Nuôi trồng hoa huệ sao cho đẹp!

5/5 - (1 bình chọn)

Đặc điểm

Cây hoa huệ (Polianthes tuberosa Linn) có hoa màu trắng, mùi thơm, để cắm lọ, bó thành bó, bỏ vào làn, có thể trồng ở quanh vườn, bên bờ đá.

Hoa huệ nguồn gốc ở Mehico và Nam Mỹ, phân bố rộng rãi ở các nước ôn đới, bên bờ đá.

Huệ là cây thân cỏ sống nhiều năm. Có củ hình tròn dài tựa như cây tỏi. Thân thẳng không phân nhánh, gốc mọc lá thành chum, lá dài, không có răng cưa, mọc lệch.

Hoa thẳng, mọc ở đỉnh. Mỗi hoa tự có khoảng 20 bông, nở từ dưới lên, hoa trắng có mùi thơm, ban đêm càng thêm. Kỳ nở hoa dài thời kỳ hoa nở vào các tháng 7 – 11.

Ta thường thấy loại hoa đơn tràng, màu trắng sữa, khá thơm, mỗi cây có 20 – 25 bông. Loại cây này thấp, khoảng 80 – 100cm. Trong gây trồng ta còn gặp một biến loài có hoa nhiều tràng, đài hoa màu tím nhạt, hượng vị nhạt hơn, nhưng nhiều hoa, mỗi cây có 24 – 32 bông, cây cao và to hơn.

hoa huệ có hoa khúm núm như cô gái tuổi mới lớn

Huệ thích nơi ấm và ẩm, hướng mặt trời, phân bón tốt. Vùng nhiệt đới và á nhiệt đới không có thời kỳ ngủ nghỉ, nở hoa 4 mùa. Ở nhiệt độ 19oC là phân hóa chồi hoa, 20 -25oC là hoa nở. Yêu cầu đất không nghiêm khắc lắm, đất tơi xốp nhiều mùn, thoát nước tốt là điều kiện tốt cho hoa huệ sinh trưởng.

Cách trồng cây hoa huệ

Cây hoa huệ qua đông trên vườn, dùng cách tách cây để trồng. Mùa xuân đào lấy củ, phân ra củ to củ bé, muốn trồng có hoa ngay trong năm thì chọn củ to trên 2,5cm để trồng, còn củ bé và củ con để nhân giống, nuôi 1 – 3 năm mới có hoa.

Khi trồng vào vườn, củ to thì trồng nông, củ nhỏ trồng sâu, lúc phủ đất phải để chồi lộ ra ngoài mặt đất, từ khi trồng đến khi nảy chồi mất 1 tháng. Nếu đào củ vào mùa thu, phải cất trữ ở nơi khô ráo, nhiệt độ 4 – 5oC . Đào củ không nên đào sớm, do chồi hoa chưa hình thành dễ làm cho củ bị thối không ra hoa.

Thân hoa huệ thanh mảnh, hoa có dạng như hoa chanh

Đất trồng hoa huệ thuộc đất kiềm nhẹ, đất nhiều mùa pha cát là thích hợp nhất. Đất trồng phải rộng khoảng 1 – 1,2m, bón đủ phân rồi trồng theo hàng cách nhau 20 – 30cm, nếu đất quá chật xung quanh hố trồng bỏ thêm ít cát, nếu đất ẩm, mạch nước ngầm cao thì không nên tưới nước. Thời gian trồng đến khi ra hoa là 4 tháng.

Khi trồng ta cần chú ý: Sau khi trồng 1 tháng mọc chồi thì tưới nước ; khi ra lá bộ rễ sinh trưởng phát triển, tưới nước không nên quá nhiều, chờ hoa lên đòng mới tưới đủ nước.

Ngoài phân bón lót, khi ra đòng cứ 15 ngày bón thúc nước phân ( 1 phần phân, 5 phần nước), trước khi bón hải xới đất, sau khi bón 1 ngày phải tưới nước. Khi bón cần chú ý không nên bón nhiều phân N mà phân P là chính để đề phòng lá dài và tím lá, giảm giá trị thưởng thức.

Khi trồng hoa huệ thường xuất hiện tượng không ra hoa, ngoài nguyên nhân do cụ nhỏ không phát triển, cất trữ không thỏa đáng, chồi hoa bị sương muối hoặc thối mốc, cây trồng năm trước không ra hoa, chưa nắm vững quản lý nước phân cho cây….còn có nguyên nhân điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ, trồng nơi bóng. Những mùa mưa bão, khi đòng hoa cao 60cm lập tức dùng cây que buộc chặt.

Ta thường trồng hoa vào mù xuân, mùa hè thu ra hoa, mùa đông ngủ nghỉ. Muốn cho hoa huệ nở trước mùa xuân phải thiết một nhà kính, trồng cây vào tháng 10 và giữ nhiệt độ 25oC, chú ý quản nước, phân, ánh sáng và thoáng gió ta sẽ thu được hoa huệ theo ý muốn.

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *