, rất ưa thích trồng ở đình chùa, trồng trong chạu làm cảnh, trong khay làm bonsai, có nhiều rễ nổi lên trên, tạo dáng đẹp, chịu nắng và chịu ẩm tốt, trồng trên non bộ, trồng trên đá rễ bám chặt vào đá thòng tán lá xuống rất đẹp, dùng để làm tiểu cảnh.

Các loại cây thuộc họ dâu tằm như gừa, sộp, lâm vồ, đa, đều có rễ phụ, có dáng đẹp, rễ trồng, bám đá, rễ thòng xuống nước cũng sống khỏe mạnh, nên rất được ưa chuộng trên non bộ, trên đá làm tiểu cảnh, trang trí nội thất.

Găng tu hú

Găng tu hú hay lõi thọ leo, thuộc họ cỏ roi ngựa, có nguồn gốc từ Châu Á nhiệt đới. Cây thân bụi, có gai, được trồng làm hàng rào, thân cong queo, cành lá vươn cao, màu xanh, lá non màu tím có 3 thùy được trồng trong chậu trong khay làm bonsai, do cây có dáng đẹp, dễ trồng giâm cành cũng sống, kiểng cổ gốc bộng chỉ còn có da không, cũng sống được, hoa màu vàng tươi quả cũng màu vàng.

Cây chịu đất khô cằn, nên khỏi phải chăm sóc, trồng được vô chậu trang trí nội thất để lâu trong phòng được.

Cây sơn liễu

Cây sơn liễu thuộc họ thầu dầu, có nguồn gốc từ châu Á. Chây cây kiểng lớn son liễu có thân gỗ nhỏ, thân bụi cong, cứng, phân nhiều cành nhánh vươn cao lên, mềm mại buôn thòng trở xuống rất đẹp, lá nhỏ mọc xen kẽ 2 bên cành đều nhau, mặt trên màu xanh mắt dưới màu vàng, hoa nhỏ bé, quả màu đỏ.

Cây rất dễ trồng, giâm cành cúngống, không kén đất, ít chăm sóc, được ưa trồng làm cảnh, trồng làm hàng rào, cũng trồng chậu cây, uốn tỉa thành bonsai, cây gốc rễ đẹp cỏ thể trang trí nội thất trồng trên non bộ cũng sống mạnh.

Cây sơn trà

Cây sơn trà còn gọi là cây nhót tây thuộc họ hoa hồng có tên tiếng Anh là Loquat Neflier, là cây thuộc gỗ nhỏ, màu xám phân thành nhiều cành nhánh, lá màu xanh, hình trái xoan, nhám, mép có răng cưa. Hoa hình chùy màu trắng, quả nhỏ hình cầu, có nhiều hạtm chín màu vàng. Cây dễ trồng giâm cành cũng sống, không kén đất, ít chăm sóc, được trồng làm cảnh, trồng làm hàng rào, cũng trồng chậu, uốn tỉa trang trí nội thất, trồng trên đá, trên non bộ cũng đẹp và khỏe mạnh.

Cây thừa mỹ

Cây thừa mỹ còn gọi là Agao, có tên tiếng anh là Century Plant có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới, là cây kiểng lớn thân ngắn, lá dạng bẹ, bao lấy tàn dầy đặc, lá hình giáo thon dài,bẹ cứng màu xanh nhạt, mép có gai nhọn,bén, màu đen. Cụm hoa có cuống chùm to mập, thẳng đứng, cao 0.5-3m, có rất nhiều nhánh nhỏ mang hoa màu vàng, thơm, cây rất dễ trồng bằng tách con ở gốc, hoặc hạt rụng xuống lên cây con chung quanh, có thể trồng ở công viên, ở sân nhà, ở trong chậu trồng cây để trang trí có dáng đẹp. Cây trồng ít kén đất, cây nhỏ trồng làm hàng rào rất đẹp, có lá có gai nên ít ai dám đến gần. Agave còn nhiều chủng loại có sọc vàng ở giữa, hoặc có viền vàng ở 2 bên mép rất đẹp.

Cây đại tướng quân

Cây đại tướng quân còn gọi là cây náng trụ có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đới. Là loài cây củ to lớn, thân ngắn có rất nhiều bẹ ôm lại thành hình trụ, lá tập trung ở ngọn, bẹ lá to rộng dài cỡ 1m, mang ở dỉnh trên 20 hoa nở xòe rộng ra, có hương thơm, rất đẹp. Cây rất dễ trồng một hai năm mới ra hoa, khi có hoa thì mỗi năm ra đến 4-5 hoa, nên rất được ưa thích trồng ở công viên, ở trong sân vườn nhà, trong chậu to để kiểng, vừa có lá đẹp, vừa có hoa thơm gần quanh năm.

Cây đầu lân

Cây đầu lân còn gọi là Tha la, có tên tiếng anh là Cannon Ball trê có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ Nhiệt Đới. cây thân gỗ cao, phân thành nhiều nhánh, màu nâu, vỏ dày, nổi lên xù xì, rễ lồi lõm, nổi lên khỏi mặt đất, dáng đẹp, tập trung ở đầu cành, màu xanh bóng, mép răng nhỏ, tập trung ở đầu cành, có tán lá rộng lớn. Hoa chùm to có cuống dài thòng xuống từ thân cây hoặc nhánh to, nở cánh xòe to đỏ tươi, chùm nhụy to lớn màu vàng xếp kín cả họng hoa, rất thơm, búp hình cầu màu vàng có chùm dài nở lần lượt, nên rất lâu hết một chùm hoa. Quả to hình tròn màu đỏ nhạt có nhiều hạt. Cây còn hiếm, ít có người trồng, chỉ thấy trồng ở chùa lớn, nhà lớn, có hoa to rất hấp dẫn nên đang được gây giống trồng đại trà. Cây thuộc loại có hoa đẹp, chiếc trồng trong chậu để trang trí nội thất.

Trên đây là một số cây kiểng có hoa đẹp có trái dẹp, rất được ưa chuộng ở thành phố Hồ Chí Minh, ở sân vườn nhà vì có thân to, có tán lá lớn, tuy nhiên chiết trồng ở sân thượng cũng được trồng vào chậu cây trang trí đẹp, làm chậu bonsai.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *