Hoa lan đùi gà: đặc điểm, nhận biết, cách trồng và chăm sóc

5/5 - (1 bình chọn)

Hoa Lan Đùi Gà là một giống lan rừng có vẻ đẹp rất đặc biệt, khiến người “chơi” lan phải rất lâu mới có thể khám phá hết những nét đặc biệt của giống hoa này. Ấn tượng mạnh mẽ nhất khi lần đầu tiên ngắm nhìn chính là màu sắc trang nhã và tinh tế cùng hương thơm vừa dịu dàng vừa đằm thắm. Có thể nói đây là một loài hoa vừa được sắc vừa được hương lại rất dễ trồng, bất cứ ai mới học chơi lan đều có thể trồng được.

hoa lan đùi gà

Nguồn gốc hoa lan đùi gà

Lan Đùi Gà là có tên khoa học là Dendrobium nobile, thuộc họ phong lan Orchidaceae, bộ Orchidales. Đây là giống lan thuộc chi hoàng thảo (lan rừng) được người chơi ưu ái đặt cho nhiều tên gọi rất hay như: Hoàng Phi Hạc, Phi Điệp kép, Kim Hoa Thạch Hộc, Hoàng Thảo Đùi Gà,…

hoa lan đùi gà

Hoàng Thảo Đùi Gà thường sống ở khắp khu vực Nam Á, nơi có khí hậu ấm áp. Tại Việt Nam, hoa thường mọc ở khu vực phía Bắc và dọc theo Trường Sơn. Các tỉnh có nhiều giống lan này có thể kể đến như: Sơn La, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Quảng Nam, Lâm Đồng,…

Hoàng Thảo Đùi Gà được nhiều người chơi lan ưa thích sưu tầm. Đây cũng là giống hoa có nhiều loại khác nhau mà người mới chơi lan sẽ rất khó có thể phân biệt được. Điều đó càng thu hút người chơi tìm hiểu và khám phá về loài hoa này nhiều hơn.

Đặc điểm hoa lan đùi gà

Hoàng Thảo Đùi Gà là giống lan rừng, thích sống ở nơi cao ráo và thoáng giống như giống lan Hạc Vỹ. Hoàng Thảo Đùi Gà thường nở hoa vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, khoảng từ tháng 1 tới tháng 4 tùy theo khí hậu vùng miền. Hoa của lan Hoàng Thảo Đùi Gà có màu trắng tím hoặc màu hồng, rất hiếm có màu trắng tuyền thuộc giống Var Alba.

hoa lan đùi gà

Hoa Hoàng Thảo Đùi Gà  mọc thành chùm, mỗi chùm trung bình từ 5- 10 bông. Cánh hoa có màu trắng tím và lưỡi hoa thường có màu tím đậm, cánh hoa rất đa dạng như cánh bay, cánh mai, cánh sen,…chỉ những người chơi nhiều kinh nghiệm mới có thể phân biệt được. Hoa Hoàng Thảo Đùi Gà có mùi thơm rất quyến rũ và đặc biệt, khiến ai cũng yêu thích mùi hương này.

Độ bền của hoa Hoàng Thảo Đùi Gà trung bình khoảng 7-10 ngày. Nếu thời tiết mát mẻ và se lạnh có thể được hơn 10 ngày.  

Chúng có hai loại chính là: Lan đùi gà dẹt và tròn.

Phân biệt lan đùi gà dẹt và tròn

Đùi gà dẹt và tròn đều có mùa hoa từ tháng 1 – 4 dương lịch, hoa nhanh tàn chỉ kéo dài từ 2 – 3 tuần, hoa dạng chùm, cần mọc ra ngay ở mắt thân cây. Tùy vào nơi sống chúng cũng có màu sắc khá trái ngược nhau, có cây hoa màu trắng, chỉ đốm hồng hoặc tím ở đầu cánh hoa; có cây hoa chỉ có màu hồng nhạt, hồng đậm hoặc tím.

hoa lan đùi gà

Tuy nhiên, mỗi loại có một nét đẹp riêng, tùy vào sở thích mỗi người mà chúng được lựa chọn làm cây cảnh trong gia đình.

Chúng thường được ghép vào mùa xuân, lá của lan đã rụng hết, lan đang trong mùa nghỉ, và thời tiết thì độ ẩm cao đây là thời điểm thích hợp nhất giúp lan không bị “sốc”.

Lan đùi gà tròn

Thân dài từ 35 – 60cm, nếu được nuôi trồng trong điều kiện tốt chúng có thể dài đến 80cm, trên thân có các rãnh dọc, mập mạp. Thân tròn hoặc hình elip chính vì lẽ đó chúng được gọi với tên là phong lan đùi gà tròn. Thân của loại lan đùi gà này, thường có màu xanh vàng, bẹ lá màu xám nhạt. Hoa của loài lan này dày, hoa rất thơm.

lan dùi gà tròn

Lan đùi gà dẹt

Đúng như tên gọi của chúng, loài lan này có thân dẹt, kích thước thân cây ngắn hơn so với lan đùi gà tròn chỉ từ 25 – 40cm, thân có nhiều rãnh dọc, khúc khủy. Lá của loại lan này dài khoảng 7 – 10cm, đầu lá chia thành 2 thùy, ở trên có các thân tơ. Hoa có kích thước nhỏ và không có hương thơm như đùi gà tròn.

hoa lan đùi gà dẹp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Lan Đùi Gà

Thời điểm trồng lan Hoàng Thảo Đùi Gà thích hợp nhất là vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân, khi cây đã rụng hết lá. Ta nên chọn cây giống đã già cây, vẫn còn cuống hoa, chọn khóm hoa có nguyên bộ rễ. Để trồng lan, ta thực hiện tuần tự các bước như sau:

Cách xử lý cây giống

Chọn cây giống Hoàng Thảo Đùi Gà khỏe mạnh, cắt bỏ những thân bị dập, nát, loại bỏ lá khô, già, các rễ cũ, sau đó bôi keo liền sẹo vào chỗ cắt. Sau đó ta treo ngược cây lên chỗ khô ráo tránh mưa, nắng trong 1 ngày để vết cắt khô. Sau 1 ngày ta đem cây xuống ngâm trong dung dịch Physan 15-20 phút để chống nấm và thối nhũn cho cây.

giống hoa lan đùi gà

Để cây ra rễ thuận lợi, ta tiếp tục ngâm cây trong dung dịch kích rễ hoặc vitamin B1 khoảng 2-3 tiếng rồi vớt cây lên, treo ngược cây lên chỗ cao ráo.

Kỹ thuật trồng Lan Đùi Gà

Giá thể trồng cây

Giá thể để trồng Hoàng Thảo Đùi Gà có thể là cục gỗ, dớn miếng hoặc, chậu có lỗ thoáng các loại hoặc rêu giữ âm đều được. Giá thể trồng lan cần đảm bảo sạch, không có nguồn nhiễm nấm bệnh.

hoa lan đùi gà

Cách trồng cây

Đặt cây giống vào chậu hoặc vào vị trí định ghép gỗ, đặt cây thẳng đứng, ngọn hướng về phía ánh nắng, gốc cây chắc chắn. Đối với cây ghép vào thân gỗ, ta dùng dây cước buộc cố định cây chắc chắn vào cục gỗ để cây bám ổn định. Sau đó, dù trồng vào chậu hay thân gỗ, ta đều cần cố định cây vào cọc cho thân cây thẳng đứng.

2 tuần đầu sau khi trồng, ta chưa vội tưới nước, chỉ treo cây ở nơi tránh mưa nắng, thoáng gió. Sau đó tiến hành tưới nước cho cây đều đặn ngày 1-2 lần để cây ra rễ, giống lan này không ưa nước nhiều nên không cần tưới đẫm quá khiến cây thối rễ. Khi cây ổn định, ta đưa cây ra ngoài giúp cây quang hợp thuận lợi hơn.

Cách chăm sóc Lan Đùi Gà

hoa lan đùi gà

Ánh sáng, độ ẩm

Lan Hoàng Thảo Đùi Gà là loại ưa thoáng gió, cực kì thoáng gió, nhiều vườn lan còn sử dụng quạt thông gió để đảm bảo độ thoáng gió cho lan. Cây cần độ ẩm không khí từ 70-80%, ánh sáng từ 20-50%, khả năng chịu nắng từ 70-80%.

Nếu ở vườn lan nên có phương pháp che chắn tránh mưa và ánh nắng trực tiếp hắt vào cây. Mỗi ngày chỉ nên đặt cây ra nơi có ánh nắng mặt trời từ 1 – 2 giờ đồng hồ khi nhiệt độ ngoài trời mát mẻ.

Cuối mùa đông, để cây phát triển tốt và đón mùa hoa năm sau như ý người trồng nên mang cây ra nơi thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh sáng và quang hợp.

Tưới nước

Tưới nước cho lan rất quan trọng, ta cần đảm bảo cây đủ ẩm nhưng không bị úng nước. Đối với lan ghép gỗ ta nên tưới 1 lần/ ngày nếu thời tiết dưới 30 độ C và 2 lần/ ngày với nhiệt độ trên 30 độ C. Đối với lan trồng chậu, khả năng giữ ẩm tốt hơn nên ta cần linh động từ 1-2 lần/ ngày tùy thuộc vào thời tiết.

Trường hợp vừa mới trồng xong, cách 5 ngày người trồng tiến hành tưới nước dạng phun sương và phun kích rễ cho cây 1 lần. Và đặc biệt khi cây sắp ra hoa, muốn cây cho hoa đúng thời điểm ta nên cắt nước, để lá lan rụng hết như vậy cây mới có thể ngâm nụ và bung nụ. Chú ý không nên xối mạnh nước vào thân lan, sẽ khiến lá và thân cây bị dập nát.

Bón phân

Thời điểm bón phân cho là khi bộ rễ của lan đã phát triển tốt mọc từ 3 -4 cm và vào mùa phát triển mạnh về lá và thân, giúp lan tích đủ chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đến thời điểm phun thuốc phòng trừ bệnh cho lan, để lan hấp thụ thuốc tốt nhất  cũng như không làm cháy lá lan, người trồng nên phun thuốc vào buổi chiều mát. Định kỳ phun 1 lần/ tháng. Khi đã mắc bệnh, để cây nhanh khỏi cứ 15 ngày phun 1 lần cho đến khi cây khỏi hẳn. Thuốc được pha theo tỉ lệ 1 thìa cà phê pha với 4 lít nước.

Phòng bệnh cho cây

Để phòng bệnh cho cây, định kỳ 1 tháng/ lần ta cần phun thuốc phòng sâu bệnh và nấm cho cây. Vào mùa mưa cần tăng cường phòng bệnh với định kỳ 15 ngày/ lần.

Lan Đùi Gà là một giống lan rất thích hợp để chơi trong sân vườn, hoa có mùi hương rất đặc biệt và không khó chăm sóc. Với những hướng dẫn ở trên của chaucayxuatkhau, hy vọng sẽ mang tới những kiến thức tốt nhất để bạn có thể trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo Đùi Gà thật đẹp nhé! Các bạn cũng thể tham khảo thêm cách chăm sóc các loại hoa khác nữa nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *