Cây dền đỏ: đặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc

5/5 - (1 vote)

Cây dền đỏ có sức sống bền bỉ và tuổi thọ cao mà lại dễ dàng chăm sóc nên khi trồng loài cây này các bạn có thể tiêt kiệm được đống thời gian và công sức. Cây còn có thể cắt tỉa theo sở thích nên sẽ làm cho không gian đồng bộ và bắt mắt hơn.

cây dền đỏ

Đặc điểm cây dền đỏ

Cây Dền Lửa có tên khoa học là Amaranthus tricolor L, thuộc họ thực vật rau dền (Amaranthaceae), có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ, châu Phi, hiện được trồng phổ biến tại Việt Nam. 

cây dền đỏ
  • Tên thường gọi: Cây dền đỏ, cây diệu đỏ, cây dền kiểng, cây cau kỉ hay có nơi còn gọi là cây kỉ đỏ
  • Tên khoa học: Alternanthera bettzickiana.
  • Họ thực vật : Rau dền (Amaranthaceae).
  • Nguồn gốc xuất xứ: Trung Mỹ và Nam Mỹ
  • Chiều cao: bụi cây dền đỏ cao 10-20 cm

Thật ra cây dền đỏ cũng không hề xa lạ đối với người dân Việt, cây dền đỏ là loài cây mọc thành bụi, có chiều cao trung bình từ 20 đến 40 cm. Thân cây cũng có màu đỏ tía giống như lá.

Lá cây dền đỏ có màu đỏ tía pha chút màu trắng, có hình bầu dục và thuôn dài, nhọn ở đầu lá, lá cây mọc đối xứng với nhau từ gốc tới ngọn. Hoa cây dền đỏ có màu trắng sữa mọc ở mép cây hay đầu cành, thông thường hoa của cây nở vào cuối năm, hoa tuy thô nhưng mọc thành hình quả cầu nhỏ trông cũng ấn tượng.

Cây dền lửa có khả năng sinh trưởng tốt, chịu hạn, nắng tốt, sức sống cao. Cây ưa nắng hoàn toàn, hoặc bóng râm với đất ẩm ướt, thoáng khí. Cần tưới nước thường xuyên cho cây vì chúng có nhu cầu nước cao.

Công dụng cây dền đỏ

Cây dền đỏ hầu như được triển khai trồng trên diện rộng thậm chí trên khắp thế giới, ở đâu cũng thấy sự xuất hiện của loài cây này. Cây dền đỏ có điểm đặc biệt là cây lá màu nên được sử dụng rất nhiều trong các công trình.

cây dền đỏ

Cây là một trong những sự lựa chọn để trồng viền phổ biến để tạo ra điểm nhấn đẹp mắt, thu hút.

Để tạo hình chữ này nọ, cây dền đỏ còn được ứng dụng vào các công viên khu du lịch, các tuyến đường chính hay các vòng xoay, bùng binh…

Cũng chính nhờ màu sắc rực rỡ mà cây dền đỏ được chọn trang trí cảnh quan cho các dự án bất động sản lớn mang lại sự tao nhã và không gian rực rỡ.

Cây dền đỏ có sức sống bền bỉ và tuổi thọ cao mà lại dễ dàng chăm sóc nên khi trồng loài cây này các bạn có thể tiêt kiệm được đống thời gian và công sức. Cây còn có thể cắt tỉa theo sở thích nên sẽ làm cho không gian đồng bộ và bắt mắt hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây dền đỏ

Cây dền đỏ là loài cây rất thích ánh sáng, có thể trồng và chăm sóc cây trong môi trường bóng bán phần hay ánh sáng nhẹ.

cây dền đỏ

Cây cũng có sức sống rất mạnh khó chết, dễ dàng chăm sóc vì cây có khả năng sống trong môi trường nóng ẩm đặc thù của khí hậu nước ta. Bên cạnh đó cây còn chịu được sự khô hạn, thời tiết khắc nghiệt hay gió lạnh.

Bạn muốn trồng cây thì cũng có thể tự tách cành hay giâm hom để lấy cây con đem về trồng.

Cắt và trồng vào bầu nhỏ đã được chuẩn bị sẵn

Sau khi các bạn đã có cây con bằng cách giâm cành thì cây sẽ có rễ khi đó tiến hành lấy cây con ra trồng trong vườn hay nơi nào đó bạn muốn ra nắng và thường xuyên tưới nước.

Chú ý bầu trồng cây dền đỏ là những giỏ tre có thể thoát nước hay các chậu có đục lỗ ở dưới đáy để cây có thể thoát nước nhanh khi đó giúp cây lớn nhanh, màu sắc đẹp.

Trên đây là một số thông tin về cây dền đỏ, chaucayxuatkhau hy vọng sẽ giúp cho đọc giả có thể dễ dàng trồng và chăm sóc cây dền đỏ.

Leave a Reply