Bây giờ chúng ta nghiên cứu trồng hoa, chọn hoa để trang trí làm đẹp sân vườn nhà. Chúng tôi xin giới thiệu một số loại hoa rất được ưa chuộng trồng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cây hoa hồng

cây hoa hồng

Cây hoa hồng có nguồn gốc từ châu Á, là cây hoa sân vườn thân bụi nhỏ, có nhiều cành màu xanh xám thường có nhiều gai nhọn, trừ một loại mới lai tạo không có gai, người phương Tây cho rắng hoa hồng là loài hoa đẹp, là loài hoa hoàng hâu, nhưng người Á Đông thường không chuộng hoa hồng vì là loài hoa có gai, mặc dù ai cũng công nhận rằng hoa hồng rất đẹp. Lá kép lông chim hình bầu dục, chung quanh có khi có khía, có nhiều rằng cưa nhỏ. Hoa đơn hoặc hoa chùm tùy loại, tập trung ở ngọn. Có rất nhiều loại hoa hồng, hơn 500 loại, hoa nhiều màu nhiều cánh, nở to, có loại nở hết một lân, có loại nở từ từ mỗi ngày một cánh, đến 5,3 ngày mới hết, nên cũng rất lâu tàn. Có quả hình trái xoan, gieo trồng bằng hạt. Có nhiều loiạ màu sắc khác nhau rất đẹp từ trắng, vàng, cam, đỏ,hồng bây giờ còn có loại tím, xanh, đen lẫn lộn nửa.

cây hoa hồng đỏ

Thông thường hoa hồng là cây lùn. Khi hoa tàn thì người trồng nên cắt tỉa cẩn thận, phải cắt như thế nào? Tính toán chỗ cắt rất quan trong: nếu cắt sát hoa quá thì mỗi mắt còn lại đều ra một chồi non, nếu nhiều chồi non quá làm cho cây thiếu dinh dướng, các chồi sẽ èo uột, ốm và cao vụt lên, ra hoa nhỏ li ti không đẹp, nếu cắt thấp quá gần sát gốc thì không còn chỗ để nhảy cây con, tượt mới thì sẽ mất hết cành hoa. Cho nên phải cắt chừa lại hai mắt lá. hai mắt lá đó sẽ mọc lên hai tượt mới, nếu có nhiều thì cũng cắt bỏ, chừa 2 tượt thôi, cây sẽ đủ dinh dưỡng mập mạp và khoảng một tháng rưỡi sau sẽ ra hoa to đẹp. Cắt một hoa mà có lại được 2 hoa là vừa. Cây hoa hồng vừa mập, vauwf tròn, táng lá không cao lắm, cây mới đẹp. Còn nếu cây vượt cao lên bò như rừng hồng, thân ốm o, gầy gai góc thì không đẹp. Có loại cũng trồng làm hàng rào, cho bò lên bờ tường, cổng nhà, có hoa hơi nhỏ nhưng cũng đẹp, cây hông này phải trồng xuống đất mới có đủ dinh dưỡng sống được lâu năm. Cây hoa hồng là cay cho hoa đẹp quí và thơm, rất được ưa chuộng, trang trí, nhất là tặng cho người đẹp thì rất thanh lịch. Phong tục tặng hoa hồng làm quà sinh nhật, còn tặng cho cha mẹ, và thầy cô giáo vào các ngày lễ để tỏ lòng biết ơn. khi tặng một hoa hồng cho ai là gởi cho người đó tất cả tình cảm của mình. Hoa hồng còn là biểu tượng cho tình yêu. Ngày nay có nhiều giống hoa hồng nhập nọi rất đẹp như: hoa hồng Brigitte bardot màu hồng thắm ngọt ngào như một cô đào nổi tiếng của nước Pháp, hoa silver star màu tím nhạt quyến rũ, hoa america màu đỏ tươi rực rỡ, hoa josephine màu vàng óng vương giả, hoa Grace Monaco màu hồng phần trang đài nhưu sắc áo của đào hát làm hoàng hậu vương quốc Monaco. Hoa hồng trắng bạch dùng để kết vòng hoa cưới cho các cô gái lên xe hoa.

cây hoa hồng dại

Nước bungari là xứ sở của hoa hồng còn lai tạo được nhiều giống mới lạ màu xanh da trời tuyệt đẹp và hoa hồng nhung đen có mùi thơm rất đặc biệt. Người nào thấy hoa hồng xinh đẹp cũng đều yêu thích. Hằng ngày có một cành vài ba hoa hồng cắm trên bàn viết, trong phòng khác đến làm cho tâm hồn vui tươi thoài mái, nhẹ nhõm trong lòng.

Hoa hồng rất dễ nhân giống, bằng giâm cành, nhưng có loại phải chiếc cành mới sống được. Cắt một khoanh vỏ để khô vài ngày rồi bó bầu bằng rễ lcụ bình hay xơ dừa mục, lấy nylong trong bao lại, độ chùng một tháng nhánh ra rễ mạnh, có thể cắt thêm đem giâm vào giỏ tre hay trồng thẳng vào chậu trồng cây cũng được. Tuy nhiên muốn có hoa hồng sống được lâu bền và có hoa đpẹ thì áp dụng phương pháp ghép mắt. Trước tiên phải chọn gốc gép, nên lựa trồng trước loại hồng rừng sống mạnh, tháp với loiạ hồng có hoa đpẹ theo ý muốn. Chọn mắt một chữ T hơi thấp một chút, cắt cao quá sau này cành ghép sẽ yếu.

hoa hồng chậu

Lấy mắt: gọt ngay mắt một láy mỏng có chưa mầm, bỏ phần gỗ, rồi gọt thành hình tam giác. Đặt mắt ghép nhanh chóng vào hai mép chữ T, ép hai mép vỏ lại và lấy dây buộc chặt lại, nếu có cuống lá thì chừa cuống lá ra.

Sau 10 ngày mở ra thấy mắt ghép còn tươi là đạt, ít lâu sau chỗ mắt ghếp sẽ nhảy một tượt non. Cắt bỏ phần ngọn trên mắt ghép để tập trung nuôi mắt ghép.

Loại hồng ghép thường không thơm như bông hồng thuần giống. Ở nước ta, hoa hồng trồng được khắp nơi, thường được trồng thành liếp, đến lớn bứng vô chậu cây để chưng, trồng trong giỏ tre đển bán. Người mua về chỉ cần tháo gỡ nhẹ bao nylong ra, để nguyen giỏ tre đặt xuống hộc đất hay trồng vô chậu trồng cây; như vậy cây sống mạnh, tiếp tục ra hoa, còn giỏ tre ít lâu sau sẽ mục làm phân luôn.

Xem thêm:

Những loại cây kiểng cho sân vườn nhỏ

Những loại cây cảnh sân vườn cho nhà trung bình

Những loại cây kiểng lớn (P2)

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *