Một số hướng dẫn khi trồng cây phát tài

5/5 - (1 bình chọn)

Đặc điểm

Cây phát tài (Pachira macrocarpa) còn gọi là khoai tây Mỹ, thuộc họ Loa kèn, cây gỗ thường xanh sống nhiều năm, nguồn gốc ở Mêhicô, Vênêzuêla. Hiện được trồng ở các tỉnh phái Nam Trung Quốc.

Cây sống lâu năm có thể mọc cao 8m. Nếu trồng trong chậu trồng cây thì cắt đỉnh để khống chế độ cao mọc nhiều cành. Gốc phình to, lá mọc đối mỏng, lá kép dạng chân vịt, nở hoa quanh năm, chủ yếu vào tháng 2 – 3 và 7 – 8.

Hoa nở vào buổi tối 8 – 11 giờ, hoa dài màu trắng tuyết, quá trình hoa nở không quá 10 phút. Quả có vỏ cứng màu xanh xám, trong vỏ có 13 – 14 hạt, mỗi hạt có 2 – 4 phôi, tỷ lệ nảy mầm có thể 100%. Cây phát tài ưa nhiệt độ cao, tính thích ứng mạnh, chịu bóng, chịu hạn. Yêu cầu đất không cao, ưa thoát nước, nhiều mùn.

cây thần tài rất phổ biến trong trang trí

Cây phát tài có thể ra quả, hạt dùng để ăn mùi vị như hhat5lac5, hạt dẻ. Cây phát tài dùng để làm cây cảnh trong nhà. Nhất là cây phát tài có thể tạo hình thành các dạng khác nhau, được nhiều người ưa nhuộng.

Phương pháp nhân giống

Có hai phương pháp gieo hạt và giâm cành. Gieo hạt cấy cây con có thể tạo ra giống mới có lá đốm xanh vàng với xác suất 0,03%. Nếu giâm cành rất dễ sống nhưng khó có củ phình to.

những chậu trồng cây như thế này làm sao bạn có thể chối từ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Sau khi gieo hạt, giâm cành thành cây con có thể đem trồng vào chậu. Thông thường ta trồng mỗi chậu 3 – 5 cây và có thể bện câu thành dạng xoắn ốc để tạo hình. Mỗi năm thay chậu 1 lần, căn cứ vào độ lớn của cây mà tăng kích thước chậu.

Khi trồng cần chú ý để nơi râm, cây sinh trưởng nhanh, 1 năm có thể cao trên 50cm. Lúc này cần tạo hình,  đan các cây với nhau. Những cây mọc từ hạt, trong điều kiện đủ ánh sáng cần khống chế lượng nước tưới, mọc đến một độ cao nhất định tiến hành cắt ngọn, xúc tiến mọc cành nhánh, làm cho củ phình to, cây mập. Khi bón phân cần chú ý bón P, K có thêm N để tăng nhanh sinh trưởng và làm cho rễ phình to.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chi tiết các cách cắm hoa giả đẹp, cực kỳ ấn tượng  

Hoa giả ngày càng được đông đảo người lựa chọn bởi kiểu dáng, độ sinh...

Hướng dẫn cách cắm hoa đào giả ngày tết chi tiết

Hoa đào giả với thiết kế giống như hoa thật và giữ được sắc đẹp...

Hoa tiểu quỳnh – Nữ hoàng của các loài hoa nở ban đêm 

Hoa tiểu quỳnh là loài hoa chỉ nở vào ban đêm, nhưng vẫn cuốn hút...

Cách trồng và chăm sóc lan chuỗi ngọc ra hoa cực đẹp

Lan chuỗi ngọc là một loài lan rừng đẹp, lạ trong thế giới các loài...

Cây sống đời: Đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và cách chăm sóc

Cây sống đời là loài cây quen thuộc ở nước ta, nổi bật với sức...

Cây sen đá đô la xanh có gì mà đặc biệt đến vậy?

Cây sen đá đô la từ lâu đã được xem như chị em thân thiết...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *