Chăm sóc mai vàng sau tết đúng cách, chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Cách chăm sóc mai vàng sau tết đúng cách cho mai vàng vẫn đẹp rực rỡ sau tết sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây. Chăm sóc mai vàng sau tết hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm bởi đây là loại cây có sức sống rất mãnh liệt nên hoàn toàn có thể phát triển sinh trưởng bình thường và nở rộ vào năm sau. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền mua mai chơi tết mới mà vẫn có cây mai đẹp hết sảy như ý muốn.

chăm sóc mai vàng sau tết
Chăm sóc mai vàng sau tết

Một số điều cần biết về mai vàng ngày tết

Cách chăm sóc mai sau tết sao cho cây mai sinh trưởng phát triển tốt và ra hoa đúng mùa không phải là điều dễ dàng nếu bạn không nắm vững các quy luật chăm sóc cây. Điều quyết định để áp dụng phương pháp chăm sóc mai đúng cách phụ thuộc vào từng loại mai khác nhau. Hiện nay mai tết đang có ba loại phổ biến nhất là cây mai chậu chưng trong nhà, cây mai chậu chưng ngoài sân và cây mai trồng đất. Tùy thuộc vào từng loại mai khác nhau mà có cách chăm sóc và phục hồi với kỹ thuật khác nhau phụ thuộc vào khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.

Mai tầm ra hoa đẹp thường căn bắt đầu nở từ ngày 26 tết trở đi và rộ từ ngày 30 đến mồng 1 và kéo dài đến hết mồng 6 hoặc mồng 7 được xem là mai nở tết đúng chuẩn nhất mà ai cũng mong muốn. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách giúp hoa ra đúng chuẩn tết hoặc không chú tâm vào việc này. Việc để mai quá nhiều trong nhà nơi không có ánh sáng chiếu tới sẽ khiến cây mai không thể quang hợp được, cây yếu và màu sắc sẽ nhợt nhạt hơn rất nhiều. Ngoài ra việc không biết tưới cho hoa mai ra đúng cách sẽ khiến hoa ra trước do bị kích thích hoặc bị lụy không thể ra hoa.

Việc chăm sóc hoa mai khi mới mua về hết sức quan trọng, không chỉ giúp điều chỉnh hoa nở đẹp đúng độ mà còn góp phần quan trọng trong việc quyết định sự sinh trưởng và phát triển nếu bạn muốn sử dụng vào những năm sau. Khám phá ngay cách chăm sóc mai vàng sau tết được chia sẻ dưới đây thôi nào!

Cách chăm sóc chăm sóc mai vàng sau tết chi tiết

Cách chăm sóc mai vàng sau tết đúng chuẩn nhất cho bạn chậu mai đẹp mê li vào năm sau. Sau tết, bạn lưu ý hãy đưa mai ra ngoài sau một vài ngày để trong nhà càng sớm càng tốt nhé. Việc để trong bóng râm quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây và khiến cây yếu về khả năng quang hợp của cây về sau. Tuy nhiên nếu bạn để dưới ánh nắng trực tiếp quá gay gắt sẽ khiến cây rất dễ bị cháy lá. Chính vì vậy hãy để cây trong bóng râm có độ chiếu sáng vừa phải nhé.

Khi bạn chuyển mai ra ngoài nên nhặt bỏ hết tất cả các loại lá và nụ hoa sắp tàn trên cây để cây tập trung sinh trưởng và không mất chất dinh dưỡng cho việc nuôi hoa và nụ nữa. Mai ở ngoài thông thường sinh trưởng và phát triển dễ dàng hơn khi ở trong nhà bởi chúng quen với môi trường bên ngoài từ khi mới sinh trưởng. Chính vì vậy bạn không cần phải chăm sóc quá nhiều hay quá kỹ như ở trong nhà. Sau khi đưa mai ra ngoài thì bạn bắt đầu tiến hành các công đoạn dưới đây:

Tỉa cành cây

Đây là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất trong tất cả các công đoạn của cách chăm sóc mai vàng sau tết. Thông thường bạn cần tiến hành tỉa cành mai sau khi đem ra ngoài càng sớm càng tốt (không nên để quá sau ngày 15 âm trở đi mới tỉa mai). Bạn phải tùy vào hình dáng và kích thước của từng cây để có cách tỉa cành phù hợp nhất. Cách tỉa phổ biến nhất chính là tỉa theo dáng cây thông với nhỏ phần trên và lớn dần khi xuống dưới. Chính vì vậy phù hợp nhất là bạn cắt bỏ 1/3 cành mai bình thường.

chăm sóc mai vàng sau tết
Chăm sóc mai vàng sau tết

Sau khi tỉa cây xong thì khoảng 2 ngày sau bạn có thể đưa ra nắng được cho cây thích nghi dần và kích thích sự ra chồi và lá mới của cây nhanh chóng. Bên cạnh đó, để tránh sâu bọ xâm nhập vào cây, bạn cần lưu ý pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành. Khoảng 10 ngày sau khi tỉa là khoảng thời gian thích hợp nhất để phun. Tiếp tục phun lần hai sau khi cây có biểu hiện nhú mầm.

Công đoạn tỉa cành cho mai là hết sức quan trọng giúp mai sinh trưởng và phát triển suốt quá trình về sau. Chính vì vậy bạn cần hết sức lưu ý và thực hiện đúng theo các bước lưu ý được hướng dẫn trên đây nhé. Ngoài ra, khi tỉa cành bạn cần lưu ý tỉa đều các cành vì nếu bỏ sót hặc không tỉa sẽ là nguyên nhân gây nên mầm bệnh. Ngoài ra tỉa càng càng gần thân thì càng kích thích sự phát triển tốt hơn của hoa mai sau tết. 

Chăm sóc và vệ sinh cây mai thường xuyên

Bước tiếp theo trong hệ thống các bước cách chăm sóc mai sau tết chính là chăm sóc và vệ sinh cây thường xuyên đúng cách. Sau khi bạn tiến hành tỉa xong cành mai thì có thể tiến hành ngay các bước vệ sinh cây. Đầu tiên hãy tiến hành phun nước cho cây với vòi phun mạnh để giúp tẩy và bong tróc hết các loại nấm mốc hoặc mầm bệnh.

Ngoài việc phun nước bạn cũng có thể tiến hành phun thuốc dạng loãng với dùng phân u-rê pha thật đặc pha nước để phun vào cây. Lưu ý tập trung phun vào những vùng bị nấm mốc nhiều nhất và không để chảy ngấm xuống gốc nhé. Tốt nhất hãy dùng bao ni lon che phần túy gốc lại. Sau khi phun khoảng 15 phút thì có thể dùng bàn chải hoặc các vật tương tự chà mạnh những vùng da cây bị nấm để đánh bật nấm mốc nhé.

Thay đất cho cây mai

Khi thay đất cho cây, bạn nên chọn loại đất phù sa giàu dinh dưỡng, không nhiễm chua, phèn, mặn. Có thể dùng cát trộn với đất thịt hoặc xơ dừa, trấu để tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng.

chăm sóc mai vàng sau tết
Chăm sóc mai vàng sau tết

Tuyệt đối không bón phân khi cây vừa được thay đất vì điều này có thể làm hỏng bộ rễ. Chỉ sử dụng phân lót và một ít phân bón lá. Những cơn mưa đầu mùa với khí trời mát mẻ và lượng đạm tự nhiên tổng hợp do sấm sét cũng đủ để cây phát triển mạnh mẽ.

Bảo vệ cây khỏi các loại sâu bệnh hại

Mùa xuân ấm áp là mùa mà các loại dịch bệnh phát triển mạnh. Vì vậy, bạn nên dùng thuốc có hoạt chất Hexaconazole và Fipronil để phun lên cây sau lần đầu cắt tỉa khoảng 10 ngày và lần tiếp theo đó là khi cây vừa ủ mầm. Điều này giúp loại bỏ các loại nấm mốc bám trên thân và gốc cây.

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng

Từ 1 đến 2 tháng

Mai sau khi chưng tết xong bạn nên đem chậu mai ra sân đặt nơi có bóng mát và thoáng đãng, không nên đặt cây nơi có ánh nắng trực tiếp vì sẽ khiến lá dễ bị cháy. Sau đó, bạn nên hái hết trái hoa trên cây chỉ chừa lại lá non cho cây thở. Đến rằm tháng giêng, cây sẽ phát triển khoẻ mạnh hơn bạn có thể tiến hành thu tàn bằng cách cắt ngắn tàn. 

Sau đó, thay đất để bạn có thể cắt bớt phần rễ già cũng như cây có thể hút các chất dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, bón phân là một trong những công đoạn không thể thiếu. Đây công đoạn giúp mai hồi phục và sinh trưởng mạnh hơn. Bạn có thể dùng phân NPK 30-10-10 và một ít phân lân để bón cho mai vàng.

Từ tháng 3 đến tháng 4

Lúc này sẽ là khoảng đầu mùa mưa, mai cũng bắt đầu sinh trưởng và phát triển mạnh. Do đó, nếu muốn cây mai của bạn phát triển tốt hơn thì khoảng đầu tháng 3 bạn nên bón thêm các loại phân như phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ sinh học,…cùng lúc đó có thể kết hợp thêm các loại phân hoá học với thành phần có hàm lượng đạm cao. Còn nếu bạn muốn sử dụng phân vô cùng thì có thể bón sau 20 tháng 3 cũng được. 

chăm sóc mai vàng sau tết
Chăm sóc mai vàng sau tết

Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rơi xuống thì cũng là lúc cây mai phát triển tươi tốt và có nhiều mầm non mới cây cần nhiều lượng dinh dưỡng hơn để nuôi thân nên bạn thể dùng phân bón hấp thụ qua lá để hỗ trợ chồi non phát triển mạnh hơn. 

Tuy nhiên, vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng tư, đây là thời gian cây dễ bị bệnh nấm hồng, nên bạn cần chăm sóc và tỉa bỏ bớt những cành hư, tạo độ thoáng cho cây.

Từ tháng 5 đến tháng 6

Đây là giai đoạn cây phát triển ổn định và có thể định dáng, uốn nắn thân cây theo ý thích riêng của mình. Đặc biệt ở giai đoạn này bạn không nên cành ra quá dài rồi mới cắt tỉa, hơn nữa những cành nào không có dấu hiệu phát triển tốt thì hãy bấm ngay để không làm hao phí chất dinh dưỡng nuôi cây. 

Từ tháng 5 đến tháng 6 lượng mưa sẽ nhiều hơn nên bạn cần phải chăm sóc mai thật kỹ, chú ý các bệnh nấm thân cây, chú ý phun thuốc loại bỏ mầm bệnh. Đây là cách chăm sóc mai sau tết hiệu quả bạn cần phải biết.

Từ tháng 7 đến tháng 8 

Thời gian này là khoảng thời gian cây mai bắt đầu phát triển nụ hoa. Tuy nhiên từ tháng 7 đến tháng 8 là khoảng thời gian mưa dầm nên bạn cần kiểm tra thân cây có bị nấm không, kiểu tra chậu đất để xem tình trạng ngập úng là hư hại rễ. Chú ý hạn chế cắt tỉa cành, lá để cây có đủ điều kiện để quang hợp, nụ hoa phát triển mới khoẻ mạnh.

chăm sóc mai vàng sau tết
Chăm sóc mai vàng sau tết

Từ tháng 9 đến tháng 10 

Đến khoảng tháng 9 và tháng 10 thì cây mai sẽ ngừng sinh trưởng và lá mai vàng cũng dần già đi. Nhiệm vụ cần làm của bạn đó chính là hãy giữ làm sao đến cho bộ lá cây mai luôn xanh cho đến rằm tháng 12. Mẹo giúp bạn có thể làm được điều này đó chính là bón phân NPK với dynamic theo tỷ lệ ¼ liều dùng đầu năm và 2 tuần 1 lần. Hoặc nếu không rành bạn chỉ cần bón dynamic là được không cần dùng NPK. 

Đặc biệt ở giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 10 lượng mưa giảm dần và nụ hoa cũng sẽ có điều kiện để bung nở. Do đó việc giữ lá làm sao cho phù hợp là điều nhiều người đau đầu.Thực tế, cây mai đẹp xấu là dựa vào kinh nghiệm và kỹ năng của từng người ở giai đoạn này, ít là thì hoa sẽ nở nhanh mà nhiều lá thì nụ hoa không phát triển tốt. 

Chính vì vậy, một mẹo nhỏ có thể giúp bạn đó chính là ở giai đoạn này không nên dùng phân có hàm lượng đạm cao.

Từ tháng 11 đến tháng 12 

Bạn cần bón thúc cho cây từ cuối tháng 10 hoặc nếu chậm thì có thể đầu tháng 11. Khi bón thúc tốt nhất là nên sử dụng phân vô cơ. Nếu muốn tăng chất lượng hao thì bỏ phân kali kết hợp với phân lân rãi trên mặt đất hoặc pha nước tưới xung quanh gốc mai.

Đầu tháng 12 để giúp mai có sau khi ra hoa không bị yếu, mất sức thì bạn có thể bón thêm một ít phân Úc. Việc này đồng thời cũng giúp hoa mai ít bị rụng hơn. 

Chơi mai thì dễ nhưng chăm sóc mai không phải là một việc đơn giản. Do đó với những kinh nghiệm chăm sóc mai sau tết mà Cleanipedia chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc mai hiệu quả hơn.

Cách chăm sóc mai sau tết với những bước hướng dẫn chi tiết trên đây của chaucayxuatkhau hy vọng sẽ giúp bạn trồng hoa mai sau tết và chăm sóc thành công để tết năm sau có chậu hoa đẹp rực rỡ như ý.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...