Cây phú quý

50,000

  • Chiều cao: 12 – 15 cm
  • Đường kính: 25 – 30 cm
  • Loại chậu: bầu nhựa
  • Công dụng: Cây phú quý là cây kiểng đẹp, phù hợp trang trí trong nhà và văn phòng. Có thể trồng trong chậu sứ, nhựa hoặc thủy canh, …
Category:

Description

Được xem là cây mang lại những may mắn, tài lộc cho gia chủ Cây phú quý còn có tác dụng trang trí cho không gian sống trở nên tươi mới, điều hòa, thanh lọc không khí bảo vệ sức khỏe cho gia chủ. Vậy để hiểu hơn về cây phú quý chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây trong nội dung dưới đây.

cây phú quý

Đặc điểm của cây Phú Qúy

  • Tên tiếng Anh: Aglaonema Red
  • Tên khoa học: Aglaonema Hybrid

Là một giống cây có nguồn gốc từ Indonesia, năm 1982 nhà thực vật học người Indonesia ông Grogori đã tạo ra giống cây phú quí này bằng cách lai tạo. Sau nhiều nghiên cứu và lai tạo thực nghiệm nhà khoa học này đã chuyển đổi màu xanh tự nhiên của lá sang màu sắc đỏ hồng.

Bộ rễ cây to khỏe với thật nhiều rễ con dài khoảng 4 – 6 cm màu trắng ngà trồng khoảng  2- 3 tháng thì rễ cây sẽ chuyển sang màu xanh non. Cây phú quí để nhánh rất nhanh chiều cao toàn bộ cây là khoảng 35 – 40 cm. Cây Phú Qúy thuộc loài cây dễ chăm sóc có thể sống ở nơi ít ánh sáng không gian hẹp trong môi trường máy lạnh.

Vì vậy cây được sử dụng nhiều để trang trí nội thất văn phòng. Có thân hình màu trắng hồng, lá cây xanh bóng bao bọc xung quanh viền ngoài của lá là màu đỏ.

Tác dụng phong thủy của cây Phú Qúy

Theo quan niệm phong thủy cây Phú Qúy mang lại sự may mắn, giàu sang và phú quý đúng như tên gọi của nó. Cây phú quý có thân màu trắng hồng, lá màu xanh bóng đôi khi ửng vàng, viền ngoài của lá màu đỏ chạy bao quanh mang ý nghĩa của sự giàu sang và ý thức cầu tiến trong cuộc sống.

cây phú quý

Trên thế giới tên khoa học của cây phú quý có nguồn gốc từ Hy Lap mang ý nghĩa là sáng đẹp. Còn ở phương Đông gọi cây này là cây phong thủy, cây phú quý mang ý nghĩa may mắn, tốt lành. Vì vậy cây Phú Quý được nhiều người lựa chọn trồng và mua tặng nhau vào các dịp tết, mừng thọ vì nó đại diện cho lời chúc phú quý thịnh vượng cho gia chủ.

Xét về mệnh: cây Phú Qúy có màu đỏ được xếp vào hành Hỏa, theo quy luật tương sinh tương khắc ngũ hành thì cây này hợp với người có tuổi thuộc hành Hỏa hoặc hành Thổ(vì hỏa sinh thổ). Có rất nhiều người đặc biệt là dân kinh doanh rất quan tâm yếu tố phong thủy trước khi quyết định chưng bất kỳ cây nào trong nhà bởi tin rằng nó sẽ làm mình may mắn hoặc lụi bại.

Cây Phú Quý dùng để trang trí

Bên cạnh việc gọi là loài cây phong thủy thì đối với những người không chơi phong thủy, cây phú quý còn được sử dụng để trang trí trong gia đình. Cây phú quý có thể trồng trong đất và trồng thủy canh. Cây thường dùng trang trí nội thất, trang trí văn phòng, bàn làm việc…

cây phú quý

Theo báo cáo của Nasa về thực vật trồng trong nhà có tác dụng lọc sạch không khí, hấp thụ chất hữu cơ dễ bay hơi gây bệnh cho con người, giảm bớt khói bụi.

Cây Phú Qúy thủy canh: bản thân cây trồng trong chậu đã đẹp nhưng khi trồng thủy canh lại càng đẹp hơn do bộ rễ dày đan xen nhau có màu trắng ngả vàng nhìn rất thích mắt. Cây Phú Qúy thủy sinh có thể sống ổn định trong môi trường nước cứ mỗi 1 tuần bạn nên nhỏ vào nước vài giọt dinh dưỡng để cây luôi tươi tốt.

Lưu ý trong môi trường ẩm ướt lá của cây thường hay bị úng thối vì vậy nếu phát hiện tình trạng này bạn nên nhổ bỏ ngay để tránh lây lan ra các vùng lá khác. Sau đó mang phơi cây dưới ánh nắng nhẹ khoảng 2 tiếng là được.

Một số điểm cần chú ý khi chăm sóc cây Phú Quý

Cây phú quý có thể nhân giống bằng củ, giâm từ lá nhưng phương pháp cấy mô là nhanh và hiệu quả nhất. Thời gian trồng đến khi ra hoa của cây cấy mô là 2 – 2.5 tháng, cây thủy canh là giâm cây giống cắt từ các thân cây trưởng thành môi trường đất để cho ra rễ có thể bón các loại phân để tạo rễ càng nhiều càng tốt.

Đối với cây phú quý thủy sinh

Là loại cây ưa bóng, có sự phát triển mạnh về bộ rễ và nhanh ra lá mới. Chính vì vậy, cần thường để ý đến việc cung cấp nước cho cây, tránh tình trạng để cho cây khô héo, có thể dẫn đến cây chết.

Cây Phú Quý

Tuy là cây ưa bóng nhưng thỉnh thoảng cũng nên được đưa ra hứng nắng nhẹ vào buổi sáng, khoảng 2 giờ, tránh ánh nắng gay gắt trực tiếp buổi trưa. Làm như vậy giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cần thường xuyên tưới nước cho cây Phú Quý thủy canh

Cây thường bị bệnh thối lá do đặt ở vị trí quá ít ánh sáng và ẩm thấp. Khi cây mặc bệnh đó, bạn hãy cắt hết phần thối, rồi dùng nước sạch để rửa toàn bộ cây, chú ý nên rửa kỹ các phần bị thối, sau đó rửa sạch lại bình và thay nước mới trong bình. Đưa cây ra nơi có vị trí thoáng mát và hứng nắng vào buổi sáng, giúp cây nhanh phục hồi trờ lại.

Đối với cây phú quý trồng chậu đất

  • Nên chọn những chậu cảnh có kích thước thích hợp và có đĩa đệm bên dưới để giúp cho việc cây thoát nước tốt hơn, đảm bảo được bộ rễ phát triển tốt hơn và thuận lợi khi di chuyển.
  • Khi đặt những chậu Phú Quý trong phòng chúng ta vẫn phải đảm bảo đủ ánh sáng và lượng nước cho cây để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Đặt cây nơi có vị trí thoáng mát, gần nơi có ánh sáng tự nhiên, nếu trong không gian chặt hẹp và ít ánh sáng quá, người ta có thể sử dụng đèn ánh sáng ban ngày giúp cây có thể quang hợp như môi trường ngoài trời.
  • Đối với cây này lượng nước tươi cũng không cần nhiều, chỉ khi nào thấy đất khô thì tưới một ít nước nhằm giữ ẩm, giúp cho cây được xanh hơn và đảm bảo quá trình sinh trưởng tốt.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cây phú quý, hy vọng sẽ giúp bạn quyết định có nên trồng cây hay không cũng như liệu nên trồng và chăm sóc cây như thế nào.