Hướng dẫn cách trồng nha đam đơn giản, chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Cây nha đam còn được biết đến là loài cây có tính năng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể rất tốt , việc bạn sử dụng cây nha đam thường xuyên có thể giúp cơ thể bạn phòng được rất nhiều các loại bệnh về gan và một số các loại bệnh khác nữa hiện nay. Vậy cách trồng nha đam như thế nào? Hãy cùng chaucayxuatkhau tìm hiểu trong phần chia sẻ dưới đây.

cách trồng nha đam

Đặc điểm sinh trưởng của cây nha đam

Nha đam (lô hội), tên Tiếng Anh là Aloe Vera, là loại cây thuộc họ xương rồng có nguồn gốc từ Bắc Phi. Nha đam sinh sống trong điều kiện khô nóng nên không cần phải chăm sóc quá đặc biệt. Thân cây nhỏ ngắn, thân hóa gỗ, lá của cây dạng bẹ, không có cuống, thường mọc vòng và chồng lớp lên nhau từ gốc, màu chuyển từ lục nhạt đến lục đậm. Lá nha đam mọng nước, bên trong có chất nhầy nhậy, mép lá có răng cưa nhọn, dài từ 20 – 60cm. 

cây nha đam

Hoa nha đam mọc ra từ nách lá, cuống dài 1m, đâm thẳng lên trời, mọc theo cụm rũ xuống. Mỗi hoa 6 cánh cách dính nhau ở phần gốc và có 6 nhị. Quả dạng nang, chứa nhiều hạt. 

 • Tập tính: Cây nha đam có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và chăm sóc. Trong quá trình sinh trưởng, cây có một số đặc điểm như ưa sáng, nhưng lại sợ ánh nắng gay gắt, ưa ẩm nhưng lại sợ ngập úng, chịu được nhiệt độ cao nhưng lại sợ lạnh.
 • Ánh sáng: Cũng giống như những loài thực vật khác, nha đam cũng cần có ánh sáng thì mới có thể sinh trưởng được. Đối với những cây lô hội mới trồng, thời điểm tốt nhất để phơi nắng là vào buổi sáng, cần tránh để ánh nắng chiếu thẳng vào cây lúc buổi trưa.
 • Nhiệt độ: Cây nha đam sợ lạnh, thông thường khi nhiệt độ môi trường khoảng 5 độ C thì cây ngừng sinh trưởng, khi nhiệt độ hạ xuống 0 độ C thì cây bị chết cóng. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh trưởng của cây là từ 15 ~ 35 độ C. Lượng nước tưới cây nha đam chỉ ở mức vừa đủ, cây rất dễ bị ngập úng nước. Độ ẩm thích hợp nhất đối với cây là 45% ~ 85%.
 • Đất trồng: Phương pháp phối trộn đất trồng hay được sử dụng là trộn đất mùn, đất vườn và cát sông với tỷ lệ là 2:2:1. Cũng có thể dùng mùn cưa hoặc xỉ than để thay cho cát, tỷ lệ vẫn giữ nguyên. Nha đam thích hợp với loại đất trung tính. Nếu bạn muốn trồng nha đam trong chậu cảnh, đất trồng lý tưởng nhất là loại đất có độ pH khoảng 6.8 ~ 7.0. Ngoài ra, để cho đất trồng sạch sẽ vệ sinh thì nên tiến hành khử độc, diệt khuẩn.

Hướng dẫn cách trồng nha đam

cách trồng nha đam

Chuẩn bị giống

Trên thị trường hiện tại có hai loại giống nha đam chính là Nha đam Mỹ và Nha Đam Việt Nam.

 • Nha đam Mỹ có lá dài, nhiều gai, bẹ to nặng, dày mình, có phấn trắng ở phía sau. Thường được trồng số lượng lớn với mục đích thương mại.
 • Nha đam Việt Nam có lá nhỏ hơn, ít gai hơn, bẹ mỏng hơn, không có phấn trắng ở phía sau. Nhỏ gọn, dễ trồng, thường dùng để trang trí.

Chuẩn bị đất trồng

Nha đam là cây chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng, do đó phải chọn vùng đất cao ráo, thoáng xốp, tốt nhất là đất pha cát dễ thoát nước. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…

Chuẩn bị dụng cụ

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà. Lưu ý những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước và có đường kính miệng khoảng 35 – 40cm, cao 40 – 45cm.

Cách nhân giống cây nha đam

Nếu muốn nhân giống cây nha đam, bạn có thể chọn 1 trong 3 phương pháp sau đây:

 • Cách 1: Nhân giống cây lô hội bằng cách tách chiết lấy cây con là nhanh nhất. Chọn cây con cao từ 15 — 20 cm, có thể bứng cả gốc đem ra trồng chậu.
 • Cách 2: Có thể tách con trực tiếp từ cây mẹ nếu bạn không cần vận chuyển đi xa. Nếu bạn muốn vận chuyển đi mà cây con vẫn xanh tốt, không bị héo thì có thể sử dụng viên nén ươm hạt để nhân giống. Bằng cách giâm những mầm cây con vừa nứt vào viên nén ươm hạt đã được ngâm nở no nước, sau đó đặt bên cạnh cây mẹ. Tưới nước hàng ngày, cây con sẽ phát triển bình thường. Khi cây cao khoảng 15 ~ 20cm thì tách cây con đem đi trồng.
 • Cách 3: Tách lấy 1 lá lô hội ra khỏi thân chính. Chuẩn bị chậu đất và đặt lá lô hội nằm ngang trên chậu. Chôn 1 phần lá xuống lớp đất và 1 phần gai của lá hướng lên trên mặt đất để đón nắng. Tưới nước giữ ẩm và để nơi thoáng mất. Sau 2 tuần lá sẽ nhú mầm và khi cây cao được 15 – 20cm thì đem cây ra nơi có nhiều ánh nắng để cây phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn cách trồng cây nha đam

Trồng cây trong chậu

trồng cây nha đam trước nhà có tốt không
 • Bước 1: Đặt ngang lá nha đam trên nền đất, dùng tay vun một chút đất để che khoảng một nửa lá. 
 • Bước 2: Tiếp đó đặt chậu cây ở nơi có nhiều nắng (tránh bị mưa hắt quá nhiều). Sau đó tưới nước cho ẩm hết đất xung quanh lô hội. Hàng ngày, theo dõi nếu đất quá khô thì tưới thêm chút nước cho cây.

Trồng cây ngoài vườn

cách trồng nha đam
 • Bước 3: Ðào cây con đã ươm, khi đào nên cẩn thận, lấy được càng nhiều rễ càng tốt, nhằm thu ngắn thời gian hồi sức của cây con. 
 • Bước 4: Trồng cây theo rãnh, với mật độ mỗi cây cách nhau 40cm, hàng cách hàng 80cm.

Lưu ý: Cây nha đam giống sau khi lấy ra khỏi vườn ươm nên để trong mát khoảng 2-3 ngày, sau đó mới đem ra trồng thì cây con sẽ nhanh mọc mầm và tỉ lệ sống cao hơn.

Cách chăm sóc cây nha đam lớn nhanh tươi tốt

cách chăm sóc cây nha đam
 • Sau khi trồng thì đặt cây trong mát tầm 3 ngày để cây hồi sức rồi mang ra nơi có ánh nắng. Cường độ ánh sáng mặt trời cần thiết cho cây là từ 8-10 giờ mỗi ngày.
 • Nha đam vốn là cây ưa nước nhưng lại chịu được khô hạn, nhiệt cao và dễ chết nếu bị úng rễ. Bởi vậy ngoài việc xử lý đất thoát nước tốt thì cần lưu ý không tưới cây quá nhiều.

Vào mùa khô: Đối với cây trồng ngoài vườn cứ khoảng 3 – 5 ngày cần tưới nước một lần giúp cây phát triển tốt. Còn cây trồng trong nhà thì chỉ cần 2 – 3 ngày một lần. 

Vào mùa mưa dài ngày: Cây trồng trong nhà chỉ cần tưới nhẹ hoặc không tưới nếu độ ẩm cao. Còn với cây trồng ngoài vườn thì cần tạo rãnh thoát nước cho cây.

 • Thường xuyên làm cỏ, xới đất tạo độ tơi xốp thoáng khí.
 • Sau khi cấy cây nha đam con được khoảng 10 ngày thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân gà, phân trùn quế… cho su su. Cứ 15 – 20 ngày bón phân cho cây 1 lần. Lưu ý kết hợp xới xáo đất mỗi lần bón phân và tưới nước ngay sau khi bón để cây hấp thụ tốt hơn.
 • Nếu cây trồng với mật đồ dày đặc, độ ẩm cao, nhiệt độ thấp thì lá của cây nha đam sẽ xuất hiện nhiều đốm đen do một số loại thực khuẩn gây hại. Lúc này cần nhanh chóng cắt bỏ những lá bị bệnh, đang tiêu hủy để tránh lây lan cho những lá khác.

Với cách trồng nha đam trên, hy vọng đọc giả có thể tự trồng và chăm sóc nha đam tại nhà luôn xanh tốt và cho thật nhiều lá.

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *