Hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc cây tre vàng sọc

5/5 - (1 bình chọn)

Cây tre vàng với hình dáng đẹp, lạ mắt, màu sắc rực rỡ tươi vui, không tốn nhiều diện tích, hút khí độc, lại dễ trồng dễ chăm nên cây tre vàng được rất nhiều cư dân đô thị trồng trang khí không gian nhà phố. Vậy hãy cùng chaucayxuatkhau tìm hiểu cách trồng và cách chăm sóc cây tre vàng sọc trong phần chia sẻ dưới đây nhé!

cây tre vàng sọc

Đặc điểm cây tre vàng sọc

Cây Tre Vàng sọc hay còn gọi là Tre Ngà, Tre Trổ, Tre Xanh. Có tên khoa học là Bambusa vulgaris, thuộc họ Poaceae, xuất xứ Châu Á.

cây tre vàng sọc
  • Tên thường gọi: Cây Tre Vàng
  • Tên gọi khác: Tre trổ , tre mỡ
  • Tên khoa học: Bambusa vulgaris
  • Họ: cỏ – Poaceae
  • Nguồn gốc xuất xứ: Ấn độ, Trung Quốc , Châu Á.

Cây tre vàng là cây bụi, thân rỗng có màu vàng sọc xanh ấn tượng; thân chia thành từng đốt cách đều nhau, bụi tre cao khoảng 5-10m. Vòng rễ hơi gồ lên, gốc có nhiều rễ nổi.

Lá kép cứng, thưa, dài, thuôn nhọn, mọc theo từng đốt của tre trên những cành nhỏ. Lá có 3-5 đôi gân bên song song.

Tre chỉ ra hoa 1 lần. Hoa dạng bông, màu vàng nhạt, nhị hoa mang bao phấn màu vàng tươi. Chu kỳ ra hoa khoảng 30-50 năm. Quả dạng quả thóc, nhỏ; quả rụng xuống mọc thành cây con.

Tác dụng và ý nghĩa cây tre vàng sọc

Là biểu tưởng của sự dẻo dai, sự kiên cường bất khuất luôn biết vươn lên trong mọi hoàn cảnh là ý nghĩa mà cây tre mang lại, cây tre còn được gắn liền với biết bao câu chuyện xưa của người Việt Nam. Ngoài ra thì khi trồng cây tre mọi người còn quan niệm cây mang lại sự bình yên, dân giã và mang về sự an nhiên cho con người.

cây tre vàng sọc

Thường cây sẽ mọc thành cụm trồng trước nhà hoặc trồng hàng rào. Ngày nay với màu sắc vàng óng, lá xanh mát nên cây thường được trồng cụm đưa vào trồng trong công viên hoặc trồng tiểu cảnh  sân vườn nhà, các dự án lớn cũng thường hay đưa cây tre vàng sọc vào trang trí công trình.

Ngoài ra, loại cây này còn là lựa chọn cho các tiểu cảnh đường phố trưng bày ngắn hạn mang ý tưởng đồng quê.

Cách trồng và cách chăm sóc cây tre vàng sọc

Là một loài thực vật đa năng và hầu hết các loài có thể tồn tại trong nhiều điều kiện. Nhưng tre mọc trong điều kiện đủ nắng sẽ phát triển nhanh nhất. Cây trúc cũng ưa nơi đất màu mỡ, hơi chua, thoát nước tốt nhưng ẩm. Vì thế mà bạn nên trồng cây tre ở những nơi đón ánh nắng tốt. Nhân giống bằng cách tách thân.

Kỹ thuật trồng cây tre vàng sọc

Khi bạn đã chọn được nơi để bắt đầu trồng tre, bạn có thể trồng tre. Đào một cái lỗ rộng gấp đôi bầu rễ trên cây tre của bạn. Đặt cây tre vào lỗ và rải một ít rễ trong lỗ. Nhẹ nhàng lấp lại hố, làm tơi một ít đất khi bạn tiến hành. Tưới nước kỹ vào lỗ để giúp lấp đầy các túi khí.

cây tre vàng sọc

Trồng tre theo cách này cho phép tre mọc nhanh hơn, vì đất xung quanh sẽ tơi xốp và rễ và thân rễ có thể phát triển nhanh hơn.

Tưới nước hàng tuần cho đến khi cây tre thành hình. Nếu có thể, hãy cung cấp bóng râm cho cây tre mới trồng trong hai tuần đầu sau khi trồng.

Hướng dẫn chăm sóc cây tre vàng sọc

Việc chăm sóc cây tre sau khi cây được trồng khá đơn giản. Tre phát triển tốt nhất nếu được tưới ít nhất 1 inch (2,5 cm ..) nước mỗi tuần, từ lượng mưa hoặc tưới bằng tay. Tưới nước sâu cho tre để kích thích rễ mọc sâu, giúp bảo vệ tre khỏi khô hạn.

cây tre vàng sọc

Nếu có thể, không nên cào lá tre khỏi rễ tre. Lá sẽ giúp giữ ẩm và bảo vệ rễ. Chúng cũng sẽ trả lại các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất khi chúng phân hủy, điều này sẽ khuyến khích sự phát triển của tre.

Thêm một lớp mùn vào rễ tre cũng sẽ giữ cho cây tre của bạn phát triển mạnh mẽ.

Chăm sóc cây tre đúng cách khuyến cáo rằng nên bổ sung một lớp phân trộn hoặc phân bón cân đối vào mùa xuân.

Đôi khi tre trồng trong sân của bạn sẽ phát triển quá nhiều. Điều quan trọng là phải tìm hiểu mức độ hung dữ của các loại cây tre của bạn. Nếu bạn có một cây tre đang phát triển mạnh mẽ, chẳng hạn như loại tre đang chạy, bạn sẽ muốn xem xét việc trồng nó trong hàng rào hoặc lắp đặt hàng rào nếu đám tre đã được thiết lập. Rào chắn phải đi xuống dưới mặt đất ít nhất 2 đến 3 inch (5 đến 7,5 cm.), Nếu không hơn và cách mặt đất từ ​​2 đến 3 inch (5 đến 7,5 cm.). Rào chắn nên bao quanh cây tre hoàn toàn.

Sau khi rào chắn được lắp đặt, hãy kiểm tra phần trên của rào chắn ít nhất mỗi năm một lần. Cắt bớt những cây tre mọc trên đầu hàng rào để ngăn chúng thoát ra ngoài .

Hãy tận hưởng sự tinh tế của vùng nhiệt đới và châu Á mà việc trồng tre trong khu vườn của bạn chắc chắn sẽ thêm phần thú vị.

Trên đây là cách trồng và cách chăm sóc cây tre vàng sọc, hy vọng đọc giả có thể tham khảo và tự chăm sóc vườn cây của mình luôn xanh tốt.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...