Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây dong cảnh

Đặc điểm, hình thái

Cây dong thuộc họ Dong và có hai chi dùng làm cây cảnh trong nhà là Calathea có 150 loài và Maranta có 20 loài, nguồn gốc vùng nhiệt đới châu Mỹ. Chúng đều là cây thân cỏ thường xanh sống nhiều năm, lá mọc chùm, có thân thẳng hoặc có củ.

Những vườn nhân giống cây lá màu như dong cảnh ngày càng nhiêu

Hai chi này khác nhau ở chỗ chi calathea quả dạng quả đậu  có 3 tâm bì, chi maranta quả cứng có 1 tâm bì. Những loài cây cảnh được nhập nội nổi tiếng là : cây dong chim sẻ ( C. makoy – ana), cây dong khảm vàng (C.zebrrina), cây dong khảm hồng (C.ornata), cây dong gân màu (M,leuconeura). Dong ưa ấm, ẩm, nửa bóng, không chịu rét, nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng là 18 – 30oC, độ ẩm không khí 70 – 80%.

  • Cây dong chim sẻ: Nguồn gốc ở vùng rừng mưa nhiệt đới Brazin. Cây cao 30 – 50cm, lá hình trứng dài 20 – 30cm, rộng 10cm, màu tím sẫm có long như trắng, bề mặt có nhiều đốm dạng sợi, xếp theo dạng long chim, giữa các gân bên có rất nhiều gân nhỏ tựa như long đuôi chim sẻ, nên gọi là dong chim sẻ; mặt sau lá màu tím nhạt, cuống màu tím sẫm. Lá có hiện tượng “ngủ đêm”, ban đêm lá cuốn ngược bao thân, sáng sớm mở ra.
  • Cây dong khảm xanh vàng : Cây cao 60cm, cuống lá dài 30cm, lá hình bầu dục, dài 30 – 60cm, rộng 10 – 20cm, lá bóng dạng long thiên nga, có các đốm màu xanh nhạt và xanh sẫm dạng long chum xen với đốm ngựa vằn, mặt sau lá màu đỏ tím , hoa màu tím.
  • Cây dong khảm hồng : Cuống lá dài 20cm. Lá hình kiếm hoặc trứng, dài 20 – 60cm, mặt trê màu xanh sẫm, khảm màu trắng hoặc hồng, mặt dưới màu tím.
  • Cây dong gân màu: Thân ngắn, nhiều nhánh, cao 30cm, lá hình bầu dục, dài 15cm, màu xanh sẫm. Ta thường gặp một số biến loài có gân màu đỏ, giữa mà đốm bạc và dong fan6 màu trắng.
  • Các loài cây dong có lá đốm, bóng, mặt sao lá rất đẹp và trở thành một loại cây quý để trang trí trong nhà nổi tiếng trên thế giới.
Ngày càng nhiều giống dong cảnh xuất hiện

Kỹ thuật gây trồng

Phương pháp nhân giống các loài dong chủ yếu là tách cây, kết hợp với việc thay chậu vào tháng 4 – 5. Lúc tách cây cần tách 2 – 3 cây 1 khóm trong chậu trồng cây. Khi trồng tiến hành tưới nước, che bóng, khi cây chưa mọc chưa cần tưới nước.

Đất trồng thường dùng là 3 phần đất lá mục, 1 phần than bùn hoặc mùn cưa, 1 phần đất cát trộn với nhau; phía dưới chậu nên lót 1 lớp cát thô dày 3cm. Vào mùa nắng, không nên để cây trong nhà nơi quá tối. MỖi tuần tưới phân 1 lần, nhưng không cần nhiều phân N, trước mùa đông cần tăng cường tưới phân P, K như KH2PO4 để tăng khả năng chống rét, sau khi tưới cần tưới nước trên lá.

Cây dong tím và kỹ thuật trồng

Cây dong tím (Calathea xabrrina)_, còn gọi là dong long ngộn, dong ngựa vằn, nguyên sản ở vùng rừng mưa nhiệt đới Brazin, hiện được trồng ở các nước nhiệt đới.

Dong tím cao 60cm lá to, dài, hình bầu dục, dài 30 – 60cm, rộng 10 – 20cm, lá bóng như long ngỗng và có vân dạng lông chim giống như đốm ngựa vằn, mặt sau lá màu đỏ tím, hoa màu tím.

Cùng chi này có 150 loài, hiện nay thường trồng 2 loài C.insignia và C.ornata.

Những hình ảnh ít khi được thấy về cây dong

Cây dong tím ưa ấm, ẩm, che bóng. Nhiệt độ sinh trưởng bình thường là trên 16oC, nhiệt độ thích hợp 18 – 25oC, độ ẩm 70 – 80%.

Cây dong tím có lá to, bóng mềm, rất thích hợp cho cây cảnh trồng chậu trong nhà, là một loài cây cảnh ưa bóng nổi tiếng trên thế giới.

Mỗi năm có thể tách cây 1 – 2 lần. Trước hết nhổ hết cây trong chậu, bỏ ít đất củ, cắt rễ tách cây rồi trồng vào chậu mới. Khi trồng cây  tách vào chậu cần chú ý 2 việc: một là không tách cây khi nhiệt độ thấp dưới 18oC; hai là không tách khi cây còn nhỏ, cố gắng giữ nguyên bầu đất, tránh ảnh hưởng đến bộ rễ.

Đất chậu cần tơi xốp, lấy đất lá mục hoặc than bùn trộn với 1/3 đất cát, chua vừa pH = 6 – 6,5. Sauk hi trồng cần khống chế lượng nước, để nơi râm mát, sau khi cây ra rễ mới tiến hành tưới nước. Thay chậu hoặc thay đất được tiến hành khi chồi non mới được.

  • Add Your Comment