Top các loại cỏ trồng sân vườn đẹp, phổ biến hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Thảm cỏ là một yếu tố quan trọng trong thiết kế sân vườn, giúp kết nối những ngoại cảnh, tiểu cảnh, cây cối với nhau. Khu vườn có cỏ tự nhiên, ngoài việc giúp nó trở nên gần gũi, thoáng đãng và trong lành hơn, còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực khác. Vậy hãy tham khảo các loại cỏ trồng sân vườn dưới đây và chọn các loại bạn mong muốn.

các loại cỏ trong sân vườn

Công dụng của cỏ cảnh sân vườn

Khi trồng cỏ tự nhiên trong vườn, ngoài mục đích tô điểm cho không gian còn nhiều lợi ích khác:

Tạo mảng xanh thoáng đãng: Trồng cỏ sân vườn các loại giúp tạo mảng xanh, làm cho không gian khu vườn như rộng rãi và thoáng đãng hơn. Cái nóng mùa hè cũng vì thế mà dịu mát hơn.

Sân chơi cho các thành viên: Thảm cỏ tự nhiên cũng là khu vực sân chơi, dã ngoại cho các thành viên gia đình. Cỏ mềm, mát và không trơn trượt sẽ là nơi vui chơi ngoài trời của các thành viên nhí, giúp các bé gần gũi với thiên nhiên và tận hưởng ánh nắng mặt trời.

Cung cấp dinh dưỡng, khí cho cây cối trong vườn: Tương tự như lợi ích của vườn tường thẳng đứng, thảm cỏ là nơi cung cấp dưỡng chất, dưỡng khí tự nhiên cho hệ sinh thái thực vật chung của khu vườn, giúp tiết kiệm chi phí về phân bón và công sức chăm bón.

Giữ ẩm – chống xói mòn đất: Thảm cỏ chính là bức màn chắn tự nhiên hiệu quả nhất để chống xói mòn đất bởi những cơn mưa lớn, giúp lớp đất luôn được màu mỡ. Đối với thời tiết nắng gắt, thảm cỏ giữ cho đất có độ ẩm cần thiết và ngăn chặn sự khô nứt bề mặt đất.

Che những khuyết điểm của khu vườn: Trồng cỏ cảnh giúp che đi những phần không đẹp, góp phần tăng thêm vẻ đẹp hoàn mỹ cho khu vườn mà không cần tốn quá nhiều chi phí.

Phân cách giữa các khu vực: Nhiều người sử dụng cỏ để tạo khu vực riêng, đánh dấu giữa lề đường, khu trồng hoa…

Các loại cỏ trồng sân vườn phổ biến

Cỏ trồng tự nhiên trong sân vườn có nhiều loại, phù hợp với mục đích thiết kế và địa hình khác nhau những cần đáp ứng những tiêu chí quan trọng như dễ trồng, tuổi thọ, sự phổ biến.

các loại cỏ trong sân vườn

1. Cỏ lông heo

Cỏ lông heo có thân ngắn, nhỏ, lá mảnh và mọc so le. Cỏ mọc dày, sát đất và sinh trưởng tốt. Vì là loại cỏ có cho hoa nên thích hợp trồng trang trí, không thích hợp làm nơi vui chơi hoặc nơi có sự đi lại nhiều.

Trồng cỏ long heo tạo cho khu vườn một mảng xanh mướt, mịn màng vô cùng đẹp mắt.

2. Cỏ nhung Nhật

Cỏ Nhật có chiều cao khoảng 3cm đến 5cm, lá kim màu xanh mướt, mềm mại như nhung và có tuổi thọ dài (nếu chăm sóc tốt có thể sống và sinh trưởng tốt đến 5 năm). Loại cây cỏ này rất được ưu chuộng trong thiết kế sân vườn, công viên, khu vui chơi, sân trường,… nơi có nhiều ánh sáng, ít bóng râm. Thảm cỏ Nhật giúp không gian xanh mát, bắt mắt và thêm phần sạch sẽ.

Khi trồng cỏ nhung Nhật, cần lưu ý cấp ẩm bằng cách tưới nước đủ và thường xuyên nhưng không được để cây bị úng.

3. Cỏ gừng

Cỏ gừng là cây thuộc họ hòa thảo, bản lá giống lá tre, dài khoảng 10-15cm màu xanh đậm và học sát đất. Hoa của cây cỏ gừng có màu xanh tím mọc thành chùy. Đây là loài cỏ dễ trồng và phổ biến nhất, thường thấy ở nhiều công viên, khu vui chơi, giải trí…sinh trưởng tốt ở nơi rộng rãi và có nhiều ánh sáng.

Đây là loại cỏ thường được sử dụng để làm vỉa hè hoặc che phủ những vùng đất trống, có khuyết điểm để chúng trông tươi sáng và thoáng đãng hơn.

4. Cỏ xuyến chi

Xuyến chi là loại cây cỏ sân vườn cho hoa, được trồng nhiều dưới gốc cây to, lối đi hay thảm hoa trang trí công viên. Cây thuộc họ cúc, lá xanh và hoa nhỏ màu vàng tươi tắn. Nó có chiều cao khoảng 10cm – 15cm, lá có viền răng cưa.

Cây sinh trưởng tốt, phù hợp với nơi bán râm, đất trồng cần dinh dưỡng và độ ẩm trung bình. Ngoài tác dụng làm đẹp sân vườn, xuyến chi phơi khô còn dùng như trà, chữa ho và cảm mạo.

5. Cỏ đậu phộng

Cỏ đậu phộng thuộc họ hòa thảo, chiều cao của cây khoảng 5cm đến 15cm, mọc bò sát đất. Lá bầu tròn màu xanh mướt, mọc đối xứng và hoa màu vàng nổi bật quanh năm. Đây là loại cỏ cảnh dễ trồng, sinh trưởng nhanh, thích hợp với nơi có độ ẩm trung bình và bán râm.

Trong thiết kế và thi công cảnh quan, cây cỏ đậu phộng được dùng nhiều để trang trí khuôn viên vườn, sân trường, công viên, trường học, bệnh viện, khu du lịch nghỉ dưỡng hoặc là cỏ trồng trong chậu cảnh… Thảm cỏ còn giúp chống xói mòn đất rất tốt.

6. Cỏ Bermuda

Cỏ Bermuda hay còn gọi là cỏ răng chó, có chiều cao từ 3cm – 5cm, lá của cây mềm và màu xanh bóng rất đẹp. Đây là loại cỏ cảnh có thể trồng trong sân vườn, đường phố, vỉa hè, công viên, khu dã ngoại sinh thái…

Ngoài ra, cỏ răng chó còn phổ biến khi làm thảm cỏ sân bóng đá hoặc sân golf vì chúng ưa nắng, ít sâu bệnh và dễ chăm sóc.

7. Cỏ mạch môn

Cây Mạch Môn là cây thuốc quý thân thảo, sống lâu năm. Thân cây cao từ 10-40cm, rễ chùm, trên rễ có những chỗ phát triển thành củ. Củ Mạch môn dẹt ở hai đầu, phần thân mập tròn, vỏ củ có màu trắng vàng. Lá mọc từ gốc, dài 15-40cm, rộng 1-3cm, gốc lá hơi có bẹ. Cuống mang hoa dài 10-20cm, hoa mọc tập trung 1-3 hoa ở kẽ các lá, thơm và có màu trắng nhạt.

Là cây ưa sáng nên trồng ở nhưng nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng để cây phát triển tốt nhất. Ngoài ra cây có thể chịu bóng tốt hơn so với các loại cỏ khác. Loại cỏ mạch môn thấp có thể trồng dưới bóng cây, tán cây khác, phủ xanh những khu vực có ít ánh nắng mặt trời trực tiếp.

8. Cỏ lan chi

Là loại cỏ mọc thành bụi, lá mọc sát đất thuôn dài nhọn, đầu màu xanh bóng, mép viền trắng có chiều dài 12-15cm.

Cỏ lan chi có tốc độ phát triển nhanh, thích hợp nơi bóng râm nên có thể trồng ở dưới tán cây lớn, sau bức tường,… Cỏ lan chi có lá mềm dễ dập nát khi bị dẫm đạp nên chỉ thích hợp trồng ở những khu vực ít đi lại.

Cách trồng và chăm sóc cỏ sân vườn

các loại cỏ trong sân vườn

Chuẩn bị

  • Đất trồng: Tưới nhiều nước và đầm đất để tránh trường hợp bị lún khi trồng cỏ lên. Sau đó, làm tơi xốp đất trồng. Sau đó, rải phân bón và dùng dụng cụ cào đất để trộn đều phân và đất nhằm phân bổ chất dinh dưỡng đều cho cỏ. Tạo hệ thống thoát nước và thông khí cho đất.
  • Giống cây: Chọn số lượng giống cỏ phù hợp để trải thảm từ 1m2, 2m2, 3m2 hoặc 4m2, theo tứ tự độ thưa tăng dần. Thường trồng bằng cỏ non thời gian sinh trưởng nhanh và hiệu quả hơn hạt giống.

Cách trồng

Dùng cây đầm gỗ để thực hiện thao tác đầm rễ cây. Bước này giúp rễ nhẹ nhàng bám vào đất mà không bị đứt dây rễ.

Dùng phân bón đã trộn với đất, kèm tro rải ở những khu vực còn thiếu.

Tưới nước cho cây sinh trưởng nhưng lưu ý không để cây bị úng. Khi mới bén rễ, cỏ thường non nớt nên dễ bị tác động bởi độ ẩm quá nhiều.

Trong vòng khoảng 25 ngày, các giống cây con sẽ sinh trưởng và mọc dày đặc hơn, tạo thành thảm cỏ sân vườn đẹp mắt.

Tháng đầu tiên bón phân cho thảm cỏ 3 lần theo thời gian lần lượt là 5 ngày – 15 ngày – 30 ngày. Những tháng tiếp theo, bón phân theo định lượng phù hợp với loại cỏ, trung bình là 2kg DAP/100m⊃2. Những năm sau, có thể bón thêm phân hữu cơ và phân vi sinh để thảm cỏ phát triển tốt và dài lâu nhất.

Những lưu ý khi trồng cỏ sân vườn

  • Loại bỏ cỏ dại và hạt giống cỏ dại lẫn trong đất trước khi trồng cây cỏ cảnh. Thường xuyên theo dõi tình trạng cỏ dại và nhổ bỏ chúng đi để tránh thảm cỏ bị mất chất dinh dưỡng và thẩm mỹ.
  • Cắt cỏ khoảng từ 25 – 35 ngày/ lần nhằm tiêu diệt cỏ dại, định hình dáng cho thảm cỏ. Khi cắt nền chừa khoảng 1.5cm để đảm bảo cỏ vẫn sinh trưởng tốt.
  • Có thể lắp đặt hệ thống tưới tự động để đảm bảo thảm cỏ cảnh sân vườn được cung cấp đủ lượng nước cần thiết.

Hy vọng với bài viết các loại Cỏ Cảnh phổ biến và cách trồng cỏ sân vườn đẹp, trong tuần này của chaucayxuatkhau sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức và thông tin bổ ích, giúp bạn có nhiều ý tưởng tuyệt vời để tự tay tạo ra cảnh quan sân vườn đẹp nhất dành riêng cho bạn.

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *