Cây bồ đề

cây bồ đề

Cây bồ đề có tên tiếng anh là Bo Tree, có nguồn gốc từ các quốc gia châu Á, cây gỗ to, thân có nhiều rễ phụ, lá có đuôi dài nhọn. Cây bồ đề được trồng ở các sân đình chùa, trồng trong chậu cây kiểng lớn, uốn tỉa cũng rất đẹp, trồng ở trước sân nhà làm bàn thiên, uốn tỉa để lư hương thờ cúng có tính tôn giáo.

Cây đào

cây đào

Cây đào có tên tiếng anh là peach có nguồn gốc từ Ba Tư. Chậu cây anh đào có thân gỗ nhỏ, phân nhánh nhiều mềm và dễ uốn cong, nhưng thương tỉa để nhảy nhiều nhánh nhỏ thành hình dáng trong, lá hình giáo dài, mép có răng cưa nhỏ. Hoa đơn mọc từ nách tới lá màu hồng, cành xòe hình chuông rất đẹp. Cây đào ở miền Bắc lạnh tết đến hoa nở rất sai, đem vào trồng trong nam, cây sống khỏe tuy nhiên ít hoa hơn. Cây đào có rất nhiều loại như đào phai, đào bạch, đào bích.. có cây cho đơn hoa, lại có cây cho hoa kép. Tết muốn ra hoa rộ phải lảy lá trước từ 40-50 ngày tùy theo nụ hoa, còn ở miền nam thời tiết nóng thì phải lảy lá trễ hơn. Cành đào khi cắt đem chưng trong lục bình phải thuy gốc để giữ nhựa mới chưng lâu tàn, cũng như cành mai vậy. Cây đào có dáng đẹp nên rất được ưa thích trồng trong công viên, trong sân nhà, vừa chơi tàn lá vừa chơi hoa, nhưng ở thành phố ít người trồng cây đào này.

Cây thiên tuế

cây thiên tuế

Cây thiên tuế có nhiều chủng loại còn gọi là cây vạn tuế, hay sơn tuế tên tiếng Anh là Cycas có nguồn gốc chậu Á. Cây có thân hình trụ to, có nhiều đốt xù xì do nhiều lá rụng để lại, ít phân cành nhánh, nhưng có rất nhiều con chung quanh gốc, lá dạng kép lông chim, đầu có gai nhọn. Cọng lá chung dài tập trung ở ngọn thành hình tán rộng, màu xanh bóng. Châu cây thiên tuế thường có hoa ở ngọn hình chóp màu vàng, nở xòe, có nhiều trái nhỏ hình cầu, già màu sậm, gieo ương cũng lên cây con. Cây rất dễ trồng bằng cách tách cây con ở sát gốc, tuy rất lâu lớn, mỗi năm ra một đợt hoặc hai đợt lá tùy theo cách chăm sóc. Cây có dáng đẹp nên rất được ưa chuộng trồng làm cảnh ở công viên, ở sân vườn nhà, hoặc trồng trong chậu trang trí làm cảnh.

Cây chuối rẽ quạt

cây chuối rẻ quạt

Cây chuối rẽ quạt còn gọi chuối Tây, có tên Anh là Traveler’s tree có nguồn gốc từ Madagascar, cây có thân cột to, cao, hóa gỗ, không có nhánh có nhiều lá có bẹ to mọc theo mặt phẳng giống cây quạt, lá giống như lá chuối màu xanh bóng do người Pháp mang đến trồng gọi là chuối Tây. Là loại cây kiểng lớn dễ trồng bằng bứng cây con ở dưới gốc, có tán lá đẹp, mọc hoa chùm xếp thành hai dãy mọc từ nách lá. Thường được ưa chuộng trồng ở công viên, ở sân vườn nhà, có thể trồng hãm ở trong chậu trồng cây để trang trí rất đẹp. Các biệt thự có sân rộng hay trồng cây chuối rẽ quạt ở giữa bồn hoa trước sân rất đẹp.

Cây tùng bách tán

cây tùng bách

Cây tùng bách tán có tên tiếng Anh là Australian pine có nguồn gốc từ nước Úc. Cây có thân gỗ mọc cao, có nhiều tầng nhánh xếp ngang, khoảng cách gần đều nhau trông rất đẹp, là dạng lông chim, có mũi nhọn, xếp sát vào nhau, có màu xanh quanh năm, rất được ưa chuộng trồng ở công viên, ở sân vườn nhà thường nhân giống bằng chiết cành từ 4-5 tầng, vô giỏ vô chậu bán, để trang trí rất đẹp. Các biệt thự hay trồng từng cặp ở trước sân nhà, cây mọc cao có nhiều tầng rất đẹp.

Cây tùng xà

cây tùng xà

Cây tùng xà còn gọi là ngọc tùng có tên tiếng Anh là Chinese Cadar có nguồn gốc từ chậu Á. Là loại cây kiểng thân gỗ to cao, phân nhiều cành nhánh, sà xuống nằm ngang nhưu rắn bò, nên gọi là tùng xà, lá hình kim màu xanh móc, đọt nhọn màu xanh kim nên còn gọi là bút tùng. Loại cây kiểng lớn này có dáng đẹp nên rất được ưa chuộng trồng ở công viên, ở sân vườn nhà, nhất là chiết trồng nằm vào chậu xòe ra rất đẹp, có tàn lá xanh quanh năm, có thể uốn tỉa thành bonsai được.

Cây cau bụng

cây cau bụng

Cây cau bụng còn gọi là cau trụ có tên tiếng Anh là Royal Palm có nguồn gốc từ các quốc gia Nam mỹ nơi có thời tiết nhiệt đới ẩm. Cây có thân hình trụ to cao, hoa gỗ sống lâu năm, phình lên ở phần gần ngọn cây, thấy gốc nhỏ bụng to ngọn nhỏ rât đẹp, lá mọc tập trung ở ngọn, bẹ lá có mo ôm lấy thân cây, có tàng lá xòe ra dài, phiến lá chia thùy kép lông chim, màu xanh đậm. Hoa nở ở nách lá, bông rũ xuống có nhiều nhánh nhỏ, hoa nhỏ màu trắng đơm dày đặc, quả nhiều hình bầy dục, màu nâu đỏ, hạt tròn cứng, nhân giống bằng gieo hạt, rất dễ trồng. Cây có dáng đẹp rất được ưa trồng ở công viên, ở trong sân vườn lớn, cây nhỏ bứng trồng vô chậu để trang trí ở nhà hàng khách sạn làm cảnh rất hay.

Cây cần thăng

cây cần thăng

Cây cần thăng có tên tiếng Anh là Vooc Apple có nguồn gốc từ các nước châu Á nhiệt đới. Cây thân nhỏ có gai nhọn, chia nhiều cành nhánh nằm ngang, lá kép nhỏ, có hoa ở nách lá, quả tròn bằng cổ tay màu xanh, có thể nấu canh chua ăn được, trong có nhiều hạt. Cây trồng bằng hạt, có tán lá xanh quanh năm, thân cong queo, có dáng đẹp nên rất được ưa trồng làm cảnh, uốn tỉa thành con này con kia, kiểng cổ còn để lại rất đẹp, được trồng vào chậu vào khây để làm bonsai cắt tỉa công phu. Ngày nay các nhà vườn gieo trồng 3 nằm rồi cho vào chậu trồng cây để bán làm cây xuất khẩu, để trang trí nội thất rất đẹp, do lá nhỏ, cây quằn quèo, rất dễ thương để chưng trên bàn làm việc rất đẹp.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *