【Hướng dẫn】Cách trộn xơ dừa với đất trồng rau, cây, hoa chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Xơ dừa là một hợp chất hữu cơ làm tăng khả năng hấp thụ và thoát nước của đất bầu và cũng là một sửa đổi tốt đối với đất vườn. Sử dụng xơ dừa để tự nảy mầm hạt giống, nhân giống cây trồng và cung cấp hỗ trợ cho cấu trúc rễ của cây trồng thủy canh. Vậy cách trộn xơ dừa với đất như thế nào?

Xơ dừa là gì?

Xơ dừa là một trong những thành phần quan trọng trong vỏ trái dừa, chúng là các sợi hữu cơ liên kết các thành phần trong vỏ trái dừa và chiếm phần lớn thể tích của vỏ trái dừa.

Ứng dụng chủ yếu của xơ dừa được dùng trong các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như thảm chùi chân, dây thừng… tuy nhiên, với những người làm vườn chúng ta, thì chúng ta thấy rằng Xơ dừa được sử dụng chủ yếu như một loại chất trồng cây.

Xơ dừa có đặc tính khá bền, có cấu trúc dạng các búi sợ, bên trong chứa rất nhiều khoảng trống vừa tạo khả năng thoáng khí, vừa là nơi mà các xúc tu rễ non rất thích thâm nhập.

Xơ dừa cũng có khả năng thoát nước tốt, nên cũng là giá thể phổ biến nhất trong trồng trọt hiện nay.

Một số công thức phổ biến của giá thể xơ dừa trong trồng trọt

Chúng ta có thể hoàn toàn sử dụng 100% hỗn hợp từ Mụn dừa + Xơ dừa + Mảnh dừa làm giá thể trồng trọt, và có thể bón thêm dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc cây trồng.

  • Công thức 1: 95% Mụn dừa + 5% xơ dừa. Chuyên dùng cho gieo hạt, ươm mầm và rau mầm.
  • Công thức 2: 70% Mụn dừa + 30% xơ dừa. Sử dụng cho ươm mầm, rau ăn lá.
  • Công thức 3: 40% Mụn dừa + 30% Xơ dừa + 30% Mảnh dừa. Sử dụng cho các loại cây thân leo ăn củ quả nhưu Dưa leo, dưa lưới, cà chua, mướp, cà…
  • Công thức 4: Xơ dừa 30% + Mảnh dừa 70%. Sử dụng cho Hoa lan, cảnh quan và làm chất cải tạo đất.

Cách trộn xơ dừa với đất một số trường hợp cụ thể

Cách trộn xơ dừa với đất trồng cây cảnh, cây bonsai

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để trộn đất trồng cho cây cảnh

Trước khi trộn đất, người ta chuẩn bị các nguyên liệu như chậu cây, đất màu, xơ dừa, trấu, tro hay rơm, cỏ khô, phân bón.

Bước 2: Cách thực hiện trộn đất trồng cho cây cảnh

Đối với những loại cây khác nhau như cây ưa nước hay cây ưa cạn thì sẽ có tỉ lệ trộn đất trồng khác nhau. Tuy nhiên, tỷ lệ dưới đây mà Lasc.vn cung cấp thường được sử dụng nhiều nhất.

  • Đất trồng cây: Tỷ lệ 1 : 1 với đất vừa đủ với chậu cây
  • Xơ dừa: Tỷ lệ 1/6 – Công dụng của xơ dừa là giữ ẩm, giảm khả năng thoát nước và nhiều vitamin giúp rễ nhanh bén rễ non.
  • Trấu: Tỷ lệ 1/6
  • Tro: Tỷ lệ 1/6

Sau khi đã phân chia tỷ lệ hỗn hợp đất trồng, tiếp theo dùng xẻo trộn các nguyên liệu lại với nhau. Khi hỗn hợp đã đều thì có thể mang đi để trồng cây.

Cách trộn xơ dừa với đất trồng hoa hồng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trộn giá thể trồng hồng, bước tiếp theo là tiến hành trộn các nguyên liệu với nhau. Có thể tham khảo cách trộn các giá thể sau theo tỷ lệ của đất, trấu, xơ dừa, perlite, pumice,  phân bón là 2:1:1:2:1:1.

Yêu cầu khi trộn giá thể trồng hoa hồng là bạn phải nắm chặt giá thể trong tay để không bị vón cục. Mở tay ra rồi nắm nhẹ lại để giá thể bung ra đạt theo yêu cầu.

Cách trộn xơ dừa với đất trồng trong thùng xốp để trồng rau, trồng cây

Trồng rau trong thùng xốp đang ngày càng được ưa chuộng, nhất là với những gia đình có diện tích chật hoặc nhà ở thành thị. Tuy nhiên làm thế nào để trồng rau trong thùng xốp thành công. Cách trộn đất trồng cây thế nào hợp lý nhất?

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì bạn nên chuẩn bị đất bằng cách, lót 1 lớp giá thế như xơ dừa, các loại xơ quả vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng tốt cho cây. Trên đây là lớp đất thịt pha trộn với phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh..

Với những gia đình trồng rau để ăn thì nên trộn khoảng 10-30% phân bón là vừa đủ.

Sau khi trộn đất xong, bạn nên gieo hạt lên bề mặt đất trong thùng xốp, có thể trộn với 1 ít dầu hôi để tránh các loại côn trùng. Sau khi gieo xong, bạn có thể phủ 1 lớp đất mỏng lên trên bề mặt hoặc dùng mảnh vải mỏng phủ lên để giữ ấm, kích thích hạt giống nẩy mầm nhanh hơn.

Lưu ý:

Đất để trồng cây phải là đấy trồng hữu cơ, thêm phân vi sinh và hạt giống rau củ được chọn mua tại các cửa hàng chuyên kinh doanh hạt giống rau sạch uy tín để đảm bảo chất lượng đất, phân bón cũng như tỷ lệ nảy mầm của hạt giống.

Chaucayxuatkhau hy vọng cách trộn xơ dừa với đất trên, cùng với những trường hợp cụ thể có thể giúp đọc giả dễ dàng trồng cho mình một vườn rau xanh tốt.

Bài viết liên quan

Cỏ lá gừng – Sự lựa chọn phù hợp dành cho sân cỏ

Cỏ lá gừng hiện nay là một loại cỏ thường được dùng để trồng tạo...

Giải đáp: Những cây không có hoa – Những loại cây có hoa

Trong phần bài học có nội dung tìm hiểu về những cây không có hoa...

Nước vo gạo tưới cây – Loại nước thần kỳ bổ dưỡng, không tốn chi phí

Tận dụng nước vo gạo tưới cây là cách tốt để bổ sung dưỡng chất....

Top 6 đá trang trí sân vườn hot nhất hiện nay

Đá trang trí sân vườn mang lại nhiều lợi ích và thẩm mỹ hơn. Vì thế,...

3 cách làm tơi xốp đất hay 3 cách cải tạo đất trồng

Ngoài việc bón phân, tưới nước thì việc cải tạo đất trồng rau cũng là một yếu...

Cách làm thác nước trên tường đẹp, hợp phong thủy

Tường thác nước trong nhà giúp không gian nội thất đẹp hơn, mát mẻ độc đáo...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *