Nhà có sân vườn nhà to rộng phải nghiên cứu thiết kế sân vườn như thế nào, cũng còn tùy vào ý muốn của chủ nhà nữa; tuy nhiên sân vườn Việt Nam là có ao sen, có hồ nước, có giả sơn hay non bộ, có nhà thủy tạ, có chậu cây xanh to lớn, xen kẽ với cây ăn quả, có kiểng cổ, có tượng đá, có chim thú, có hoa thơm…

Trên đường đi rộng rãi từ cổng vào nhà, hai hàng cây kiểng nhỏ hai bên, giữa sân có bồn hoa, chung quanh có thảm cỏ xanh cắt tỉa bằng phẳng.

Chính giữa bồn hoa có thể trồng một gốc cây kiểng cổ to lớn, như cây tùng, cây mai vàng, cây thiên tuế, cây chuối rẻ quạt dùng để trấn sân làm bình phong che chắn không cho đường đi đâm thẳng vào cửa cái ngô nhà, đường đi rẽ đôi vòng qua bồn bông qua 2 cửa 2 bên theo lối nhà xưa 3 gian, 2 chái.

Cây kiểng thường được chú trọng đến những cây quí giá như cần thăng, kim quýt, mai vàng, mai chiếu thủy, tùng bách tán, trắc bá điệp, sứ, ngộc lan..Sân vườn nhà trồng xen kẽ với nhưng cây ăn tría như: xoài, nhãn, lựu, bưởi,ổi, mận, mít…chung quanh nhà vừa để che mát, vừa để cho trái ăn quanh năm. Nhưng ngày nay, chúng ta vừa trồng cây kiểng theo truyên thống của ông cha, vừa sáng tạo trồng theo loại sân vườn hỗn hợp, đực kết những cái hay những cái đẹp của Âu Á.

Không thiên về sân vườn trồng cây nhiều quá cũng không thiên về kiến trúc mà trồng cây ít quá không phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam chúng ta. Riêng cá nhân chúng tôi, thì các biệt thự có sân rộng, các nhà lớn không nên làm hàng rào xây vách tường bít tịt, kín cổng cao tường, mà nên xây tường bên dưới, nêm trên làm song sắt cao hoặc lưới théo, để được thông thoáng, người bên ngoài nhìn vào thấy phong cảnh bên trong, thưởng thức được sân vườn, kiến trúc của ngôi nhà, chớ che kín hết thì bịt chịt, có vẻ ngột ngạt kém mỹ quan.

Cho nên hàng rào chung quanh nhà phải vừa đẹp, vừa chắc chắn, phải vừa thông thoáng, để có nhiều gió ra vào thây đổi không khí trong lành, giữa những cây kiểng tàn lá xanh tươi ẩn hiện giữa tàn lá cây nhỏ có lá vàng kim hau tím nhạt để gây cảm giác dễ chịu cho người xem. Nên chọn những loại cây có tàn lá xanh quanh năm, những cây có hoa theo mùa để lúc nào cũng có hoa đẹp, có được một phong thái đặc sắc, lúc nào cũng vui tươi, chớ đừng để mảnh vườn trơ trụi, xơ xác như mùa đông băng giá, làm mất đi hết vẻ đẹp của thiên nhiên.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *