Ý nghĩa của cây kiểng sân thượng!

Đa số gia đình ở thành phố đều có sân thợng hoặc một khoảng sân nhỏ để có thể trồng cây kiểng hoặc treo trước mái hiên vài chậu Phong lna. Tròng hoa kiểng trên sân thượng còn dễ hơn trồng ở ban công, do địa hình không gian môi trường khoảng không gian to rộng hơn, dễ chăm sóc hơn. Điều chung nhất giữa sân thượng và ban công là đều ở trên cao, nhiều gió, thiếu ẩm, nắng gắt, nên vấn đề tưới tiêu là quan trọng nhất.

Chúng tôi xin giới thiệu một số loại cây kiểng nhỏ để trồng trên sân thuượng không trùng lắp với phần trước, nhưng tùy theo điều kiện, những cây kiểng trồng ở ban công đều trồng ở sân thượng được. Tôi đã từng thấy nhiều nhà trồng trên sân thượng từ cây nhỏ nhất như cây xương rồng con, đến cây kiểng to nhất như cây tre bòng mát…nhưng phải coi chừng là thường xuyên cắt tỉa để tránh tán nhành rộng quá bị lật đổ khi gặp gió mạnh. Tốt hơn hêt, trên sân thượng nên trồng cây trung bình vừa phải, vừa gọn nhẹ vừa dễ chăm sóc. Sau đây chúng tôi xin liệt kê một số loại cây phù hợp trồng ở sân thượng.

Cây Sứ Thái (Adenium Obesum)

Cây Sứ Thái còn gọi là Sứ Sa Mạc có nguồn gốc từ Sa Mạc khô cằn. Cây thân mập, ngắn, nhiều cành nhánh, có nhiều củ rễ to nổi lên khỏi mặt đất, lá tập trung ở đỉnh xanh bóng, nhọn ở cuốn tròn ở đầu ngoài.Những chậu hoa Sứ Thái có hoa chùm tập trung ở phần ngọn, mọc từ nách lá, nở dạng hình loa, 5 cánh xòe rộng, màu đỏ rất đẹp. Đặc biệt cây sứ thái không chịu nước, nhưng có khả năng chịu nắng, nắng càng nhiều hoa càng đẹp. Trồng trên sân thượng rất phù hợp, dễ chăm sóc. Cây trồng bằng hạt hay cắt cành treo cho khô nhựa, trồng vào đất cát hoặc tro trấu, nhớ tưới nước thật ít, nếu tưới nhiều nước, thân cây sẽ mềm nhũn, chết.

Cây Sứ Thái Lan mỗi sáu tháng phải nhóm kéo cho bộ rễ cao mới đẹp. Muốn chậu cây không chết khi chiết cành, nên bó chiết như chiết cây, lột bỏ khoang vỏ. Sau cỡ chừng 1 tháng say nhánh sứ ra rễ mạnh, cắt trồng được.

Cây Sứ Cùi (Plumeria Obtusìolia)

Cây sứ Cùi còn gọi là cây Đại có tên tiếng Anh là Frangipani có nguồn gốc từ châu Mỹ. Cây gỗ trung bình, to mập, gốc xù xì gút mắc, thân màu xám có nhiều sẹo do dấu lá rụng, nhánh nhiều, cong queo, la thuôn dài, rộng ở giữa, tròn ở ngọn, cụm hoa chùm tập trung ở đầu cành, có cuống chung to, dạng hình chùy, nở lần lượt nên thấy bền lâu tàn, cánh hoa xòe rộng rất thơm, có nhiều chủng loại, có hoa màu đỏ, màu trắng, hoa vàng…nên rất được ưa chuộng trồng ở công viên, ở sân thượng. Chậu trồng cây Sứ Cùi ra hoa quanh năm, màu rất đẹp, cây dễ trồng, không cần tưới nước nhiều.

Cây sứ này có thân nhánh mập, đến mùa hè rụng hết lá trụi lủi giống như bàn tay cùi cho nên thường được gọi là sứ cùi, nhưng cũng có người gọi là sứ trụi, cây có hoa quanh năm có mùi thơm dịu nên được rất nhiều gia đình ưu ái trồng ở sân thượng.

Cây Hoàng Lan Tua

Cây Hoàng Lan Tua còn gọi là cây Bông Chúa tên tiếng Anh là Ylang Ylang có nguồn gốc từ Châu Á. Cây gỗ lớn, thân to, phân nhiều cành nhánh màu xám, lá to hình bầu dục thuôn dài màu xanh đậm thường được trồng nơi sân thượng. Cây cũng rất dễ trồng, có thể gieo hạt, ít kén đất chăm sóc, chịu nắng chịu hạn giỏi, nhiều nơi thích trồng làm cây bóng mát và để hái hoa làm hương liệu.

Cây Ngọc Lan Trắng (Michelia Alba)

Cây Ngọc Lan Trắng có nơi cũng gọ là cây Bông Sứ, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây gỗ lớn, thân đứng thẳng, to, màu xám, phân nhiều cành nhánh, lá to hình bầu dục thuôn dài màu xanh mượt, mặt dưới có lông thưa, hoa ở nách lá, có nhiều cành nhỏ thuôn dài xếp thành hình xoắn ốc, nhị nhiều, rất thơm, cây hoa đẹp màu trắng, rất được ưa thích trồng ở lối vào, sân thợng rất đẹp. Cây dễ trồng gieo bằng hạt hay chiết cnahf, trồng ép trong chậu cây để trang trí rất đẹp. Hoa cũng dùng để thờ cúng do có mùi thơm, đôi lúc trồng để làm cây che bóng mát, chịu được mọi thời tiết, chăm sóc.

Cây tre vàng sọc (Bambusa Vulgaris)

Cây Tre Vang Sọc còn gọi là Tre Trổ, tên tiếng Anh là Yellow or Golden Bamboo có nguồn gốc từ các quốc gia châu Á. Cây mọc thành bụi to, thân cao màu vàng có sọc màu xanh, có nhiều đốt, lóng gần đều bằng nhau, nhánh nhỏ, nhánh giữa to dài hơn, cũng có nhiều đốt nhỏ, non, màu vàn lúc già. Cụm hoa chùm có trái tròn nhỏ, ít thấy, có người cho rằng khi tre ra hoa xong nó sẽ chết. Cây tre rất dễ trồng, giâm cành ở khắp nơi có thể để làm cảnh. Cây tre rất dễ trồng, giâm cành cũng sống hay tách để trang trí do dáng rất đẹp, nhánh cong quằn xuống, lá màu xanh thònd xuống như cây Liễu. Cây mọc khỏe chịu nắn, chịu hạn giỏi, ít kén đất, ít chăm sóc, cắt cụt ngọn trồng vô chậu làm cảnh rất đẹp, có thể trang trí nội thất được.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *