Chọn cây kiểng trồng ban công phù hợp

Muốn trồng cây kiển và hoa các loại, trước tiên phải nghiên cứu xem môi trường khí hậu nơi mình trồng như thế nào, điều kiện chiếu sáng thông thoáng ra sao và nhất là nguồn tưới tiêu có tốt không.

Chậu trồng cây rất nhỏ bé, diện tích đất trồng không được là bao, điều kiện sáng bị giới hạn, môi trường sinh thái của cây hoa kiểng không đáp ứng đầy đủ đúng theo yêu cầu. Cho nên trồng cây hoa kiểng trên chậu cây phải chọn lựa loài cây trồng thích hợp nhất với điều kiện khí hậu của ban công đặt chậu trồng cây. Đây là một nghệ thuât, một kỹ thuật trồng cây sáng tạo, tìm tòi những loại cây nào có thể thích hợp với kiểu khí hậu ban công nhà, lựa chọn cây xuất xứ nhiệt đới hay ôn đới có khả năng chịu nhiệt, chịu nắng như thế nào.

Tưới nước phù hợp

Khi mua cây đem về trồng hay bứng lên trồng lại, cây đều bị sốc – nghĩa là đã đứt bớt rễ và bị thay đổi môi trường có thể héo ngọn, chồi non, lá non… cho nên thời điểm trồng cây tốt nhất là chiều mát hoặc sáng sớm, tuyệt đối không trồng cây vào buổi trưa trời nắng gây gắt, trồng xong nên tỉa bỏ bớt tàn lá non để cây bớt thoát hơi nước và tưới nước liền cho chậu cây cảnh thật ẩm, để giữ im gốc. Tiếp tục tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát, cây có thể bị héo là một vài ngày, tuy nhiên nếu chăm sóc kỹ cây sẽ tươi tỉnh trở lại nhanh chóng. Vấn đề tươi nước rất là quan trọng, phải biết loại cây nào cần nhiều nước, loại cây nào không chịu nước, phải tưới cho đủ nước, loại cây nào không chịu nước, phải tưới cho đủ nước, loài cây nào có bộ rễ sâu thì cần nhiều nước hơn loại cây có bộ rễ cạn. Cậy trồng chậu ban công có nhiều nắng gió, trong một môi trường khô nóng nên cần nhiều nước hơn cây trồng dưới đất. Tóm lại, cây trồng trên ban công sống vì nước, nếu thiếu nước chậu cây sẽ khô héo và chết.

Nước tưới phải không có phèn, không có vôi, không mặn, nước mưa là tốt nhất, kế đến là nước máy, nước giếng. Cố gắng đảm bảo thời gian tưới nước là vào chiều hoặc sáng sớm, tránh tưới nước vào bữa trưa gây luộc rễ, cây héo và chết. Phải coi chừng lỗ thoát nước. Cây dư nước sẽ dễ bị ngập úng do thiếu oxy, dẫn đến chết cây.

Chúng tôi xin giới thiệu một số loại cây kiểng, với đầy đủ thông tin để bạn có thể nghiên cứu chọn lựa trồng cho phù hợp với môi trường chậu trồng cây ban công của nhà bạn.

Trồng cây còn phải tùy thuộc vào quy mô kiến trúc, công dụng của ngôi nhà, như nhà hàng khách sạn, hay cơ quan, cao ốc, hay biệt thự… mà thiết kế trang trí như thế nào cho đẹp, cho có mỹ thuật, phù hợp, hài hòa với môi trường ở chung quanh. Một số trường hợp bạn cần những chậu cây có màu sắc êm mát, kín đáo, nhẹ nhàng yên tĩnh, tuy nhiên có khi cần những chậu cây cảnh có màu sắc rực rỡ, vui tươi, gây cảm giác vui vẻ, rộn ràng. Không khí trong lành của cây là cũng giúp cho bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng và tĩnh táo, đặc biệt sau những giờ lao động mệt mỏi.

Cây dền kiểng: (Alternanthera Amabilis)

Cây đèn kiểng còn gọi Dền Cảnh tiếng Anh Pháp là Copper Alternanthera, thuộc họ rau dền, có nguồn gốc từ Mỹ Châu nhiệt đới. Cây thuộc loại thân cỏ, mọc thành bụi dày như cỏ thấp từ 8-10cm, phân chia nhiều nhánh, lá nhỏ hình trái xoan có loại màu xanh, loại màu đỏ, loại màu vàng. Cây dễ trồng bằng cách giâm cành, chịu nắng và ẩm, rất thích hợp để trồng ở ban công.

Thường trồng làm viền các bồn cỏ, ở công viên, ở bồn hoa, cắt tỉa thành chữ rất đẹp, trồng ở sân vườn nhà, trên sân thợng trên chậu trồng cây, có thể tỉa ngay thẳng thành viền bồn hay thả thòng xuống bên ngoài rất tự nhiên. Trồng trên ban công phải thường xuyên tưới ẩm, cây dền cảnh phát triển rất nhanh nên lâu lâu phải cắt tỉa, Cây dền còn có thể trồng trong chậu nhỏ để trang trí treo như phong lan cũng đẹp, đưa ra nắng sáng cây càng to, màu sắc càng tươi.

Cây hoa mười giờ( Poriulâc Grandiflora)

Cây hoa mưới giờ còn gọi là Lệ Nhị, tiếng Anh gpok là Rose moss, thuộc họ rau sam, nguồn gốc từ vung nhiệt đới Nam Mỹ. Thân cây nhỏ mập, bò dài giống như dền kiểng, nhưng có hoa to. Lá cũng dạng trái xoan, màu xanh hay tím, có nhiều loại hoa màu cam, màu vàng, màu đỏ, màu trắng rất đẹp, nhưng sáng nở chiều tàn. Cây cũng chịu ẩm và chịu nắng được, rất dễ trồng, giảm cành cũng sống, khi mới trồng tưới nhiều nước quá cây sẽ mềm và nhũn, chết.

Là loại cây thường được trồng trông chậu trồng cây, cây thường treo như phong lan rất đẹp. Chậu hoa mỗi ngày mỗi nở, nếu trồng chung nhiều loại có hoa nhiều màu trang trí nội thất được, nhất là loiạ mười giờ Thái có hoa to, còn gọi rau sam, lâu tàn hơn rất thích hợp làm cây kiểng trồng ban công.

Cây hoa Plốc (Phlox Drummondii)

Cây hoa Plốc còn gọi là Phước hoa hay vẩy trúc, tiếng Anh Pháp gọi là Drummond phlox, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thân cỏ, mộc thành bụi nhỏ cao từ 30-50cm, lá hình bầu dục, mọc xen, màu xanh dợt. Chậu hoa này thường có chùm nở xòe rộng, có nhiều màu sắc từ trắng hồng tím đỏ, có đốm đậm rất đẹp. Hoa tàn kết trái có nhiều hạt, cây trồng bằng hạt, gieo nơi đất ẩm, rất dễ trồng sau 2 tháng vô chậu trồng cây là có hoa ngay. Thường được trồng trên ban công, nếu chậu hoa tốt ra hoa rất bền, đẹp, cây chịu ẩm và chịu nắng, dễ chăm sóc, mỗi ngày tưới nước một lần là đủ.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *