Những loại rau trồng không cần đất phù hợp với phương pháp thủy canh?

5/5 - (1 bình chọn)

Vấn đề vệ sinh thực phẩm đã thúc đẩy trào lưu trồng rau sạch tại nhà phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, những khu nhà phố lại không đủ điều kiện để trồng cây như thông thường nên phương pháp trồng cây thủy canh đang rất được yêu thích. Vậy những loại rau trồng không cần đất nào thích hợp cho khu vườn nhà bạn?

những loại rau trồng không cần đất

Những loại rau trồng không cần đất với phương pháp thủy canh

Các loại rau thích hợp trồng thủy canh có thể nói rất đa dạng. Dưới đây là 20 loại rau thủy canh sân vườn dễ trồng nhất mà bạn có thể tham khảo để có thể tự xây dựng cho mình một vườn rau xanh – sạch – đẹp ngay tại ngôi nhà của mình.

những loại rau trồng không cần đất

1. Rau mầm

Bạn có thể gieo hạt vào rổ, giá, khay… cùng với giá thể. Tưới nước sạch đều đặn cho cây trồng. Một ngày nên tưới nước 2 lần sáng tối để cung cấp độ ẩm tốt nhất cho rau phát triển.

2. Rau muống

Khi trồng rau muống bằng phương pháp thủy canh, bạn nên ngâm ủ hạt giống trong nước ấm từ 3-6 giờ, sau đó ủ hạt và giữ ẩm trong tối. Sau khi hạt nảy thành cây hai lá mầm thì chuyển vào các khay chứa dung dịch thủy canh để chăm sóc. Thời gian thích hợp để trồng rau muống là khoảng từ tháng 2 – tháng 5.

3. Rau xà lách

Các loại rau xà lách có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường thủy canh mà bạn có thể tham khảo như: xà lách Carol, xà lách xoăn, xà lách mỡ, xà lách Romaine,… Xà lách có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, tại những tháng có khí hậu mát mẻ thì năng suất của xà lách có thể tốt hơn.

cách trồng rau xà lách thủy canh

4. Cải cầu vồng

Cải cầu vồng là một loại rau thủy canh sân vườn có nguồn gốc từ các nước phương Tây và gần đây được nhiều gia đình Việt Nam yêu thích. Thân cải cầu vồng tùy từng giống có thể có nhiều màu khác nhau. Cải cầu vồng bẹ đỏ, cải cầu vồng bẹ hồng, cải cầu vồng bệ trắng là những loại khá phổ biến.

5. Cải bó xôi (rau bina)

Cải bó xôi là loại rau có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người. Việc trồng cải bó xôi bằng phương pháp thủy canh sẽ giúp rau sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, hạn chế sự xâm nhập của sâu bệnh, đặc biệt là không cần đến sự hỗ trợ của đất.

6. Cải ngọt

Cải ngọt không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn được biết đến với những tác dụng có lợi cho sức khỏe. Loại cây ưa khí hậu lạnh và thường được trồng vào mùa đông trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11.

7. Cải xanh

Cải xanh cũng là một trong những loại rau rất phù hợp với phương pháp trồng rau thủy canh. Thời vụ trồng rau cải xanh khá gần với cải ngọt. Theo nghiên cứu, trong cải xanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người như: vitamin A, vitamin B, axit nicotic, catoten, C, K,…

8. Cải xoan (cải kale)

Việc ăn nhiều cải kale sẽ giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật, cải thiện đôi mắt. Hơn nữa cải kale còn có thể sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao trong môi trường thủy canh. Vì vậy, trồng cải kale bằng thủy canh chính là một trong những sự lựa chọn đúng đắn nhất để cải thiện bữa ăn và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

9. Rau cải thìa (cải chíp)

Trong trường hợp nhà bạn không có nhiều không gian để trồng trọt, bạn có thể trồng rau cải thìa thủy canh bằng thùng xốp. Có thể trồng bằng nhánh rau hoặc hạt giống trong thùng nước. Tiếp đó mới nên chuyển lên giàn thủy canh.

10. Rau dền

Rau dền có hai loại chính là rau dền trắng và rau dền đỏ. Cả 2 đều có thể dễ dàng trồng với phương pháp thủy canh. Có thể trồng quanh năm nhưng thời gian tốt nhất để gieo hạt là từ tháng 2 đến tháng 7.

11. Rau đay

Trồng rau đay thủy canh là phương pháp hiệu quả giúp bạn nhanh chóng sở hữu vườn rau đay sạch để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là dùng để giải nhiệt trong mùa hè.

12. Hành củ

Trồng hành củ bằng thủy canh là phương pháp khá mới mẻ, tuy nhiên, đã có rất nhiều hộ gia đình áp dụng và thành công với phương pháp này và sở hữu được những củ hành vừa sạch vừa thơm ngon.

13. Cần tây

Để trồng cần tây bằng phương pháp thủy canh, bạn nên tìm hiểu về cách lắp đặt giá thể, cách pha dung dịch thủy canh,… để chúng có thể sinh trưởng và phát triển nhanh trong môi trường này.

14. Hành lá và tỏi

Hành lá và tỏi có thể trồng một cách đơn giản bằng việc ngâm gốc trong nước. Khi cây đã mọc lá thì đặt cây vào các rọ nhựa thủy canh có chứa giá thể. Có thể đặt cây trên thùng xốp hay giàn thủy canh để tiện chăm sóc cho cây phát triển, đảm bảo cây mọc đều, nhanh, năng suất.

15. Các loại rau thơm

Những loại rau thơm phổ biến hiện nay có thể kể đến như rau húng quế, bạc hà, tía tô, ngò tàu, kinh giới, diếp cá… Đây cũng là những loại rau rất thích hợp để trồng theo cách thủy canh. Nếu trồng số lượng không nhiều, bạn có thể lựa chọn trồng trong lọ, chậu nhựa nhỏ đựng dung dịch thủy canh.

16. Dưa leo

Trồng dưa chuột là một trong những loại cây trồng thủy canh ưu thích của nhiều người. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao khi trồng loại thực phẩm này bạn phải đáp ứng những yêu cầu cao của chúng như về: độ ẩm, chất dinh dưỡng và nhiều độ….

cách trồng dưa leo

Điều khó khăn nhất khi trồng dưa chuột là chúng là cây dây leo và sẽ cần giàn leo. Dưa leo thích hợp với hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt hoặc hệ thống xô Hà Lan.

17. Cà chua

Khi người làm vườn chuyển sang trồng cà chua thủy canh, điều đó cho thấy họ đã có nhiều kinh nghiệm, đã hiểu hệ thống thủy canh của mình và muốn tiếp tục nâng cấp độ khu vườn của mình.

Chúng có thể được trồng từ hạt, nhưng bạn nên giâm cành hoặc ươm cây con trước, để rút ngắn thời gian thu hoạch. Có nhiều loại cà chua khác nhau, nhưng các loại cà chua dây leo được ưa chuộng vì chúng dễ kiểm soát và cho năng suất cao hơn các giống cà chua thân gỗ.

Cũng giống như dưa leo, cà chua  thích hợp với hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt hoặc hệ thống xô Hà Lan.

18. Củ cải

Mặc dù hầu hết các loại rau ăn củ không lý tưởng để trồng thủy canh , nhưng với củ cải thì khác. Đây là một loại cây trồng thủy canh được nhiều người yêu thích. Củ cải ưa thời tiết mát mẻ nên thích hợp với phương pháp này.

Đối với củ cải trồng từ hạt sẽ tốt hơn là trồng từ cây con. Từ lúc hạt nảy mầm đến khi thu hoạch có thể kéo dài ít nhất là ba hoặc bốn tuần.

19. Cây họ đậu

Gần như mọi loại đậu đều có thể trồng trong vườn thủy canh . Có hàng trăm loại đậu bạn có thể lựa chọn nhưng phổ biến nhất là đậu que, đậu đũa. Bạn nên ươm hạt giống trước khi đưa vào khu vườn thủy canh.

Đậu không cần nhiều chất dinh dưỡng và khi trồng chúng cách xa nhau, bạn có thể thu hoạch liên tục. Quá trình này có thể kéo dài ít nhất là 50 ngày đối với mỗi cây.

Đậu thích hợp trồng trong hệ thống thủy canh ngập và rút nước, hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt. Các cây nên được trồng cách nhau khoảng 10cm nếu chúng là giống đậu thân bụi. Đậu que nên được đặt cách nhau rộng hơn một chút khoảng 15cm.

20. Cây ớt

Ớt là loại cây trồng thủy canh có thể được trồng vào bất kỳ mùa nào. Nhiều người làm vườn thủy canh đã kết luận năng suất trồng ớt thủy canh cao hơn nhiều so với trồng bằng các phương pháp thông thường.

Hệ thống đèn led thủy canh cần phải cao hơn cây khoảng 30cm và sẽ cần điều chỉnh khi cây trưởng thành. Nếu các bóng đèn gần hơn mức này, nó có thể gây cháy xém lá cây, và nếu xa hơn, nó có thể ảnh hưởng đến năng suất hoặc khả năng tăng trưởng của cây ớt.

Lợi ích khi trồng cây thủy canh

Sử dụng phương pháp thủy canh để trồng rau có thể mang lại lợi ích cao, đặc biệt là ở những vùng có điều kiện không thích hợp, hoặc những thời điểm trong năm không có gì phát triển.

những loại rau trồng không cần đất

Nhiều loại cây ở trên có thể được trồng quanh năm hoặc bạn có thể trồng chúng trong khi trồng bất kỳ loại cây nào trong số nhiều loại cây khác không có trong danh sách vào một mùa trồng trọt khác.

  • Lợi nhuận cao: Thủy canh không thể làm cho rau phát triển lớn hơn so với di truyền cho phép, tuy nhiên, chúng có thể phát triển hết khả năng và trong một không gian nhỏ hơn nhiều so với trong đất. Việc có thể kiểm soát các chất dinh dưỡng và nồng độ pH trong nước cũng chỉ đảm bảo sự phát triển tối ưu cho các loại rau, không để lại nhiều khả năng hỏng hóc.
  • Cây trồng quanh năm: Như chúng ta vừa thấy, bởi vì người làm vườn có toàn quyền kiểm soát, họ có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo và điều kiện trồng trọt trong nhà tốt hơn để phát triển qua năm. Những loại cây trồng trái mùa sẽ trở nên đắt đỏ khi chúng được vận chuyển đến, nhưng việc đặt chúng cách nhà bếp của bạn vài bước chân sẽ tạo nên sự khác biệt.
  • Tận dụng không gian hẹp: Hệ thống thủy canh có thể được xây dựng ở hầu hết mọi nơi. Chúng có thể ở trong nhà cách xa mọi ánh sáng tự nhiên, hoặc chúng có thể ở khu vực ngoài trời có mái che, hoặc trong nhà kính trong vườn. Tuy nhiên, với một không gian nhỏ hơn nhiều, họ có thể thu hoạch nhiều vụ mùa hơn so với khi trồng ở trong đất.

Những kỹ thuật trồng rau thủy canh bạn cần biết

Có 4 mô hình trồng rau thủy canh thường được nhiều người nhắc đến đó là khí canh, tưới nhỏ giọt trên nền giá thể, thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Trong thực tế có rất nhiều kỹ thuật trồng rau thủy canh hiện đại được ứng dụng phổ biến với những ưu và nhược điểm riêng. Nổi bật nhất có thể kể đến là:

ky thuật trồng rau thủy canh
  • Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng
  • Kỹ thuật túi treo
  • Kỹ thuật mao dẫn
  • Kỹ thuật nổi
  • Kỹ thuật rãnh…

Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể mà bạn có thể chọn kỹ thuật phù hợp nhất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trồng rau thủy canh tại nhà áp dụng công nghệ là việc sử dụng hệ thống máy bơm tự động tạo dòng dinh dưỡng đối lưu tuần hoàn nuôi dưỡng rau trong toàn bộ hệ thống.

Chính vì vậy, khi đã hoàn thiện được hệ thống đối lưu, việc chăm sóc giàn rau thủy canh sân vườn trở nên rất đơn giản nhờ hệ thống tự động hoàn toàn trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây. Người sử dụng hoàn toàn thoải mái, không còn tốn nhiều công chăm sóc.

Những loại rau trồng không cần đất phù hợp với phương pháp thủy canh, cũng như lợi ích của phương pháp thủy canh và một số kỹ thuật trồng cây hiện nay. Hy vọng, chaucayxuatkhau đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất để đọc giả có thể bắt đầu tìm hiểu để trồng cho mình một vườn rau sạch ngay tại sân thượng, ban công hoặc tận dụng một khoảng không nhỏ trước hoặc sau nhà.

Bài viết liên quan

Giới thiệu 4 mô hình trồng cây thủy sinh

Trong những năm gần đây, phương pháp trồng rau thủy canh được rất nhiều hộ...

Sâu bệnh hại rau cải và cách phòng ngừa

Vào vụ đông thời tiết lạnh, mưa kéo dài, nên xuất hiện nhiều sâu bệnh...

Hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên rau họ thập tự

Trên cây rau họ thập tự thường xuất hiện một số sâu bệnh hại: sâu...

Cây đậu rồng: đặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc

Cây đậu rồng còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh, danh...

Hướng dẫn trồng rau trong thùng xốp chi tiết, đơn giản

Ngày nay, nhiều gia đình tận dụng những khoảng không gian trống trên sân thượng,...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *