Tìm hiểu ý nghĩa cây ngũ gia bì phong thủy như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Cây ngũ gia bì là loại cây được khá nhiều người trồng làm cây cảnh đặt trong nhà hoặc trồng trong sân vườn. Cây ngũ gia bì còn có nhiều tên gọi khác như cây ngũ gia bì chân chim, cây đáng, cây lằng, cây lá chân chim. Bên cạnh tác dụng trồng làm cảnh, cây ngũ gia bì còn được nhiều nhà phong thủy đánh giá là cây phong thủy tốt nên trồng. Vậy ý nghĩa cây ngũ gia bì phong thủy như thế nào? Bạn có nên trồng cây ngũ gia bì không?

cây ngũ gia bì phong thủy
Tìm hiểu ý nghĩa cây ngũ gia bì phong thủy

Đặc điểm của cây ngũ gia bì

Ngũ Gia Bì còn có tên gọi khác là Xuyên Gia Bì hoặc Thích Gia Bì. Tên khoa học: Schefflera Heptaphylla. Họ: chân chim (araliaceae). Cây được trồng nhiều tại các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam… Ở nước ta, sẽ không khó để bạn nhìn thấy chúng tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. 

Ngũ Gia Bì thuộc thân thảo, thân có gai, độ cao trung bình từ 2 – 8m. Lá mọc thành cụm, mỗi cụm lá sẽ gồm 5 chiếc lá nhỏ, màu xanh đậm, thuôn dài về hai đầu. Ngũ Gia Bì là loại cây cảnh có hoa màu xanh, hoa thường xuất hiện vào mùa hạ. Đây cũng là lúc người ta thu hoạch vỏ rễ để làm dược liệu. Quả của Ngũ Gia Bì hình cầu, rất nhỏ, khi chín sẽ có màu đen. 

Tìm hiểu ý nghĩa cây ngũ gia bì phong thủy

cây ngũ gia bì phong thủy

Ý nghĩa phong thủy của cây ngũ gia bì

Ngũ Gia Bì thường được trồng trong nhà hoặc sân vườn vừa để trang trí vừa vì ý nghĩa phong thủy mà cây mang lại. Theo phong thủy, Ngũ Gia Bì có ý nghĩa mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Chúng được xem như loại cây hút tài lộc và vượng khí. Hơn thế, những người kinh doanh hoặc các chủ doanh nghiệp thích trồng loại cây này bởi chúng còn có ý nghĩa cho sự thịnh vượng, trường tồn, với hy vọng công ty, doanh nghiệp của mình luôn làm ăn phát đạt, phát triển mạnh mẽ. 

Ngoài ra, câu Ngũ Gia Bì còn có ý nghĩa đem lại sự bình yên. Nhiều người thích đặt một chậu cây nhỏ tại góc học tập hoặc làm việc vì muốn có cảm giác thoải mái về tinh thần. Với vẻ đẹp của mình, chúng ít nhiều giúp mọi người trở nên phấn chấn và có động lực hơn trong cuộc sống cũng như công việc.

Đặc biệt, dựa vào cấu trúc và đặc điểm của cây, người ta còn nhận định rằng Ngũ Gia Bì là loại cây tượng trưng cho sự gắn kết và đoàn kết tình cảm của các thành viên trong một tập thể (gia đình, công ty…) 5 chiếc lá chụm thành một cụm mang lại cảm giác gắn kết. Ngoài ra, 5 thùy của chiếc lá còn là 5 yếu tố trường tồn của ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Cây ngũ gia bì hợp mệnh gì?

Nhiều người yếu thích loại cây này, hiểu được ý nghĩa đặc biệt của nó nhưng vẫn chưa thể quyết định trồng chúng trong nhà vì sợ rằng mệnh của mình không hợp. Vậy cây Ngũ Gia Bì hợp với mệnh gì?

cây lưỡi hổ hợp mệnh gì

Từ trước đến nay, nhiều người đã biết rằng người mệnh Mộc có bản tính mềm dẻo, dễ thích nghi nên sẽ rất hợp với những loại cây dây leo. Tuy nhiên, họ còn được biết tới là người rất bền bỉ và kiên nhẫn. Chính vì sự bền bỉ này tạo nên sự trường tồn – ý nghĩa của cây Ngũ Gia Bì, nên đây là loài cây hợp với người mệnh Mộc

Hơn thế, người mệnh Mộc sẽ luôn là điểm tựa vững chắc cho người khác, là nguồn khích lệ tinh thần vô cùng mạnh mẽ. Do đó, nếu họ trồng cây Ngũ Gia Bì, nguồn năng lượng tích cực này dường như được tăng thêm rất nhiều. 

Ngoài ra, cây ngũ gia bì thuộc hành Mộc. Theo thuyết ngũ hành tương sinh, Mộc sinh Hỏa. Do đó, ngũ gia bì là loại cây hợp với người mệnh Hỏa. Người mệnh hỏa trồng cây này, công việc, cuộc sống sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. Đồng thời cũng giảm bớt sự nóng nảy trong bản tính.

Cây ngũ gia bì hợp tuổi gì?

Người tuổi Dần luôn mạnh mẽ và có ý chí vươn lên, họ luôn năng nổ trong công việc và luôn có ý chí chiến đấu trong mọi việc, đặc biệt là việc kinh doanh. Vì thế, người tuổi Dần nên trồng cây Ngũ Gia Bì để họ có thêm sức mạnh và niềm tin cho con đường phía trước. 

Bởi người tuổi dần luôn mong muốn tạo nên một sự nghiệp vững chắc, tuy có tính cạnh tranh nhưng luôn có ý chí biến mọi thứ trở nên thịnh vượng. Khi trồng Ngũ Gia Bì, sự trường tồn thịnh vượng trong sự nghiệp của họ lại càng trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều. 

Tác dụng khác của cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì trước đây được phát hiện là một cây thuốc quý giúp chữa nhiều bệnh. Sau khi được phát hiện đầu tiên ở Hà Giang, cây ngũ gia bì được nhân giống và bảo tồn. Trải qua nhiều năm, cây ngũ gia bì trở thành một cây rất phổ biến ở nước ta được dùng nhiều làm cây cảnh trang trí trong nhà hoặc sân vườn.

cây lưỡi hổ có tác dụng gì

Ngoài tác dụng làm thuốc và làm cây cảnh, cây ngũ gia bì còn có tác dụng đuổi muỗi, đuổi côn trùng khá tốt và là một trong những cây phong thủy được nhiều người chọn mua nhất hiện nay. Ngũ gia bì hợp với người mệnh mộc và mệnh hỏa, giúp mang lại tài vận, may mắn cho nhưng người thuộc hai mệnh này.

Cây ngũ gia bì là cây thuốc không có độc. Lá cây có thể dùng để nấu canh ăn rất ngon. Tuy nhiên, ngũ gia bì là cây thuốc nên nếu bạn dùng không đúng cách cũng rất nguy hiểm. Vì thế, dù không có độc nhưng nếu bạn muốn dùng cây ngũ gia bì để chữa bệnh thì nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chứ không nên tự ý dùng.

Cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì

Ngũ gia bì là cây dễ trồng dễ chăm sóc và có thể nhân giống bằng việc trồng cành. Trồng cây ngũ gia bì bạn nên để ý các yếu tố cơ bản về đất, nước và ánh sáng cho phù hợp với cây là được. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển:

  • Đất: cây ngũ gia bì không kén đất nên bạn chỉ cần chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt là được. Tất nhiên đất càng giàu dinh dưỡng càng tốt, dinh dưỡng trong đất sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.
  • Nước: ngũ gia bì là cây cần tưới nước khá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn tưới nhiều nước quá cây sẽ bị chết vì úng rễ. Do đó, bạn hãy tưới cây một lần mỗi ngày nếu trồng cây ngoài trời và tưới 2 – 3 lần mỗi tuần nếu trồng cây trong nhà. Nguyên tắc tưới cây là sau khi tưới một thời gian thấy đất trồng cây khô ráo mới tưới tiếp.
  • Ánh sáng: ngũ gia bì là cây ưa nắng, bạn có thể trồng cây ở những vị trí có nắng nhiều cũng không sao nhưng nếu nắng gắt quá thì cây có thể bị cháy lá. Nếu bạn trồng ngũ gia bì trong nhà thì nên cho cây ra ngoài phơi nắng khoảng 3 lần một tuần để giúp cây quang hợp tốt hơn.

Đối với ngũ gia bì trồng thủy sinh, các bạn cũng chỉ cần chú ý thay nước mỗi tuần một lần và không đổ nước ngập hết rễ cây là được. Về vấn đề bón phân thì bạn nên dùng dung dịch thủy sinh. Nhỏ 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh vào trong bình thủy sinh là được chứ không cần nhiều.

Sau khi tìm hiểu “ý nghĩa cây ngũ gia bì phong thủy“, có thể thấy rằng cây ngũ gia bì là một loại cây cảnh trang trí rất đẹp và còn có khả năng đuổi côn trùng. Ngũ gia bì còn được dùng để làm cây phong thủy mang ý nghĩa rất tốt cho gia chủ. Tất nhiên, nếu chọn cây phong thủy thì bạn cũng nên xem có hợp với cây ngũ gia bì hay không trước khi chọn mua nhé.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...