Hướng dẫn cách chăm hoa hồng đơn giản, cho nhiều hoa

5/5 - (1 bình chọn)

Hoa hồng được coi là nữ hoàng của các loài hoa. Với những bông hoa nhỏ, lớn, có mùi thơm hoặc không có mùi thơm, nó thuộc về những loại cây vườn linh hoạt và đẹp nhất. Chăm sóc hoa hồng kéo dài trong suốt cả năm và phụ thuộc vào mùa tương ứng. Mặc dù việc trồng cây hơi phức tạp nhưng loài hoa nữ hoàng này rất đáng để bỏ công ra chăm sóc. Cũng tìm hiểu cách chăm hoa hồng qua bài viết sau đây.

Đặc điểm cây hoa hồng

Cây hoa hồng có 2 nhóm: mọc thẳng hoặc leo trèo, thường có gai. Hoa hồng bụi có chiều cao tới 80 cm. Hoa hồng thân gỗ cao dến 2m, có thân đơn. Thứ 3 là hoa hồng leo, chiều cao không giới hạn. Khi giàn cao tới đâu , cây sẽ leo tới đấy. Bình thường giàn leo sẽ có chiều cao từ 3m5 đến 4m. Giống hoa hồng cổ điển, cắt cành thường có ít cánh hơn các loài hoa hồng hồng lai ngày nay.

hoa hồng leo

Hoa hồng sẽ là người bạn đồng hành lâu năm cho ngôi nhà của bạn. Một sự kết hợp giữa các loài cây cảnh hay cây hoa tinh tế sẽ làm cho khu vườn thêm sống động. Nhưng cũng có thể trồng đơn lẻ. Là cây trồng nền hoặc cây leo giàn, chúng cung cấp độ tương phản đầy màu sắc và lấp đầy các khoảng trống. Ngay cả trong chậu, trên ban công và sân thượng, họ không bỏ lỡ tác dụng của chúng.

Các bước trồng cây hoa hồng

Hoa hồng được được trồng bằng rễ trần và cây giống. Thời gian tốt nhất để trồng là từ tháng Mười đến đầu tháng Mười Hai. Khi được trồng vào mùa thu, cây phát triển tốt hơn và ra hoa sớm hơn 2-3 tuần. Cây giống có thể được trồng quanh năm.

hoa hồng trồng trong nhà được không

Chuẩn bị giống

Trước khi trồng, rễ trần được cho vào một xô nước trong khoảng 8 giờ. Chúng nên được ngập trong nước lên đến vị trí ghép. Khi được trồng vào mùa xuân, chúng nên được trồng vào nước trong khoảng 24 giờ. Cây trồng cũng phát triển tốt hơn sau khi ngâm. Đặt cây trong nước cho đến khi không có bọt khí nổi lên. Sau đó, các bộ phận rễ chết và hư hỏng được loại bỏ và các đầu rễ còn lại được cắt bớt. Nhằm để kích thích sự phát triển của rễ mới.

Đối với cây hoa hồng giống, phần gốc chết và hư hỏng chỉ đơn giản là loại bỏ. Cắt tỉa bớt những lá vàng úa hay dập trong quá trình vận chuyển. nhu vậy là có thể đem trồng.

Trồng cây hoa hồng

  • Trước khi trồng, cần đào hố trồng to và sâu hơn bầu một chút
  • Loại bỏ đá và cỏ dại lớn hơn
  • Đào toàn bộ cây sâu và rộng khoảng 40 cm
  • Trộn đất đào với  than bùn, mùn hoặc phân hoa hồng
  • Để đất được thông thoáng hơn cần trộn một ít sỏi.
  • Không thêm phân bón hoặc bón phân, điều này có thể đốt cháy rễ
  • Khi trồng, vị trí ghép nên đặt 5 cm dưới bề mặt đất
  • Lấp đất đầy
  • Di chuyển cây nhẹ nhàng qua lại để cây có vi trí cân bằng. Không để lại khoảng trống bên đưới.
  • Nén đất cẩn thận và tưới nước 

Khi trồng, đảm bảo khoảng cách trồng thích hợp. Vì hoa hồng có khả năng cạnh tranh yếu. Khoảng cách được đề nghị là 40-50 cm đối với hoa hồng bụi nhỏ, 100-150 cm đối với hoa hồng leo và 60 cm đối với cây hoa hồng thân gỗ đơn. Sau khi trồng thành công, cần biết kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng để cây tốt.

Cách chăm hoa hồng đơn giản nhất cho hoa cực đẹp

nên trồng hoa hồng gì ở ban công

Tưới nước

Cây hồng ưa nắng, tuy nhiên khi trồng vào những nơi nhiều nắng các bạn cần thường xuyên tưới nước như vậy đất trồng mới đủ độ ẩm cần thiết để giúp cây sinh trưởng tốt. Nên tưới í nhất ngày 2 lần sáng và chiều vào mùa nắng, vào mùa mưa thì khi nào nắng gắt chúng ta mới cần tưới nước cần quan sát xem lỗ thoát nước đọng sẽ tác động xấu đến bộ rễ của cây.

Bón phân

Hồng trồng chậu, chất dinh dưỡng có sẵn trong đất không nhiều, nên hễ thấy cây bớt sung thì phải lo bón phân dành cho hoa hồng thêm vào chậu. Nếu trồng đại trà ngoài vườn, việc bón phân nên theo định kì. Hồng trồng chậu thì mỗi tháng nên bón thêm một ít phân chuồng hoặc phân NPK. Phân chuồng nên phơi khô, đập nhuyễn rồi rải một lớp mỏng lên khắp mặt đất chậu. Nước tưới hàng ngày sẽ giúp phân ngấm dần vào đất mà nuôi cây. Nếu dùng phân NPK thì nên pha vào nước theo tỉ lệ đã được hướng dẫn ngoài bao, sau đó tưới lên thân, cành và gốc.

Tỉa hoa

Cắt tỉa hoa hồng giữa mùa nở để kích cây ra hoa hồng ra hoa nhiều hơn

Trước tiên, hãy tìm hiểu giống hoa hồng mà bạn đang trồng có nở hoa nhiều lần trong một mùa hay chỉ một lần. Nếu giống hoa nhiều nở nhiều lần trong mùa, bạn có thể cắt tỉa để kích cây ra hoa nhiều hơn. 

Khi hoa hồng nở xong, chúng sẽ rụng cánh dần và hình thành búp chứa hạt giống. Đây là dấu hiệu cho biết mùa hoa nở đã kết thúc. Việc cắt tỉa cành, hoặc loại bỏ những bông hoa đã già, sẽ giúp cây tiếp tục nỗ lực tạo hoa thay vì tạo hạt. Trước khi cắt và giữa mỗi lần cắt, cần vệ sinh kềm bằng cồn để tránh làm nhiễm trùng chéo. Từ hoa đếm xuống cụm 5 lá đầu tiên, cắt một góc 45 độ. Cách cắt này giúp cây hoa hồng ra nhiều hoa và ra nhanh hơn đáng kể.

Cắt tỉa hoa hồng cuối mùa nở để giữ sức cho cây

Nhiều giống hồng như hoa hồng leo, hồng cổ chỉ nở hoa một lần trong mùa. Vì thế, việc cắt tỉa hoa già không có tác dụng giúp cây tiếp tục ra hoa.

Nhưng việc cắt tỉa cũng vô cùng cần thiết đối với loại cây này. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là sau khi cây tàn hoa. Cần loại bỏ các bông hoa già, cành chết, cành tăm, cành khuất tán. Cây không mất nhiều sức để nuôi bông. VIệc cắt tỉa giúp cây bảo tồn dinh dưỡng để ra chồi tược mới, chuẩn bị cho mùa ra hoa tiếp theo.

Các nhánh sẽ bị cắt lài từ 2-5 mắt tùy vào mỗi nhánh già hay non mà cắt tỉa phù hợp. Những nhánh già cần cắt nhiều hơn những nhánh non. Đối với những cành quá già hay cằn cỗ, không còn mắt ngủ hay khả năng ra chồi cần cắt bỏ sắt gốc.

Trên đây là cách chăm hoa hồng khi mới mua về, hy vọng với những chia sẻ này của chaucayxuatkhau sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng chăm sóc cây hoa hồng của mình. Chúc các bạn thành công !

Bài viết liên quan

Cây để Bàn thờ Thần Tài: Chiêu tài, rước lộc, đón bình an

Chọn đúng cây để bàn thờ Thần Tài mang lại tài lộc, may mắn và...

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...