Một số hướng dẫn khi trồng cây phát tài

5/5 - (1 bình chọn)

Đặc điểm

Cây phát tài (Pachira macrocarpa) còn gọi là khoai tây Mỹ, thuộc họ Loa kèn, cây gỗ thường xanh sống nhiều năm, nguồn gốc ở Mêhicô, Vênêzuêla. Hiện được trồng ở các tỉnh phái Nam Trung Quốc.

Cây sống lâu năm có thể mọc cao 8m. Nếu trồng trong chậu trồng cây thì cắt đỉnh để khống chế độ cao mọc nhiều cành. Gốc phình to, lá mọc đối mỏng, lá kép dạng chân vịt, nở hoa quanh năm, chủ yếu vào tháng 2 – 3 và 7 – 8.

Hoa nở vào buổi tối 8 – 11 giờ, hoa dài màu trắng tuyết, quá trình hoa nở không quá 10 phút. Quả có vỏ cứng màu xanh xám, trong vỏ có 13 – 14 hạt, mỗi hạt có 2 – 4 phôi, tỷ lệ nảy mầm có thể 100%. Cây phát tài ưa nhiệt độ cao, tính thích ứng mạnh, chịu bóng, chịu hạn. Yêu cầu đất không cao, ưa thoát nước, nhiều mùn.

cây thần tài rất phổ biến trong trang trí

Cây phát tài có thể ra quả, hạt dùng để ăn mùi vị như hhat5lac5, hạt dẻ. Cây phát tài dùng để làm cây cảnh trong nhà. Nhất là cây phát tài có thể tạo hình thành các dạng khác nhau, được nhiều người ưa nhuộng.

Phương pháp nhân giống

Có hai phương pháp gieo hạt và giâm cành. Gieo hạt cấy cây con có thể tạo ra giống mới có lá đốm xanh vàng với xác suất 0,03%. Nếu giâm cành rất dễ sống nhưng khó có củ phình to.

những chậu trồng cây như thế này làm sao bạn có thể chối từ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Sau khi gieo hạt, giâm cành thành cây con có thể đem trồng vào chậu. Thông thường ta trồng mỗi chậu 3 – 5 cây và có thể bện câu thành dạng xoắn ốc để tạo hình. Mỗi năm thay chậu 1 lần, căn cứ vào độ lớn của cây mà tăng kích thước chậu.

Khi trồng cần chú ý để nơi râm, cây sinh trưởng nhanh, 1 năm có thể cao trên 50cm. Lúc này cần tạo hình,  đan các cây với nhau. Những cây mọc từ hạt, trong điều kiện đủ ánh sáng cần khống chế lượng nước tưới, mọc đến một độ cao nhất định tiến hành cắt ngọn, xúc tiến mọc cành nhánh, làm cho củ phình to, cây mập. Khi bón phân cần chú ý bón P, K có thêm N để tăng nhanh sinh trưởng và làm cho rễ phình to.

Bài viết liên quan

Cây để Bàn thờ Thần Tài: Chiêu tài, rước lộc, đón bình an

Chọn đúng cây để bàn thờ Thần Tài mang lại tài lộc, may mắn và...

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...