Tổng hợp các loại cây lá kim đẹp đang có mặt tại Việt nam

3.5/5 - (2 bình chọn)

Cây là kim là một trong những nhóm cây cảnh văn phòng, nhà phổ được ưa chuộng nhất hiện nay. Các cây này thường thuộc loại cây hạt trần thân gỗ, thân gỗ cứng khó mục, sinh trưởng mạnh, có tán dạng nón. Dưới đây là top cây lá kim trồng trong nhà đẹp đang có mặt tại Việt nam được nhiều người ưa thích.

Top những loại cây lá kim trồng trong nhà đẹp, được yêu thích hiện nay

1. Cây Thông Caribe

Đầu tiên trong danh sách các cây lá kim trồng trong nhà là cây thông Caribe. Cây Thông Caribe là một loại cây lá kim, có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ, Bahamas, Cu Ba và Caicos, hiện nay cây được trồng khá phổ biến ở khu vực Lâm Đồng, Đak Lak để trồng thành rừng, trồng công trình.

Cây Thông Caribe

Thông Caribe là một loài cây thân gỗ, khi cây trưởng thành có thể cao tới 36m, đường kính thân tới 1m, vỏ cây màu nâu đỏ, hoặc màu lửa đỏ. Cành cây không có lông nhưng lại có phấn trắng, khi cành được 1 năm tuổi thì sẽ có màu nâu, hoặc vàng đất, chồi có màu nâu xám. Lá cây thông có dạng vảy, khi tồn tại được 7 – 8 năm, thì cứ 2 – 3 lá sẽ làm thành một bó, lá mảnh, mềm, bé, hơi cứng đâm vào tay sẽ thấy đau.

Ngoài công dụng làm cảnh, trồng rừng, tạo thẫm mỹ đường phố, thì gỗ của nó cũng được sử dụng để làm gỗ lạng, ván, đóng đồ mộc, dùng trong xây dựng, hoặc sử dụng làm giấy ăn, ván ép sợi…

2. Cây Phi lao

Cây Phi lao hay còn gọi là cây Dương, là một loại cây lá kim có thân gỗ lớn, cao từ 15 – 25m, thân cây lớn có vỏ màu đen sẫm, vỏ sần sùi nứt mảnh lớn, gỗ có màu nâu cứng.

Cây Phi lao

Điều đặc biệt ở loài cây này là lá của nó bị tiêu giảm thành vảy để hạn chế sự thoát hơi nước khi ở vùng khô hạn, các cành nhỏ màu xanh bị thay thế lá để làm nhiệm vụ quang hợp, rễ cây mọc rất sâu và cứng, thuộc dạng rễ cọc.

Đây là loài cây sinh trưởng rất nhanh, thích nghi được với môi trường sống khô cạn và nắng nóng, thường được sử dụng để trồng ven biến chắn cát, chắn bão, trồng tạo hình trong đường phố, công viên hoặc dùng để lấy thuốc nhuộm lưới, thuộc gia hoặc lấy gỗ. Đặc biệt, loài cây này cũng có thể tạo dáng để làm cây bonsai.

3. Cây Trắc bách diệp

Cây Trắc bách diệp, hay còn gọi là cây trắc bá, cây bá tử nhân, là loại cây cảnh thường được sử dụng phổ biến trong trang trí bàn làm việc, lối đi, sân vườn hoặc trong công viên…

Cây Trắc bách diệp

Trắc bách diệp có thân gỗ sống lâu năm, ngoài tự nhiên nó có thể cao đến 8m, thân phân nhiều nhánh thẳng đứng giống hình tháp. Thân cây phân cành, vỏ thân có các thớ và có màu nâu gỉ, lá xanh tươi, mọc đối ôm thân, lá dẹp lá mắt xếp chồng chéo lên nhau.

4. Cây Tùng xà – Cây lá kim trồng trong nhà

Cây Tùng xà còn có tên gọi khác là cây Bách xà, Ngọc tùng, Ngõa tùng, có nguồn gốc từ các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, có chiều cao khoảng 20m.

Cây Tùng xà

Cây tùng xà có cành nhỏ, tròn hoặc hơi vuông, vỏ có màu đỏ nhạt, lá mọc gần đối xếp dày đặc, lá non có hình kim có đầu nhọn và màu xanh mốc, lá già ở cành già có dạng vảy giữa lưng và tuyến bầu dục.

Loại cây này dễ trồng, dễ cắt tỉa, có thể trồng thành dạng bonsai, với vẻ ngoài độc đáo với dáng mọc hình tháp, lá kim của nó, cây tùng xà dễ trồng và sống khỏe, thích hợp làm cây ngoại thất, cây công trình, trang trí sân vườn, công trình đô thị, công viên…

5. Cây Tùng thơm

Cây Tùng thơm còn có tên gọi khác là cây tùng hương, cây tùng chanh, là loài cây thuộc dạng thân gỗ nhỏ, có hình tháp tự nhiên, chiều cao trung bình khoảng từ 40 – 60cm, cây có lá hình kim, mọc nhiều trên cành nhánh và có mùi thơm rất dễ chịu.

Ngoài tác dụng làm cảnh, cây tùng thơm còn có thể xua đuổi côn trùng bởi mùi của nó, làm tỉnh táo tinh thần và xua tan mệt mỏi sau những ngày làm việc. Vì thế đây là một trong những cây lá kim trồng trong nhà lý tưởng.

6. Tùng la hán

Cây tùng la hán thuộc họ la hán tùng, thường được ứng dụng trong làm cây bonsai. Đây là cây thân gỗ có tuổi thọ rất cao, cây có lá nhỏ hình kim, mọc thưa xen kẽ nhau. Lá tùng la hán có màu xanh đậm, bóng bẩy ở mặt trên, mặt dưới thì nhạt màu hơn.

cây tùng la hán để trong nhà được không

Người xưa thường cho rằng cây này có sinh khí, nên không cần chăm sóc cẩn thận, cây vẫn sẽ phát huy được thế mạnh tiềm tàng của nó, cây có khả năng kháng bệnh cao, và là lựa chọn hàng đầu trong những cây phong thủy.

7. Tùng bách tán

Cây tùng bách tán, hay còn gọi là cây vương tùng, là loài cây thân gỗ có chiều cao trung bình từ 1.7m – 2m, ngoài tự nhiên, cây có thể cao 15 – 20m, đường kính thân từ 30 – 40cm.

Cây có cành nhánh mọc ngang, xếp 6 nhánh trên một vòng, vòng dưới cùng ở gần gốc là lớn nhất, càng lên cao thì chiều dài nhánh ngắn lại tạo thành hình tháp, trông rất đẹp mắt.

Loài cây này có tốc độ sinh trưởng nhanh, lại là cây ưa nắng, nhưng vẫn có thể chịu bóng được. Cây thường được trồng ngoại thất sân vườn, trồng trang trí dọc lối đi, công viên, các khu văn phòng, xí nghiệp, trường học nhằm tăng vẻ uy nghiêm, khí thế và vững vàng cho không gian.

Trên đây là những cây lá kim trồng trong nhà, trong văn phòng mang đến không gian đẹp và trong lành. Hy vọng, bạn sẽ chọn được loại cây phù hợp cho mình.

Bài viết liên quan

Cây cá vàng: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cá vàng có một dòng hoa màu vàng rực rỡ trông giống như những...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...