Cách chăm sóc hoa giấy trong chậu giúp cây xanh tốt, nở hoa đẹp

3.5/5 - (20 bình chọn)

Hoa giấy có khả năng cho ra hoa quanh năm với những cánh hoa màu sắc rực rỡ. Cách trồng hoa giấy thì cũng khá đơn giản. Vậy cách trồng và cách chăm sóc hoa giấy trong chậu như thế nào giúp nở hoa đẹp nhất?

cách chăm sóc hoa giấy trong chậu
Hướng cách chăm sóc hoa giấy trong chậu giúp nở hoa đẹp

Đặc điểm sinh trưởng của hoa giấy

Hoa giấyloài hoa leo nở quanh năm, ưa sáng, phát triển nhanh trong điều kiện thoát nước tốt, chịu nhiệt tốt nên thích hợp trồng ở những vùng nhiệt đới như phía Nam Việt Nam.

Cây không chịu được ngập úng vì thế khi trồng cần đặc biệt chú ý đến nguồn nước tưới và thoát nước cho cây. Trong môi trường có đủ dinh dưỡng và điều kiện thoát nước tốt thì hoa giấy phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách trồng hoa giấy

trồng hoa giấy

Nên trồng trong đất hay trong chậu?

Hoa giấy sinh trưởng mạnh ở những nơi nóng và tương đối khô vì thế nếu muốn trồng hoa ở ngoài trời quanh năm, tốt nhất phải trồng ở vùng chịu đựng nhiệt độ cấp 9 hoặc cao hơn. Nếu ở vùng lạnh và ẩm hơn, vẫn trồng được hoa giấy nếu trồng cây trong chậu và đem vào nhà khi mùa đông đến.

  • Nhiệt độ hoa giấy phát triển tốt nhất: nhiệt độ ban đêm trên 16 độ C và nhiệt độ ban ngày không vượt quá 38 độ C.
  • Ánh sáng: hoa giấy có thể chịu được qua mùa đông trong tầng hầm hoặc ở những khu vực ánh sáng yếu.

Cần 1 chỗ có ánh nắng tốt trong sân nhà

Là loài ưa sáng, hoa giấy sẽ phát triển tốt nhất ở vị trí tràn đầy ánh nắng mặt trời, trống trải, đối diện hướng Bắc (ở Nam Bán Cầu) và hướng Nam (ở Bắc Bán Cầu). Cây cần ít nhất 5 giờ ánh sáng mặt trời chiếu mỗi ngày để giúp sinh trưởng mạnh.

Đất màu mỡ, thoát nước tốt

Hoa giấy không phát triển tốt ở những khu vực đất chứa quá nhiều nước, nên hãy chắc chắn rằng đất trồng thoát nước tốt. Đặc biệt, cây cần đất giàu dinh dưỡng hơi có tính acid và có độ pH giữa 5.5 và 6.0.

  • Tăng giảm độ pH cho đất: Cho thêm đá vôi vào đất để tăng độ pH và thêm lưu huỳnh để giảm độ pH khi cần thiết.
  • Độ pH khi trồng hoa giấy trong chậu: hãy chọn hỗn hợp đất với độ pH thích hợp.

Trồng hoa giấy

Đầu tiên, đào 1 hố sâu bằng bộ rễ của cây. Tiếp theo, thêm vào hố phân bón với tỉ lệ phốt phát cao để kích thích bộ rễ phát triển đồng thời thúc đẩy hoa nở nhiều. Cuối cùng, nhấc cây hoa khỏi chậu, làm ướt bộ rễ và đưa vào hố. Nhớ đắp vỗ nhẹ đất xung quanh gốc cây.

  • Nếu bạn muốn hoa giấy bò lan lên hàng rào hoặc vách tường: hãy trồng cây gần những nơi đó. Khi cây phát triển, bạn cần uốn cây leo lên hàng rào/ bờ tường bằng cách quấn nó một cách nhẹ nhàng quanh điểm tựa.
  • Nếu bạn định trồng hoa giấy trong chậu: hãy chọn một chiếc chậu với nhiều lỗ thoát nước (vì hoa giấy không sống được khi bị nước ngậm gốc).

>>> Xem thêm:

Hướng dẫn chăm sóc hoa giấy trong chậu

cách chăm sóc hoa giấy trong chậu

Ánh sáng

Hoa giấy là hoa leo ưa nắng, thường được trồng ngoài trời. Nếu bạn trồng cây làm cảnh trong nhà, bạn nên mang ra ngoài nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày.

Tưới nước vừa đủ

Cung cấp 1 lượng nước vừa đủ để giữ đất ẩm, nhưng không nhiều đến mức cây bị ngập úng.

Vì nhu cầu nước của cây hoa giấy không cao nên nếu tưới quá nhiều nước, cây sẽ bị chết do ngập úng. Ngay cả khi lượng nước không đủ làm chết thì cây cũng sẽ làm cây tập chung ra lá nên lúc ấy đừng hỏi tại sao cây hoa giấy không ra hoa. Nhưng nếu tưới ít quá thì cây hoa giấy sẽ ít ra cả hoa và lá.

Bón phân thường xuyên

Bón phân cho cây vài tháng 1 lần giúp thúc cho hoa nở rộ. Nhưng bón phân quá thường xuyên thì cây tăng tưởng khá mạnh, vì thế nếu thấy cây trở nên rậm rạp, hãy cắt giảm phân bón.

  • Đa số những nhà làm vườn trồng hoa giấy bón phân đều đặn với tỷ lệ 1:1:1 hoặc 2:1:2 (không phải phân bón với nồng độ phốt phát cao) được sử dụng ngay lúc trồng. Lưu ý phân bón hữu cơ/ phân bón chậm tan phát huy tác dụng tốt nhất.
  • Đảm bảo vào đầu mùa xuân, bón phân ít nhất một lần trong năm để giúp sự tăng trưởng bắt đầu.

Nhớ mang hoa giấy vào trong nhà mùa đông

Vào mùa đông, nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh và bạn trồng hoa giấy trong chậu, thì hãy mang chậu hoa vào bên trong nhà. Trường hợp nếu để chậu hoa bên ngoài thì nó sẽ không sống được với thời tiết khắc nghiệt.

Cắt tỉa hoa giấy

Hoa giấy là loài cây đơm nhiều hoa và cần cắt tỉa đúng cách để giúp kích thích nở hoa và giữ dáng cây đẹp. Khi hoa giấy hết mùa ra hoa, hãy cắt đi vài cm. Điều này sẽ giúp thúc đẩy cây tăng tưởng khỏe vào mùa xuân tới. 

Nhớ đeo găng tay khi cắt tỉa hoa giấy vì một số người có thể bị phát ban da khi cắt tỉa hoa giấy giống như khi chạm phải cây thường xuân.

Đổi chậu cho cây

Hoa giấy có tốc độ sinh trường rất nhanh, vì vậy nếu bạn trồng cây hoa giấy trong chậu thì sau khoảng 1 năm thì cây đã rất lớn. Và nếu không thay chậu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vì thế bạn nên tiến hành đổi chậu lớn hơn cho cây, chuyển sang chỗ đất rộng rãi hơn nhưng lưu ý cần giữa nguyên trạng thái của cây.

Khi chuyển cây cần lưu ý, bộ rễ của cây rất dễ bị tổn thương, nên nếu đào gốc hay nhổ cây bạn nên làm cẩn thận, tránh đụng chạm đến rễ và đừng bóc sạch lớp đất ở trên rễ.

Nếu trồng cây ở cổng hay sân vườn mà sợ cây con khó sống thì có thể ươm cây trong bồn trước sau đó mới chuyển ra trồng trên đất rộng. Việc này tốt hơn nếu bạn chuyển từ chỗ đất này qua chỗ đất khác.

Một lý do nửa để bạn nên trồng cây trong bồn hoặc chậu ươm trước rồi mới chuyển sang đất rộng hơn là giúp cây ra hoa tốt. Do cây mọc trong sân vườn rất tốt lá nhưng nếu càng ra lá tốt thì lại càng kém hoa.

Đặc biệt, bạn có thể trồng cây trong chậu để uốn cây thành các dáng bonsai mình yêu thích cỡ vừa và nhỏ. Bạn chăm cắt tỉa cành và uốn nắn đúng kỹ thuật thì sẽ dễ dàng có được chậu cây hoa giấy đẹp để trong vườn đấy.

Uốn và tạo thế hoa giấy

Thông thường, hoa giấy cần có gì đó hỗ trợ để che phủ tường, hàng rào, … Nếu bạn muốn cây hoa giấy phát triển và với một thế đứng chắc chắn ở một vị trí, bạn hãy treo những hàng dây kim loại song song và dựa vào bề mặt tường, hàng rào nơi bạn muốn cây che phủ.

Bẻ cong cành và hướng nó vào phía sau của những dây kim loại. Trong quá trình cây phát triển, quan sát sự tăng trưởng, chỉnh sửa khi cần thiết để được như mong đợi cho đến khi cây bắt đầu lan trên tường và các bề mặt khác.

Những biện pháp phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa giấy có sức khỏe tốt nhưng vẫn có sâu bệnh. Nếu cây xuất hiện sâu bệnh cần mua thuốc bảo vệ thực vật về phun cho cây là được. Ngoài ra, để ngừa bệnh bạn nên xử lý đất trồng và cắt tỉa cây thường xuyên.

Một vài lời khuyên giúp hoa giấy ra hoa đẹp

ý nghĩa cây hoa giấy ở ban công

Bí quyết giúp hoa giấy nở hoa đẹp

Đợt hoa đầu tiên kết thúc, cần tiến hành cắt tỉa, sửa sang lại các nhánh cây. Sau đó tưới thêm phân NPK pha loãng để cây hồi sức. Sau đó, ngưng tưới nước cho cây vài ngày, khi cây hoa giấy héo rũ thì hãy tưới nước từng ít một đủ để tạo ẩm cho cây sống. Sau 1 – 2 tuần thì cây sẽ ra lộc và hoa mới. 

Trong khoảng thời gian hoa nở, bạn nên tưới nhiều nước để hoa tươi lâu và ra bông to đẹp.

Nếu trồng cây hoa trong chậu thì sau mỗi đợt hoa nên bổ sung nước phân bón thúc cho cây. Sau một vài năm, cần thay đất trong chậu (bỏ lớp đất cũ), vệ sinh chậu trồng và bổ sung lớp đất mới giàu chất dinh dưỡng cho cây.

Nếu muốn cây hoa giấy giữ màu xanh thì hãy pha loãng phân NPK theo tỷ lệ 3:1 rồi cứ cách 5 ngày tưới 1 lần cho cây. Bón phân như vậy giúp cây có thể giữ màu lá và hoa đến 2 tháng.

Khi cây hoa sắp tàn hãy bón quanh gốc phân NPK rồi tưới nước. Đồng thời, nên thường xuyên giữ ẩm cho cây và loại bỏ những cành hoa héo tàn.

Chăm sóc cây sau khi cây nở hoa

Mùa hè chính là thời điểm cây ra hoa đẹp nhất. Vì vậy, bạn cần có sự chuẩn bị để giúp cây ra hoa đúng mùa, bông to, đẹp và giữ được màu lâu. Sau khi hoa nở các nhánh mới sẽ xuất hiện, chiều dài mỗi nhánh khoảng 10cm.

Lúc này, ngừng tưới nước cho cây hoa giấy trong khoảng 4 ngày để giúp cây ra chồi hoa. Sau đó, hãy ngắt bỏ các chồi ngọn giúp cây tập trung ra nhiều chồi nách hơn.

Hoa giấy gần gũi với chúng ta với sắc tím, gần gũi, thủy chung, nhẹ nhàng, bình yên và dịu dàng. Vì thế hy vọng cách chăm sóc hoa giấy trong chậu của Chậu cây xuất khẩu sẽ giúp cây hoa giấy của bạn luôn xanh tốt, nở hoa quanh năm giúp tô điểm không gian thêm phần xinh đẹp và mang nhiều may mắn cho gia đình.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chi tiết các cách cắm hoa giả đẹp, cực kỳ ấn tượng  

Hoa giả ngày càng được đông đảo người lựa chọn bởi kiểu dáng, độ sinh...

Hướng dẫn cách cắm hoa đào giả ngày tết chi tiết

Hoa đào giả với thiết kế giống như hoa thật và giữ được sắc đẹp...

Hoa tiểu quỳnh – Nữ hoàng của các loài hoa nở ban đêm 

Hoa tiểu quỳnh là loài hoa chỉ nở vào ban đêm, nhưng vẫn cuốn hút...

Cách trồng và chăm sóc lan chuỗi ngọc ra hoa cực đẹp

Lan chuỗi ngọc là một loài lan rừng đẹp, lạ trong thế giới các loài...

Cây sống đời: Đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và cách chăm sóc

Cây sống đời là loài cây quen thuộc ở nước ta, nổi bật với sức...

Cây sen đá đô la xanh có gì mà đặc biệt đến vậy?

Cây sen đá đô la từ lâu đã được xem như chị em thân thiết...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *