Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân Phát Triển Tốt

5/5 - (1 bình chọn)

Cây Kim Ngân lúc mới mua xanh mượt, đầy sức sống. Thế nhưng một thời gian sau lại trở nên vàng lá, xấu đi và thậm chí xuất hiện dấu hiệu sắp chết. Lý do duy nhất cho hiện tượng xảy ra chính là bạn không biết cách chăm sóc cây Kim Ngân đúng. Phục hồi ngay độ tươi tốt của cây qua hướng dẫn dưới đây nhé!

cách chăm sóc cây kim ngân

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân là loại cây dễ trồng và rất chuộng được trang trí trong nhà, nơi làm việc bởi ngụ ý mang đến may mắn và tài lộc cho chủ nhân của nó.

Loài cây này không yêu cầu quá nhiều công sức để chăm sóc, nhưng để cây sống khỏe mạnh và phát triển tươi tốt bạn có một số điểm bạn cần lưu ý trong cách chăm sóc cây Kim Ngân, như sau:

1. Chọn vị trí cho cây

Vị trí thích hợp nhất để giúp cây Kim Ngân phát triển tốt chính là những nơi có ánh sáng gián tiếp hoặc những khu vực có ánh sáng mạnh nhưng không có nắng chiếu trực tiếp vào cây là được.

vị trí đặt cây kim ngân
Trước cửa công ty – Nơi có nhiều ánh sáng nhưng nắng không quá gắt

Vì ánh sáng trực tiếp từ mặt trời có thể làm Kim Ngân cháy lá, lâu này sẽ giết chết cây. Nếu cây đặt nơi khuất nắng thì nên đưa cây ra phơi nắng khoảng 10 ngày/lần, trong khoảng 1 – 2 giờ.

Bên cạnh đó, cũng cần tránh đặt cây Kim Ngân ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể khiến cây bị sốc và dẫn đến chết cây. Nhiệt độ lý tưởng cho cây nằm trong khoảng 16 – 24 độ C.

2. Tưới cây

Thời điểm tưới nước cho cây thích hợp nhất khi lớp đất trên bề mặt đã khô cỡ khoảng 2,5 – 5cm. Bạn có dùng ngón tay chọc xuống đất để kiểm tra độ khô, tươi cây cho đến khi nước chảy qua hết lỗ thoát hơi là được. 

Không nên tưới cây khi đất còn ướt để tránh tình trạng dư nước gây thối rễ. Khi tưới cây nên cố gắng tưới đều toàn độ mặt cây để chồi và lá cây có cơ hội phát triển đồng đều.

3. Cắt tỉa cây 

Khi trên cây có những lá chết hoặc hư hại hãy dùng kéo cắt bỏ chúng tại cuống lá, việc này không những giúp chậu cây lúc nào cũng trong trạng thái xanh tốt mà còn giúp cây khỏe mạnh.

cắt tỉa lá vàng cây kim ngân

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây Kim Ngân phát triển to hơn nữa thì cũng không cần thiết cắt tỉa thường xuyên, chỉ nên cắt bớt các chồi không mong muốn ngay sau nút lá tại gốc chồi.

4. Bón phân và thay chậu cho cây

Mỗi năm cây Kim Ngân cần được bón phân từ 3 – 4 lần. Nhưng đối với cây trồng trong chậu thì yêu cầu dinh dưỡng cao hơn nên cách khoảng 20 ngày thì bón phân cho cây một lần.

cách bón phân và thay chậu cho cây kim ngân

Khi Kim Ngân chưa ra hoa và quả nên bón phân NPK 20-20-15 hòa với nước theo tỷ lệ 100g phân với 10 lít nước rồi tưới lên gốc cây. 

Còn đối với những cây đã có hoa và quả thì nên chọn phân Kali để bón cho cây, theo tỷ lệ khoảng 100g kali hòa với 10 lít nước và cũng tưới đều lên bề mặt chậu. 

*Lưu ý: Không được tưới trực tiếp lên thân và lá vì sẽ làm khô nóng cây.

Một số lưu ý khi chăm sóc cây Kim Ngân cần đặc biệt quan tâm

1. Cây Kim Ngân có biểu hiện vàng lá

Hai lý do chính dẫn đến biểu hiện này chính là: Môi trường yếm khí, không khí lưu thông kém hoặc cây bị tưới quá nhiều nước.

cây kim ngân có biểu hiện vàng lá

Cách chăm sóc:

Trường hợp cây bị yếm khí:

Đổi vị trí cây sang những nơi thông thoáng, không khí lưu thông tốt, không quá tối để cây phục hồi trở lại. 

Trường hợp cây bị dư nước:

  • Nên tạm ngưng tưới nước và đưa cây ra nơi thông thoáng đến khi đất trong chậu khô thì bắt đầu tưới nước trở lại với lượng vừa đủ. Khi cây hoàn toàn hồi phục mới đặt lại vị trí cũ.
  • Còn đối với cây vàng lá do thiếu nước thì cần bổ sung thêm lượng nước thích hợp và cần kiểm tra tưới cây thường xuyên để tránh lặp lại tình trạng vàng lá dẫn đến chết cây. 

2. Cây Kim Ngân có biểu hiện khô héo

Khi cây Kim Ngân trở nên khô héo, lá chuyển màu vàng úa và lá rụng quá nhiều là do cây đang bị mất nước do ánh sáng mặt trời đang chiếu thẳng vào cây. Lúc này bạn nên đổi vị trí sang nơi mát mẻ, thông thoáng, không khí trong lành.

cây kim ngân có biểu hiện vàng lá

Trong này hạn chế các tác động làm tổn thương rễ, chỉ nên cắt bỏ những lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ là được.

Bên cạnh đó, có thể hòa đạm với nước ở nồng độ thấp để tưới cho cây tầm 1 lần/1 tuần nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng giúp cây sớm phục hồi.

Hy vọng với cách chăm sóc cây Kim Ngân và những lưu ý quan trọng khi chăm cây đã nêu trên có thể giúp bạn chăm sóc cây thật tốt, luôn xanh tươi và mang đến nhiều tài lộc cho bản thân cũng như gia đình.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...