Hoa cúc

hoa cúc

Cây hoa cúc rất có nhiều loại tiếng Anh có tên Chrysanthemum có nguồn gốc tứ Á châu. Cây thân cỏ, mọc thành bụi, phân nhiều cành nhánh, lá màu xanh lục, chia nhiều thùy sâu, khía răng không đều. Là loại hoa sân vườn có hoa tập trung ở đầu cành, có nhiều loiạ nhiều cành, nhiều màu dáng vóc đẹp, thơm dịu, thanh nhã, nên rất được ưa chuộng trồng ở công viên, trong sân nhà, trông chậu trồng cây.

Cúc trắng có cánh môi màu trắng, hoa to, ướp trà rất thơm ngon. Cúc vàng còn gọi là kim cúc hoa nhỏ nhưng sai hoa. Cúc đại đóa to cánh dài xòe rộng rất đẹp. Cúc mâm xôi hoa nhỏ nhưng rất sai hoa, đơm dầy hoa, nở cùng một lượt vàng tươi y như mâm xôi to lớn, hay dùng để chưng 3 ngày tết. Còn rất nhiều giống cúc khác nữa, rất được người xưa quí trọng trồng trong chậu để trang trí. Hoa cúc còn tượng trưng cho sự sống lâu, để kính tặng các cụ già vào ngày lễ sinh nhật. Nhưng ở châu Âu thì dùng hoa cúc để viếng thằm mồ mả, chớ không tặng hoa cúc. Hoa cúc cũng rất dễ trồng, trồng trông châu cây phải thoát nước, cây bị úng ngập nước sẽ chết. Cây cũng cần bón thúc để ra hoa. Cây được 6 lá thì bấm đọt để ra 4-5 cành, cây mới mập ra hoa to và đẹp.

Hoa cức thường hay bị kiến bò đem rệp sáp lên ngọn cây để hút nhựa, hại cây, nhưng rệp sáp lại tiết ra chất ngọt gọi là sữa để nuôi kiến. Trường hợp này nên xịt thuốc 58 hoặc tưới bằng nước tiểu pha loãng, kiến đi hết thì cũng không còn rệp sáp.

Hoa vạn thọ

hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ còn gọi là cúc vạn thọ, tên tiếng Anh là African Marigold có nguồn gốc từ châu Mỹ. Cây thân cỏ, mọc thành bụi phân thành nhiều cành nhánh, lá dạng lông chim sâu, hoa đơn, to ở đầu cành, màu vàng đỏ…Cây vạn thọ có rất nhiều giống vạn thọ vàng, vạn thọ cam, trắng, Nhật…Đặc biệt vạn thọ Pháp phải mua hạt tân bên Pháp, trồng hoa mới thật to, còn gây giống ở Việt Nam thì trồng hoa không được to. Vạn thọ là hoa được ưa chuộng, nhổ cây chưng ở bàn thờ vào ngày rằm, mùng một, ngày Tết..Cây vạn thọ rất dễ trồng bằng gieo hạt, bấm đọt ngọn là kỹ thuật cơi, đó là bí quyết để hoa to, nở đúng tết bán mới có giá. Khi cây con lên 8 lá nhánh phụ đều bị bấm bỏ hết, 8 nhánh này sẽ ra 8 hoa thật to, nở tròn đếu đặn rất đẹp.

Cây vạn thọ có thể trồng quanh năm, ở công viên, ở bồn hoa, ở sân vườn nhà, trên bao lơn, trông chậu trồng cây. Phong tục chúng ta không tặng hoa vạn thọ, nhưng cúng ở đền chùa, ở nhà riêgn, nên được bày bán nhiều ở chợ, nhất là trước rằm và mùng một hàng tháng.

Cây thược dược

hoa thược dược

Cây thược dược có tên tiếng anh là Garden Dahlia có nguồn gốc từ các quốc gia châu Mỹ. Cây thân cỏ, có củ phình to, rễ nhiều, cành nhánh nhiều, màu xanh lục, thân mọng nước, có nhiều mắt, mang nhiều lá 2 hai bên. Cây thược dược cũng có nhiều loại có hoa đơn hoặc kếp, màu sắc khác nhau như: thược dược trắng hoa rất to đẹp, thược dược vàng cánh hoa phẳng nhỏ, nhiều loại khác nở màu sắc rất đẹp, nhưng không có hương thơm.

Cây thược dược rất được ưa chuộng chưng vào ngày lễ, tết vì hoa đẹp màu sắc tươi rực rỡ. Trồng bằng gieo hạt nhưng giâm cành nhanh hơn, hoặc trồng bằng củ, cây ưa ẩm mát, bón phân đầy đủ và bấm đọt đúng ngày để canh ra hoa đúng tết, tùy theo từng giống thược dược, mỗi bụi cây nên để chừng 6 thân, tỉa bỏ hết các thân phụ thì cho hoa to đẹp.

Thược dược trồng ở công viên, ở sân nhà, ở sân thợngợng, trồng trông trang trí nội thất rất đẹp. Nhà vườn trồng thành líp để bán hoa cắm quanh năm. Lưu ý tùy giống nhà vườn chuyên môn trồng mới biết rõ ngày gieo, ngày bấm đọt, chớ không phải loài nào cũng trồng như nhau, tốt nhất là cuối tháng 10 âm lịc, khi nhà vườn đã gieo trồng rồi, chúng ta hãy mua về trồng thì tết mới có hoa đúng theo ý muốn.

Cây hướng dương

hoa hướng dương

Cây hướng dương còn gọi là hoa cúc quì, có người chế tên quí xấu nên không trồng, tên tiếng anh là Common sunflower có nguồn gốc từ châu Mỹ. Cây thược loại thân cỏ, cao đứng thẳng thân có nhiều lông, màu xám, lá to mọc đối xứng chung quanh cuốn lá dài, lá hình bầu dục to, màu xanh nhạt, hoa rất to ở đầu cành, hoa ở giữa thì nhỏ, kết nhau thành một hình tròn, hoa ở chung quanh có cánh to xòe ra chung quanh màu vàng tươi rất đẹp, hạt dẹp to cứng rất dễ gieo trồng. Cây hướng dương cũng có nhiều loại, loại hoa kếp hai lớp cánh, loại hoa đơn và loại hoang dại gọi là sơn quí, cây mọc khỏe, to, cao, có thể trồng làm hàng rào, theo bờ tường ra hoa vào dịp tiết và qua mùa hè héo để lại củ ở dưới đất, đến năm sau mọc chồi mới và ra hoa trở lại, khỏi phải trồng nữa, hoa cắt cành chưng lâu tàn và đẹp. Còn cây hoa thược dược kiểng, nhà vườn gieo hạt trồng vào tháng 10 âm lịch rồi bứng trồng khi cây con được 4 lá, ở sân vườn nhà, ở trông công viên, hay trông chậu trồng cây, sau 75 ngày ra hoa. Cây hướng dương cũng có dáng đẹp, trồng thành bồn hoa trông công viên, khi hoa nở rộ, vàng tươi xoay theo mặt trời rất đẹp, tuy nhiên vì hoa to quá nên thường gục xuống cho nên nhà vườn phải bấm đọt, để chừa 3-4 hoa là vừa. Hoa hướng dương cũng có thể cắt để cắm vào lọ rất lâu tàn.

Cây sao nhái

hoa sao nhái

Cây sao nhái còn gọi Cúc chồn hay cốt mốt có tên tiếng anh là Yellow Cosmos có nguồn gốc từ châu Mỹ. Cây thuộc cây thân cỏ, phân nhiều cành nhánh nhỏ, lá mọc đối hình giáo màu xanh. Cụm hoa tập trung ở đầu cành, cuống dài có từ 5-8 cánh xòe to, có nhiều loại có nhiều màu rất đẹp từ trắng, cam, vàng, đỏ, quả nhỏ, dùng để gieo hạt nhân giốn, rất dễ trồng, không kén đất, khỏi chăm sóc nhiều, chịu nắng và chịu hạn giỏi, sống khỏe ra hoa quanh năm rất lâu tàn, nên được trồng ở công viên, sân vườn nhà, sân thuượng, trong chậu để trang trí, có thể để trong phòng trong nhà lâu được.

Cây hoa mào gà

hoa mào gà

Cây mào gà còn gọi mồng gà có tên tiếng Anh là Cock’s Comb có nguồn gốc từ Châu Á. Cây thuộc loại thân cỏ, mọc thẳng cao, có nhiều cành nhánh, màu xanh vàng, lá hình giáo có cuống dài, màu xanh nhạt đến xám hồng, cụm hoa to ở đầu cành, có nhiều loại: mào gà đỏ hoa hình khối to, hoặc hình cầu rất đẹp, loại hoa đỏ màu vàng lẫn lôn gọi phượng hoàng cuon cao lên nhọn như hình tháp, loại dẹp có răng nhọn y như mào gà thật màu đỏ thắm. Cây hoa mào gà rất dễ trồng, chủ yếu bằng gieo hạt, vài ngày sau nảy mầm, cây non được 4-5 lá có thể bứng lên trồng hay ươm trong bầu nhỏ, ít ngày sau cây sống mạnh đem trồng vào líp vào chậu cây khỏi phải che nắng. Muốn có hoa to bón thêm phân đạm, sau hai tháng cây ra hoa nên cắt tỉa bỏ mầm và nhánh phụ, để có hoa thật to màu sắc đẹp. Cây thường trồng ở công viên, chậu trồng cây để trang trí, rất đẹp. Nếu gieo trồng liên tiếp cây có thể ra hoa quanh năm, nhất là vào dịp tết trang trí màu sắc rất đẹp.

Cây hoa cẩm chướng

hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng có tên tiếng anh là Glove Pink có nguồn gốc châu Á, cây thuộc loại thân cỏ nhỏ, mảnh mai, mọc thành bụi dầy, thân thẳng đứng có nhiều mắt, lá hình mác màu xanh mọc ra chung quanh đốt mắt. Hoa ở đầu cành, nở xòe to có nhiều dúm lại rất đẹp. Có nhiều loại hoa đơn và kép với nhiều màu sắc từ trắng, hồng, tím, cắt cành cắm vào lọ nhỏ rất đẹp. Cây hoa cẩm chướng rất dễ trồng, bằng chồi non hoặc gieo hạt, làm đất kỹ tơi xốp 4-5 ngày sau hạt sẽ lên cây non, đến khi cây no được 4-5 lá thì bứng lên trồng vào chậu trồng cây hay ương trông bầu nhỏ, khi cây mạnh lên đem trồng thẳng không cần đậy, cây sẽ sinh trưởng mạnh, 3 tháng cho hoa đầu tiên, tiếp tục bón phân cây sẽ cho hoa ra 4-5 lứa hoa, thường được trồng để bán hoa cắm cành, trồng ở sân vườn, trồng vào chậu nhỏ trang trí đẹp.

Cây mãn đình hồng

hoa mãn đình hồng

Cây mãn đình hồng còn gọi thục quì có tên tiếng Anh là Holly Hock có nguồn gốc từ Á châu. Cây thuộc loại thân cỏ to, mọc cao, thân mập, phủ đầy lông cứng phân nhiều cành nhánh, lá to, rộng, có nhiều thùy và nhiều lông trắng. Hoa ở đầu cành to lớn xòe rộng có nhiều cành nhánh đơm khít thành hình loa mầu hồng hay đỏ rực rỡ rất đẹp. Nhanh phụ cũng cho hoa nhưng nhỏ hơn, đơm dầy cả cây, ngày tết nhiều người rất thích chưng trang trí loài hoa này.

Cây mãn đình hồng cũng rất dễ trồng, gieo hạt, làm đất hỹ xốp, cây được 4-5 lá cũng bứng trồng hay ương trồng vào líp vào chậu cây, cần bón thêm phân và giữ ẩm, cây mọc mạnh đem ra nắng độ 3 tháng ra hoa và có thể có hoa quanh năm, trang trí rất đẹp.

Cây sen

hoa sen

Cây sen có tên tiếng Anh là Lotus Lily có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đợi. Cây thuộc loại có củ mập mọc sâu ở dưới ao hồ, cũng có thể trồng vào chậu cây để trang trí được. Lá sen hình tròn rất to, cuống lá dài mọc cao lên khỏi mặt nước, màu xanh bóng, mặt dưới màu xanh xám. Hoa sen có nhiều cánh xếp tròn đều chung quanh gương sen, lúc nhỏ màu vàng lúc lớn to màu xanh, trong chứa nhiều hạt. Cánh sen tùy theo loại, loại màu trắng, loại màu hồng, loại ít cánh, loại nhiều cánh bá biện. Hoa sen rất được ưa chuộng trồng trên bàn Phật và tượng trưng cho mùa hạ trông bộ tứ quí. Cây sen cũng rất dễ trồng nếu biết cách chăm sóc, trồng dưới ao thì nên giữ nước trong sach, tuy nhiên cây sen lại chịu phân trâu, muốn chiết sen trồng thì bứng cả gốc lẫn rễ và móc thêm ít bùn nơi chỗ cây sen mọc, nếu đem đi xa thì khi về đến nhà tìm chỗ nào trâu nằm vùng gần nhà nhất, móc đất bùn chô trâi nằm vũng đem về trồng sen thì sen sẽ phát triển nhanh tươi tốt, đem để ngoài trời sen sẽ ra hoa. Còn nếu muốn bón phân thì mua da trâu phơi khô, bỏ vào chậu một miếng nhỏ cũng đủ cho cây sen tươi tốt quanh năm, ra nhiều hoa. Còn nếu không có da trâu thì bón một ít NPK cây sen cũng rất tốt. Nhưng nếu trồng sen trong chậu thì nên trồng mỗi chậu một loại sen thôi vì trồng chung thì sẽ có một loại nào đó không chịu nổi khi bụi kia phát triển mạnh, ăn hết phân.

Cây bông súng

bông súng

Cây hoa súng thuộc họ súng có nguồn gốc từ vùng trung cận đông và châu Á, cây thuộc loại thân có rễ sống dưới nước, bò trong bùn, ngoài đồng ruộng hay nơi ao hồ ít nước, có thể trồng trong chậu, trong bể cạn cũng được, lá nổi từ trên mặt nước chứ không vươn cao lên vì cuống lá nhỏ hoa màu trắng có nhiều cánh, có loại hoa Đà Lạt màu hồng đậm nở to rất đẹp. Cây súng cũng rất dễ trồng, có thể trồng bằng củ hoặc bứng bụi có đủ rễ, hoa súng sáng sớm nở xòe ra cũng như sen, đến trưa ốp vô trở lại, sáng hôm sau nở thêm một ngày nữa, qua đến ngày thứ ba mới tàn. Trồng dưới ao trước nhà ra hoa rất đẹp, trồng trong chậu trang trí, làm cảnh trang trí được.

Trên đây là một số loại cây kiểng hoa màu thường trồng ở thành phố Hồ Chí Minh, là những loại cây có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới hay đã lai tạo trồng nhiều năm ở Việt Nam phù hợp trồng sân vườn nhà, trông công viên, sân thượng..

Nhưng trồng hoa kiểng không thôi chưa đủ, ngày nay có phong trào trồng phong lan, phong lan là loài cây vương giả, không cần đất, một mái hiên nhỏ, một cửa sổ cũng có thể treo phong lan được. Một chậu phong lan treo trước nhà vời cành hoa màu sắc rực rỡ thanh cao, không ái mà không thích. Hoa phong lan không những muôn màu muôn vẻ mà còn có hương thơm, có tên đpẹ, rất được nhiều người ưa thích. Lan ngoại tuy đắc, nhưng hoa đẹp, có quanh năm, lam rừng Việt Nam có hương thơm nhưng một năm chỉ ra hoa một lần tùy theo thứ loại ra hoa vào mùa Xuân như Ngọc điểm, Kim điệp, Long tu…

Cho nên chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một loại phong cách lan cũng xuất xứ từ các nước nhiệt đới, nóng ẩm dễ trồng ở thành phố Hồ Chí Minh, ra hoa nhiều đẹp quanh năm suốt tháng, chưng chơi trong những ngày lễ tết.

Xem thêm:

Những loại hoa sân vườn đẹp

Những loại cây kiểng cho sân vườn nhỏ

Những loại cây cảnh sân vườn cho nhà trung bình

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *