Top 20 cây trồng trong nhà đuổi muỗi hiệu quả nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Vì vậy các loài côn trùng như ruồi muỗi phát triển và sinh sôi rất nhiều ở nước ta. Vì vậy một số loại cây có tác dụng xua đuổi muỗi khá hiệu quả được trồng nhiều tại nước ta như một phương thức đuổi muỗi tự nhiên. Dưới đây là top 20 cây trồng trong nhà đuổi muỗi hiệu quả nhất của chaucayxuatkhau để bạn tham khảo.

Cây trồng trong nhà đuổi muỗi – Cây hương thảo

Cây hương thảo là loài thực vật thân thảo có kích thước nhỏ. Đây là loại cây đẹp và có hương thơm nên được trồng làm cây để bàn khá phổ biến. Cây có hình dạng đẹp và xanh tốt quanh năm rất phù hợp với thiết kế hiện đại. Vì vậy hương thảo là một trong những loại cây đuổi muỗi được ưa chuộng nhất.

cây hương thảo

Tinh dầu của cây có tác dụng xua đuổi côn trùng ruồi muỗi rất tốt. Mùi thơm của hương thảo khiến con người cảm thấy minh mẫn, dễ chịu và an thần nên rất thích hợp trồng trong nhà, đặc biệt là phòng làm việc.

Trồng cây trong văn phòng vừa có tác dụng xua đuổi muỗi lại gia tăng năng suất làm việc cho người lao động. Cây hương thảo rất tốt cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ cũng nhờ hương thơm của nó.

Cây bạc hà

Các sản phẩm từ cây bạc hà đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Tinh dầu bạc hà cho con người cảm giác mát lạnh và tỉnh táo nhưng cũng có tác dụng đuổi muỗi rất tốt.

Cây bạc hà

Chỉ với một chậu bạc hà nhỏ để trong phòng hoặc ban công, ruồi muỗi sẽ tránh xa ngôi nhà của bạn. Mùi hương bạc hà là một loại chất kích thích tự nhiên không có tác dụng phụ. Đặt cây trong phòng khiến con người tỉnh táo và sảng khoái dễ chịu hơn rất nhiều.

Cây bạc hà dễ trồng và phù hợp với thời tiết nóng ẩm nước ta. Có thể trồng cây trong nhà hay ngoài trời đều được. Nếu được bạn hãy treo cây lên cao để hương bạc hà lan tỏa rộng hơn, cây trồng trong nhà đuổi muỗi lại tốt cho hệ hô hấp con người.

Cây sả chanh – Cây trồng trong nhà đuổi muỗi

Cây sả chanh vốn là loại cây bản địa của các quốc gia Đông Nam Á. Đây là một loại gia vị quen thuộc trong rất nhiều món ăn của người Việt.  Bên cạnh đó, sả chanh còn là một trong những cây trồng xua đuổi các loài vật nhỏ như rắn, côn trùng, ruồi muỗi,… Cây sả cũng có nhiều tác dụng trong làm thuốc, làm đẹp nên được trồng và ứng dụng rất phổ biến.

Cây sả chanh có mùi thơm mát dễ chịu đối với con người nhưng lại rất khó chịu đối với muỗi. Hương sả chanh khi tiếp xúc sẽ khiến khả năng định hướng của côn trùng bị rối loạn. Vì vậy các loài ruồi muỗi thường tránh xa những nơi có trồng sả chanh.

Cây oải hương

Cây oải hương là cây hoa đẹp có giá trị thẩm mỹ cao được nhiều người ưa thích, đặc biệt là cây trồng trong nhà đuổi muỗi hiệu quả. Mùi hương của hoa có tác dụng xua đuổi muỗi nên có thể được trồng trong nhà như một loại cây trang trí và đuổi muỗi. Đối với con người, hương hoa tạo cảm giác thoải mái và giảm căng thẳng khá tốt.

cây hoa oải hương

Hoa oải hương có màu tím đẹp thích hợp làm cây trang trí làm cảnh. Không chỉ hoa tươi mà hoa oải hương khô cũng có tác dụng đuổi muỗi khá tốt. Bỏ hoa khô vào những túi nhỏ treo tại các vị trí nhiều muỗi sẽ giúp căn phòng ở hạn chế muỗi và côn trùng xâm nhập.

Cây tùng thơm

Cây tùng thơm có màu xanh tươi đẹp và kích thước nhỏ nên rất thích hợp trồng làm cây để bàn trong nhà. Không chỉ có tác dụng trang trí, cây còn mang mùi hương rất dễ chịu đối với con người. Loại hương thơm này cũng giúp chống muỗi vào trong phòng rất hiệu quả.

cây tùng thơm

Cây tùng thơm có lá kim, thân gỗ nên nhu cầu nước không cao lại có tuổi thọ dài. Vì vậy trồng cây trong nhà ít phải chăm sóc và trồng được lâu. Có thể trồng cây trong nhà hay ngoài trời đều được nhưng thường người ta đặt cây trong phòng ngủ, phòng khách.

Cây đinh hương

Cây đinh hương thuộc loại cây thường xanh sống tại các vùng khí hậu nóng ẩm. Cây có hoa màu tím và mùi thơm lan tỏa khá rộng nên được trồng khá nhiều.

Về hoa Tử Đinh Hương

Các hạt tinh dầu đinh hương khi lan tỏa trong không khí có tác dụng xua đuổi ruồi muỗi hiệu quả. Vì vậy cây đinh hương cũng được xếp vào những cây đuổi muỗi hàng đầu.

Tinh dầu đinh hương thơm lại đuổi muỗi và côn trùng nên nhiều người ưa thích. Tinh dầu ép từ cây giúp thư giãn tinh thần, xua đuổi côn trùng và giảm stress rất tốt.

Cây ngải cứu

Ngải cứu là một loại cây phổ biến và được biết đến rộng rãi trong dân gian. Đây là giống cây nhỏ lá xanh có nhiều ứng dụng đối với người Việt. Cây có rất nhiều tác dụng trong ẩm thực, y học, làm đẹp,… và một trong những công dụng của cây ngải cứu là làm cây đuổi muỗi trong nhà và ngoài trời.

cây ngải cứu

Cây ngải cứu có thể chế biến làm thuốc hoặc thực phẩm lại dễ trồng nên là một trong những loại cây chống muỗi được trồng nhiều nhất. Chi phí trồng cây lại rất rẻ nhưng lại đem đến nhiều tác dụng phong phú. Lá ngải cứu phơi khô khi đốt cũng là một loại thuốc đuổi muỗi tự nhiên hiệu quả.

Cây tỏi

Tỏi là một loại cây có mùi nồng được xem như một trong những loại gia vị chính trong ẩm thực Việt. Mùi hương của cây tỏi rất khó chịu đối với các loại côn trùng và ruồi muỗi.

Bởi vậy tỏi được xếp vào hàng những cây đuổi muỗi hiệu quả nhất. Tuy vậy đối với một số người mùi tỏi khá khó chịu nên cây không được trồng quá phổ biến trong nhà.

Cây tỏi có giá thành rẻ, lớn nhanh lại dễ trồng và chăm sóc. Tinh dầu tỏi hòa lẫn một số dược liệu dùng để tiêu diệt kiến, gián và ruồi muỗi hiệu quả với chi phí thấp. Tuy nhiên khi trồng hoặc sử dụng tinh dầu tỏi cần lưu ý khống chế vừa phải để không bị ám mùi vào cơ thể gây khó chịu cho người xung quanh.

Cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì cũng là một loại cây đuổi muỗi được trồng khá phổ biến ở nước ta. Các nghiên cứu của Mỹ cũng chứng minh được tác dụng đuổi muỗi của cây này. Bên cạnh đó, cây ngũ gia bì cũng có tác dụng lọc không khí khá tốt nên không ít người lựa chọn trồng cây trong nhà.

cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì có cả loại mini để bàn và loại lớn trồng ngoài trời. Thông thường người ta hay trồng cây gần những vị trí như cửa sổ, cửa ra vào để không cho ruồi muỗi xâm nhập vào nhà.

Đồng thời một số nơi ẩm thấp và góc khuất thường muỗi hay lui tới cũng có thể trồng cây ngũ gia bì để phòng sạch sẽ muỗi. Khí hậu Việt Nam khá thích hợp để trồng cây này nên người trồng cũng ít tốn công chăm sóc.

Cây hoa ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc là loài hoa đẹp có nhiều màu khác nhau như tím, trắng, vàng, hồng, đỏ. Mỗi cành hoa đều có những bông hoa nhỏ nở chụm với nhau thành hình ô. Hoa ngũ sắc có mùi hắc đuổi muỗi hiệu quả nên được khai thác làm nguyên liệu trong các loại chất chống muỗi.

Hoa ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc vừa làm cây đuổi muỗi trong nhà và ngoài trời lại là một giống cây cảnh đẹp. Sắc hoa đa dạng trồng chậu trang trí rất đẹp và hợp thẩm mỹ. Chỉ với một chậu hoa ngũ sắc nhỏ đặt cạnh cửa sổ hoặc cửa ra vào, bạn đã bảo vệ được bản thân và gia đình trước sự làm phiền của ruồi muỗi.

Cây cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ là cây hoa đẹp có thể làm cây cảnh đuổi muỗi. Mùi hương của cây lan tỏa khá rộng khiến côn trùng, ruồi muỗi không dám lại gần. Vì thế cây cúc vạn thọ được trồng nhiều trong các khu vườn để xua đuổi các loại côn trùng gây hại cho cây và con người.

cúc vạn thọ

Cây có hoa màu vàng mọc thành hình cầu và khá ưa sáng. Nên trồng cây tại vườn nhà, ban công hoặc các vị trí gần cửa sổ nếu muốn trồng trong nhà. Trồng cây đuổi muỗi cúc vạn thọ vừa làm đẹp cho không gian lại tránh được ruồi muỗi có hại cho con người.

Cây tía tô

Cây tía tô là cây thân thảo mọc xanh tốt quanh năm. Lá tía tô có lông, màu xanh hoặc tím có viền răng cưa. Cây có nhiều tác dụng như ăn sống, làm thuốc, gia vị và là cây trồng đuổi muỗi rất tốt. Tía tô thuộc họ cây bạc hà vị cay, tính ấm với tinh dầu cay nồng khiến côn trùng và ruồi muỗi tránh xa.

Cây tía tô kiểng

Cây lớn nhanh, sức sống mạnh và nhu cầu nước không cao nên rất dễ trồng. Cây sống tốt trong môi trường thiếu sáng nên có thể đặt trong nhà. Tại các khu vực thành phố ít diện tích thì trồng cây tía tô trong nhà vừa đuổi muỗi, trang trí tốt lại có nguồn rau sạch dự trữ.

Trên đây là các cây trồng trong nhà đuổi muỗi khá phổ biến, dễ tìm và dễ trồng. Hy vọng sẽ giúp bạn tìm được cây, loại hoa phù hợp.

Bài viết liên quan

Cây sen đá nâu: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Cây sen đá nâu – hay còn gọi là hoàng tử nâu. Mặc dù không...

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Nhắc tới loại cây cảnh đẹp không thể nào bỏ qua cây Ngũ Gia Bì....

Cây lưỡi mèo: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lưỡi mèo là một cây cảnh được dùng khá phổ biến hiện nay. Vậy...

Cây ngọc ngân: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được nhiều lựa chọn để...

Những thú vị ở cây kim giao có thể bạn chưa biết?

Cây kim giao từ lâu đã nổi tiếng là loại cây cung cấp gỗ ứng...

Cây tùng thơm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại đổ xô đi mua cây tùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *