2 cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Rau xà lách là loại rau thường được dùng để ăn sống hay các món salad với hương vị đặc biệt. Vậy làm thế nào để có một vườn rau xà lách ngay tại nhà mà không cần phải lo lắng về độ an toàn của rau xanh hiện nay? Happy Trade sẽ hướng dẫn bạn cách trồng xà lách sạch tại nhà, đơn giản mà ít tốn kém.

cách trồng rau xà lách

Đặc điểm sinh trưởng của rau xà lách

Rau xà lách là một loại cây thân thảo thường được dùng để ăn sống hoặc salad. Trước khi học cách trồng rau xà lách sạch tại nhà chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về rau xà lách:

rau xà lách
 • Xà lách là một loại cây thân thảo và cũng là tên gọi chung của một loại rau dùng để ăn sống. Rau xà lách được chia làm nhiều loại như: xà lách mỡ, xà lách xoăn lá lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím…
 • Đây là loại rau dễ thích nghi với mọi điều kiện về diện tích đất trồng nên nếu bạn đang lo lắng về địa điểm trồng rau thì hãy yên tâm nhé. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng ban công, sân thượng hay cửa sổ để trồng rau xà lách mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng rau. 
 • Thêm một ưu điểm nữa của rau xà lách khi học cách trồng rau xà lách sạch tại nhà bạn không cần quan tâm nhiều đó chính là ánh sáng. Rau xà lách làm một trong số ít loại rau có thể sinh trưởng và phát triển trong bóng râm.

Cây xà lách là một loại ưa lạnh, bạn có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời gian lí tưởng nhất để trồng rau xà lách là vào vụ đông xuân hoặc xuân hè. Vào mùa hè, nếu muốn trồng rau xà lách bạn nên làm giàn che và trồng loại rau xà lách chịu nhiệt. Đó là những kiến thức cơ bản về rau xà lách mà bạn nên biết, sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách trồng rau xà lách sạch tại nhà.

Các cách trồng rau xà lách sạch tại nhà

Để chọn được cách trồng rau phù hợp, bạn hãy xác định rõ điều kiện và nhu cầu sử dụng rau của gia đình. Hiện nay có 2 cách trồng rau xà lách sạch tại nhà đó là: trồng bằng đất và trồng rau thủy canh. Mỗi cách đều có hình thức cũng như ưu, nhược điểm khác nhau.

Cách trồng rau xà lách sạch tại nhà bằng đất

Đây là cách trồng rau xà lách tại nhà phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất. Với cách trồng rau này, bạn có thể tận dụng những khoảng không gian nhỏ, nơi có ánh sáng yếu để trồng rau.

cách trồng rau xà lách

Chuẩn bị nguyên vật liệu

 • Hạt giống rau xà lách
 • Đất hữa cơ
 • Giàn trồng rau 
 • Một số dụng cụ trồng rau nhưu xẻng, bình tưới nước, kéo cắt

Tiến hành trồng rau

 • Chuẩn bị đất trồng: Trộn hổn hợp xơ dừa đã xử lý và đất dinh dưỡng với tỷ lệ 1 xơ dừa-1 đất (Tương đương với 2 kg xơ dừa xử lý + 2 kg phân trùn nguyên chất). Cho đất trồng vào khay gieo, lưu ý đất trồng cách mặt khay 5-7cm để khi ta tưới, đất trồng không bị tràn ra ngoài.
 • Tưới nước: dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ tưới đều trên bề mặt đất trồng để chuẩn bị gieo hạt.
 • Gieo hạt: Thông thường để hạt dễ nẩy mầm ta thường xử lý bằng cách ngâm ủ hạt trong nước ấm trước khi gieo, qua thực tế hạt rau xà lách các bạn không cần ngâm ủ mà có thể gieo thẳng tỉ lệ hạt nẩy mầm vẫn rất cao. Rải đều hạt rau xà lách trên bề mặt đất trồng ( 0,5- 1g/khay xốp), sau đó rải một lớp mỏng xơ dừa đã xử lý để che phủ hạt giống.
 • Để khay rau xà lách đã gieo hạt trong mát, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, tưới nước ngày 2 lần bằng bình xịt có vòi phun sương cho đến khi thấy hạt nẩy mầm ( 3- 4 ngày sau khi gieo).

Chăm sóc và bón phân rau xà lách

Khi hạt ra đươc 2 cặp lá rồi mới đem khay gieo ra ngoài nơi có ánh nắng. Khi hạt ra đươc 2 cặp lá rồi mới đem khay gieo ra ngoài nơi có ánh nắng.

cách trồng rau xà lách
 • Tưới nước: Cần tưới rau thường xuyên bằng bình có tia nước nhỏ ( phun sương), và mang khay rau vào nơi có mái che khi trời mưa để tránh cho rau không bị dập lá và úng nhũng gây chết rau. Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch 10-15 ngày.
 • Bón phân: Bón phân ( Thực hiện khi ta nhổ cây đã ra 3-4 cặp lá trồng sang chậu mới). Sau khi trồng từ 4-6 ngày bón phân lần 1: pha 10g urê với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sáng hôm sau trước khi trời nắng tưới lại rửa lá bằng nước sạch. Bón lần 2: cách lần 1 từ 10-15 ngày, liều lượng 5 g NPK, hoặc DAP cho 2 lít nước, sáng hôm sau tưới rửa lá giống như lần 1.

Rau xà lách sau khi gieo 45-50 ngày là ta thu hoạch. Nếu nhổ đem ra trồng thì thời gian thu hoạch khoảng 25-30 ngày sau khi trồng lại. Đất trồng sau khi thu hoạch, nên bón vôi bột nông nghiệp để xử lý đất, xong xới đất để khoảng 2-3 ngày, cho thêm ít đất dinh dưỡng vào để trồng lại lứa rau mới.

Cách trồng rau xà lách sạch tại nhà bằng thủy canh

Tuy mới là phương pháp xuất hiện trong thời gian gần đây song, thủy canh đã phát huy được thế mạnh của mình. Phương pháp này cho phép bạn trồng các loại rau trong môi trường nước chứa chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn. Với cách trồng rau xà lách sạch tại nhà này bạn có thể tận dụng sân thượng, ban công hay khoảng sân nhỏ trước nhà.

Để trồng rau bạn cần chuẩn bị

dụng cụ trồng rau thủy canh
 • Hộp xốp có chiều dài 40 – 50 cm, cao 15cm
 • Nylon đen lót hộp
 • Rọ nhựa có đường kính 5cm, đáy 2,8cm, cao 7,3cm
 • Giá thể
 • Chất dinh dưỡng.

Các bước trồng rau xà lách theo phương pháp thủy canh

 • Bước 1: Đặt hộp xốp trên nền xi măng, làm lưới để che chắn côn trùng. Sử dụng nylon đen lót đấy hộp. Nylon đen có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ.
 • Bước 2: Khoan lỗ vào các hộp có đường kính tương đương với miệng trong nhựa, khoảng cách các lỗ tùy theo mật độ trồng cây của bạn.
 • Bước 3: Pha dung dịch thủy canh. Bạn có thể tự pha dung dịch hoặc mua dung dịch có bán sẵn tại các cửa hàng.
 • Bước 4: Gieo hạt. Ươm hạt giống đến khi cây có khoảng 4 lá và cao 5cm thì đánh cây cấy vào rọ đã nhồi sẵn trấu hun.
 • Bước 5: Xếp rọ đã cấy vào hộp xốp, để mực nước trong hộp ngập 1/3 rọ nhựa. Sau 3 – 4 ngày xếp lên khay đã đục sẵn lỗ.
 • Bước 6: Bạn hãy kiểm tra hộp trồng rau thường xuyên để tránh rò rỉ dung dịch và bổ sung nước sạch cho rau.

Sau 5-6 tuần, xà lách đã phát triển và sẵn sàng để được thu hoạch. Để cây tiếp tục phát triển, bạn nên thu hoạch bằng cách tỉa những lá rau bên ngoài, chừa lại vài chiếc lá bé bên trong. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều lứa xà lách và thu hoạch vào mùa sau.

Ưu điểm: Cách trồng rau xà lách sạch tại nhà bằng thủy canh giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm và tránh được các độc tố, cung cấp nguồn thực phẩm sạch và an toàn cho gia đình bạn.

Dù áp dụng cách trồng rau xà lách sạch tại nhà nào thì bạn cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các bước và quan tâm đến quá trình phát triển của cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh, có hướng điều trị cho phù hợp.

Bài viết liên quan

Giới thiệu 4 mô hình trồng cây thủy sinh

Trong những năm gần đây, phương pháp trồng rau thủy canh được rất nhiều hộ...

Những loại rau trồng không cần đất phù hợp với phương pháp thủy canh?

Vấn đề vệ sinh thực phẩm đã thúc đẩy trào lưu trồng rau sạch tại...

Sâu bệnh hại rau cải và cách phòng ngừa

Vào vụ đông thời tiết lạnh, mưa kéo dài, nên xuất hiện nhiều sâu bệnh...

Hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên rau họ thập tự

Trên cây rau họ thập tự thường xuất hiện một số sâu bệnh hại: sâu...

Cây đậu rồng: đặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc

Cây đậu rồng còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh, danh...