Hướng dẫn cách trồng vàcách chăm sóc lan dendro

5/5 - (1 bình chọn)

Cây hoa lan Dendro là loại hoa được nhiều người trồng yêu thích bởi loài hoa này có nhiều màu sắc đa dạng khác nhau mang lại ý nghĩa thanh tao, quý phái. Khi hoa nở nếu đặt chậu hoa trong nhà mang lại cho không gian tao nhả, yên bình, hài hòa cho không gian ngôi nhà. Vậy cách trồng và cách chăm sóc lan dendro như thế nào?

cách chăm sóc lan dendro
Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc lan dendro

Đặc điểm sinh trưởng của lan dendro

Điều kiện ánh sáng và gió

 • Tùy thuộc vào giống lan Dendro mà có lượng ánh sáng phù hợp với cây. Tuy nhiên loài lan Dendro ưa ánh sáng mạnh chiếm đến 70% ánh sáng mặt trời để hoa có thể phát triển tốt nhất.
 • Khi trồng cây lan Dendro cần chú ý điều chỉnh lại lượng ánh sáng cho phù hợp với cây lan. Nếu cây bị ánh sáng mạnh chiếu sẽ bị ảnh hưởng đến lá bị cháy hoặc rộp lá. Nếu ánh sáng yếu cây sẽ không phát triển, thân cây yếu, lá mỏng, hoa nở ít hoặc có thể không ra hoa.
 • Cây hoa lan sinh trưởng phát triển khỏe mạnh thích hợp với điều kiện thông thoáng. Môi trường luôn ẩm, mát mẻ, thông gió luôn giúp cho cây lan Dendro phát triển khỏe mạnh.

Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm

 • Để cây hoa lan Dendro phát triển khỏe mạnh, thì điều kiện nhiệt độ ban ngày thích hợp nhất là 27-32oC, ban đêm nhiệt độ từ 16-18oC. Cây lan rất dễ bị rụng lá khi điều kiện nhiệt độ xuống thấp.
 • Độ ẩm thích hợp nhất cho cây lan Dendro phát triển khỏe mạnh, cây có đủ độ ẩm nuôi dưỡng cây là từ 50-80%.

Cách chăm sóc lan dendro

lan dendro

Tưới nước cho cây lan

Lượng nước tưới thích hợp

 • Việc tưới nước là khâu không thể bỏ qua được đối với bất kỳ trồng loại cây nào, đối với cây lan cũng không ngoại lệ. Tuy lan Dendro là loại cần ít nước nhưng cũng cần cung cấp đầy đủ nước cho cây giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.
 • Đối với mùa nắng cần tưới ngày 2 lần: buổi sáng cần tưới đẫm từ 7-8 giờ; buổi chiều tưới đẫm từ 14-16 giờ.
 • Đối với mùa mưa: tùy thuộc vào thời tiết mà cần điều chỉnh lượng nước cho cây lan phù hợp. Có thể tưới cho cây ngày 2 lần với lượng nước vừa đủ và có thể tưới trễ hơn so với mùa nắng. Việc tưới nước vào mùa mưa chủ yếu là tưới xả lại nước mưa rớt xuống để phòng trong nước mưa có những độc tố, axit, hóa chất làm ảnh hưởng đến cây lan.

Biểu hiện đánh giá cung cấp nước cho cây hoa lan Dendro

 1. Cung cấp đủ nước cho cây hoa lan:
 • Khi cây hoa lan đã đủ nước khi nhìn vào giá thể trồng lan vừa ráo nước nhưng không quá khô sau 16 giờ tưới nước cho cây.
 • Thân: Căng tròn, các giả hành không bị teo lại
 • Lá: Mặt lá dày, xanh mởn, mọng nước, lá không bị héo vàng.
 • Rễ: Phát triển khỏe mạnh, dài vừa phải, bộ rễ to mập, ra nhiều.
 • Đọt, chồi non: Ra mạnh, liên tục phát triển
 • Khi cây được cung cấp đủ nước cây lan sẽ phát triển khỏe mạnh và tốt.

2. Cung cấp thiếu nước cho cây

Khi cây lan bị thiếu nước giá thể sẽ rút nước nhanh chóng, khô trắng sau 16 giờ, vào sáng sớm hôm sau cây có hiện tượng rủ, không tươi xanh.

Cây bị thiếu nước lâu dài:

 • Thân: bị gầy, giả hành bị teo lại, có các khía chạy dọc thân
 • Lá không có độ sáng bóng, mặt lá mỏng, dài, bị vàng héo rồi rụng lá.
 • Rễ mọc ra rất dài có thể bò ra ngoài chậu mà không chui vào đất trồng.
 • Cây chậm phát triển, không ra đọt và chồi non, các giả hành ngắn và ra hoa sớm khi còn thấp. Nếu thiếu nước lâu ngày sẽ làm cây bị suy thoái.

4. Cây bị dư nước tưới

 • Nếu cây bị dư nước thì giá thể trong chậu lúc nào cũng cảm thấy ẩm ướt, không được khô ráo.
 • Về lâu dài cây rễ cây sẽ bị thúi nhũn, rất ít rễ bám vào giá thể trồng. Lá cây bị vàng nhưng lại dày lá, mềm nhũn. Các giả hành rất dễ bị thối nhũn, không ra hoa được. Cây sẽ bị chết do úng nước trong thời gian dài.
 • Cây bị dư nước là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh và côn trùng gây hại tấn công. Đặc biệt là bệnh đốm lá xuất hiện rất nhiều càng dễ khiến lá bị rụng.

Cách bón phân cho cây lan Dendro

Bón phân cho cây hoa lan cũng giống như cung cấp thức ăn dinh dưỡng cho cây giúp cây có thể hấp thu tốt và kích thích cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Việc cung cấp dinh dưỡng cho cây lan Dendro tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây như sau:

 • Đối với cây lan Dendro giai đoạn cây con: Ở giai đoạn này cần cung cấp lượng thức ăn tăng trưởng giúp cây phát triển khỏe mạnh. Khi cây mới trồng được 1-2 tuần lúc này bổ sung Atonik đậm đặc pha loãng phun tưới cho cây hoa lan giúp cây kích thích rễ ra nhanh và cây tăng trưởng phát triển khỏe mạnh hơn. Khi cây con được 4-6 tháng tuổi có thể bón bổ sung cho cây các loại phân như: Atonik, phân NPK 30-10-10, Vitamin B1, đạm cá với liều lượng được khuyến cáo theo nhà sản xuất. Phun cho cây định kỳ 2 tuần/lần, đặc biệt đối với bón Atonik cho cây 20-25 ngày/lần.
 • Đối với cây giai đoạn sinh trưởng, phát triển: Ở giai đoạn này cây tập chung dinh dưỡng để nuôi dưỡng thân lá, chính vì vậy ở giai đoạn này cần bổ sung lượng đạm và phân hữu cơ, các loại phân bón qua lá như: Amino Acid ( Đạm cá), Fulvic, Dịch dong biển, Vitamin B1. Phun định kỳ 20 ngày/lần, có thể kết hợp pha Amino Acid với dịch dong biển tưới cho cây để giúp lan hấp thụ tốt nhất. Đặc biệt đối với Vitamin B1 nên tưới riêng không nên tưới chung với các loại phân khác. Liều lượng sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Đối với cây lan Dendro giai đoạn thúc bông, nở hoa: Ở giai đoạn này cây cần cung cấp đầy dinh dưỡng cho cây để giúp kích thích cho cây ra hoa. Có thể sử dụng các dòng phân hữu cơ như Amino Acid, Vitamin B1, NPK, Atonik để bón thúc cho cây nhanh ra hoa và giúp hoa nở to đẹp hơn.

Cách trồng hoa lan Dendro cho hoa nở đúng vào dịp tết

trồng lan dendro

Thời điểm trồng hoa lan Dendro

 • Cây lan Dendro là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, cây sinh trưởng nhanh chính vì vậy cây có thể trồng quanh năm.
 • Cây lan Dendro tùy thuộc vào từng vùng trồng và giống trồng khác nhau mà có thể điều chỉnh thời gian trồng thích hợp.

Chọn giống trồng cây lan Dendro

giống lan dendro
 • Để cây lan Dendro nhanh ra hoa bạn cần chọn những giống cắt cành siêng ra hoa và một số giống được thị trường ưa chuộng.
 • Chọn những cây khỏe mạnh, thân mập, không bị sâu bệnh hại, cây siêng ra hoa và phù hợp với điều kiện khí hậu từng vùng.

Chuẩn bị giá thể trồng lan Dendro

 • Giá thể trồng lan cần có đầy đủ các chất dinh dưỡng, tạo độ tơi xốp, thông thoáng cho giá thể giúp rễ cây có thể hấp thu tốt không bị nghẹn và phát triển khỏe mạnh.
 • Chuẩn bị chậu trồng, trộn mụn dừa + xơ dừa + vỏ thông hoặc than xỉ tạo thành giá thể cho cây hoa lan Dendro
 • Lan Dendro là loại lan không thích nhiều nước, chính vì vậy cần tạo lỗ thoát nước dưới đáy chậu rộng hơn để có thể tạo độ thông thoáng và thoát nước tốt. Đặt một lớp chậu nhựa nhỏ thoát nước tốt hoặc lót một lớp xốp dưới đáy chậu để tạo độ thông thoáng cho cây đặt 2/3 chậu. Cho một lớp giá thể đã được trộn lên phía trên lớp xốp hoặc chậu kê dưới.

Chuẩn bị cây con ra trồng chậu lan Dendro

trồng lan dendro vào chậu

Khi đưa cây giống lan Dendro ra chậu trồng cây con cần đạt được những tiêu chí sau:

 • Cây con có chiều cao từ 10-15 cm vuốt lá thẳng đứng
 • Cây con có lá phải xanh và cứng cáp, không bị cong lá, không bị dị tật
 • Cây phải đảm bảo không bị sâu bệnh hại tấn công hoặc có khả năng nhiễm bệnh
 • Bộ rễ của cây khỏe mạnh, có rễ trắng, tốt mọc ra, bộ rễ khỏe mạnh không có rễ hư.

Kỹ thuật trồng cây con vào chậu

Khi chuẩn bị chậu trồng và cây con xong, đạt chuẩn yêu cầu. Tiến hành đặt cây con vào chậu sao cho cây lan có thể đứng vững cố định, cho lớp giá thể lên trên sao cho mặt lớp giá thể cao hơn miệng chậu 1-2mm, giữ cố định cho cây đứng chắc.

Trong những năm gần đây, lan Dendro được trồng phổ biến ở Việt Nam, hiện nay loài hoa này được rất nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc đa dạng, và cách chăm sóc lan dendro đơn giản, không quá cầu kỳ so bất cứ loại lan nào. Hy vọng bài viết của chaucayxuatkhau đã giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích để có thể trồng và chăm sóc tốt cho chậu lan dendro của mình cũng như mở rộng kiến thức về các loài hoa đẹp nhé.

Bài viết liên quan

Cây sen đá nâu: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Cây sen đá nâu – hay còn gọi là hoàng tử nâu. Mặc dù không...

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Nhắc tới loại cây cảnh đẹp không thể nào bỏ qua cây Ngũ Gia Bì....

Cây lưỡi mèo: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lưỡi mèo là một cây cảnh được dùng khá phổ biến hiện nay. Vậy...

Cây ngọc ngân: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được nhiều lựa chọn để...

Những thú vị ở cây kim giao có thể bạn chưa biết?

Cây kim giao từ lâu đã nổi tiếng là loại cây cung cấp gỗ ứng...

Cây tùng thơm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại đổ xô đi mua cây tùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *