Nhưng điều cần biết về cây hoa mai

5/5 - (1 bình chọn)

Đặc điểm

Cây hoa mai (Prunis mume Sich et Zucc.) có nguồn gốc ở vùng núi Tây Nam Trung Quốc, có các loại mai quả (mận), mai hoa. Mai quả thường sau khi ra hoa kết quả. Mai hoa dùng để làm cảnh, hiện nay có hơn 300 loài, tuổi thọ rất dài, có loài sống hơn 3.000 năm. Những loài mai thường trồng là mai đài xanh, mai hồng,  mai vàng, mai chiếu thủy, mai rồng cuốn.

Cây hoa mai có đài xanh, là loài hoa quý, tràng hoa trắng tuyết, mùi rất thơm; hoa mai hồng có tràng hoa kép, mùi thơm vừa; mai đỏ thẫm có tràng kép, rất thơm, là loài hoa quý; mai rồng cuốn có hoa kép, cành rủ màu hoa màu hồng hoặc đỏ sẫm, mùi thơm vừa; hoa mai đào to, đơn tràng, quả to như quả mận.

Màu sắc hoa mai luôn mang đến cảm giác may mắn, sung túc.

Chậu trồng cây hoa mai ưa sang, khô, ưa phân và chịu rét.

Phương pháp nhân giống

Nhân giống cây hoa mai bằng các phương pháp gieo hạt, ghép cành, và chiết cành.

Gieo hạt

Nhân giống bằng gieo hạt thường được tiến hành bào cuối tháng 9 trước hết vào tháng 5 – 6 thu hái hạt tốt, trước khi gieo làm đất thành luống, mở rãnh sâu, cách 6 – 7cm gieo 1 hạt, tưới nước, phủ đất dày 4 – 5cm. Mùa xuân năm sau, khi mọc cay con đem trồng.

Ghép cành

Ghép là phương pháp thường dùng nhất. Chồi ghép là chồi giống tốt, có thể ghép lên cây đào, mận. Thời gian ghép vào tháng 8 – 9. Cành ghép phải là cành chồi mập 1 năm, bóc vẩy chồi, chọn cây mận hoặc đào cao trên 10cm, bổ vỏ cây làm gốc ghép thành hình chữ T, cắt mảnh ghép cắm vào, buộc chặt, sau 30 ngày bóc dây buộc.

Nếu chồi ghép còn màu xanh là ghép thành công. Đến mùa đông cần lấp đất cho gốc chồi ghép để tránh gió khô của mùa đông, mùa xuân năm sau tiến hành cắt ngọn chồi ghép, cách chỗ ghép 1cm, để thúc nhanh tốc độ sinh trưởng.

Nếu chồi ghép khô là ghép không thành công và phải ghép lại. Có thể dùng phương pháp ghép nêm như ghép các cây khác. Điều đáng chú ý là cây ghép sống không để ánh sang chiếu vào.

Giâm cành

Nhân giống bằng giâm cành nói chung không phức tạp, dễ làm được nhiều người áp dụng. Thời gian giâm cành thường bào đầu xuân và cuối thu, trước hết chọn cành khỏe mọc 1 năm, cắt cành dài 12 – 15cm làm cành giâm (nếu có điều kiện nhúng vào thuốc kích thích ra rễ) cắm thẳng vào luống, lấp đất lại, phía trên chỉ để 1 chồi (cao khoảng 2 – 3cm) lộ ra khỏi mặt đất. Sauk hi cắm cành tưới nước đẫm, cần chú ý che bóng không để mặt trời chiếu, tốt nhất là thường xuyên tưới nước, nếu đậy thêm tấm nilon có thể tăng tỉ lệ sống. Nếu chưa làm lều nilon, trước mùa đông có thể phủ lên một lớp cỏ khô rồi đậy tấm nilon để giữ ẩm, giữ ấm. Mùa xuân cất tấm che. Đến mùa xuân năm thứ 3 mới có thể đem trồng.

Tỷ lệ sống cành giâm phụ thuộc vào loài, tỷ lệ sống của mai hoa trắng cao hơn các loài khác. Các loài khác có tỷ lệ sống cao nhất là 30%.

Chiết cành

kĩ thuật chăm sóc mai rất khó, tuy nhiên nếu biết sẽ cho hoa vô cùng đẹp và có giá thành rất cao

Phương pháp chiết cành đơn giản hơn, tỷ lệ sống cao hơn. Thường tiến hành chiết vào mùa xuân. Trước hết chọn cành cây mọc 1 – 2 năm, nén đất vào vết cắt vòng, không được quá ướt, mùa xuân chiết, mùa hè ra rễ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  • Trồng vào chậu và thay chậu. Khi cây con cao 10 – 20cm là có thể trồng vào chậu. Để bảo đảm bộ rễ phát triển, phải cung cấp đủ dinh dưỡng, hang năm phải thay chậu. Trồng vào chậu nên tiến hành vào tháng 10, cây con thường trồng bằng cả bầu đất. Nếu là cây ghép phải mọc được 2 năm, bộ rễ phát triển, rồi trồng vào chậu có đường kính 30cm. Trước hết bỏ vào đáy chậu 1 tấm ngói vỡ bịt lỗ thủng dưới đáy, sau đó đổ cát thô và đất hun hoặc xỉ than dày 2cm, rồi bỏ bã đậu làm phân bón lót, nhưng lượng phân không nên quá nhiều. Sau khi trồng tưới 1 lần nước rồi mang vào phòng nuôi. Tháng 3 hàng năm thay chậu 1 lần.
  • Chiếu sang vừa phải. Cây ưa sang và thoáng gió, chỉ cần đủ ánh sang là cây sinh trưởng nhanh hoa nhiều.
  • Tưới nước hợp lý. Tưới nước cần căn cứ vào thời tiết, độ ẩm đất và độ ẩm không khí. Khi khô tưới nước hang ngày hoặc cách 2 – 3 ngày 1 lần. Mùa thu lượng tưới nước cần được giảm xuống. Khi cây cao trên 15cm cần khống chết lượng nước tưới, tránh cành mọc dài, không có lợi cho việc ra hoa.
  • Bón phân hợp lý. Cây hoa mai là loài cây ưa phân, cách 10 – 15 ngày cần tưới nước phân N, P, K 1 lần. Mùa thu phải ngừng tưới phân N, tăng tưới phân P, để cho cây ra chồi hoa. Sau mỗi lần tưới phân cần phải xới đất, cho bộ rễ phát triễn
  • Tỉa cành chỉnh hình. Muốn cây nhiều cành nhánh, nhiều hoa, phải tỉa cành non mọc trong năm, để cây mọc cành mới. Nếu cành quá dài, nụ hoa sẽ ra ít; nếu cành mới ngắn khỏe, sẽ có nhiều hoa. Những cành mới ra ở các nách lá đều có nụ hoa. Những cành có hoa vào mùa đông cần phải được tỉa một lần, chỉ để dài 10cm. Sauk hi hoa nở, phải cắt bớt cành.

Cách chăm sóc cây hoa trà để cho hoa đẹp!

Bài viết liên quan

Cây sen đá nâu: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Cây sen đá nâu – hay còn gọi là hoàng tử nâu. Mặc dù không...

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Nhắc tới loại cây cảnh đẹp không thể nào bỏ qua cây Ngũ Gia Bì....

Cây lưỡi mèo: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lưỡi mèo là một cây cảnh được dùng khá phổ biến hiện nay. Vậy...

Cây ngọc ngân: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được nhiều lựa chọn để...

Những thú vị ở cây kim giao có thể bạn chưa biết?

Cây kim giao từ lâu đã nổi tiếng là loại cây cung cấp gỗ ứng...

Cây tùng thơm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại đổ xô đi mua cây tùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *